สูตรทำ Waffle a la mode (จากเล่ม สวีท คาเฟ่)

นั่งเฝ้าเพจแสงแดด พอเขาลงวิธีทำอาหารปุีบก็เอามาฝากชาวก้นครัวปรับ 555 ให้เครดิตเขานิดนึงคะ เดี๋ยวจะดูเป็นการละเมิด ขอบคุณ www.facebook.com/sangdadpublishing คะ อมยิ้ม22
ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่า

หน้าตาวอฟเฟิล สวยงาม

"วาฟเฟิลอาลาโมด"
จำนวน 8 แผ่น

อุปกรณ์ เครื่องทำวาฟเฟิล

ส่วนผสม
แป้งวาฟเฟิล
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 200 กรัม
ผงฟู 1½ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
นํ้าตาลทรายขาว 15 กรัม
ไข่แดงไข่ไก่ (3 ฟอง) 60 กรัม
นมสดชนิดจืด 160 กรัม
เนยสดชนิดจืดละลาย 30 กรัม
กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
ไข่ขาวไข่ไก่ (3 ฟอง) 100 กรัม
ท็อปปิ้ง
วิปปิ้งครีม
สตรอว์เบอร์รี
แบล็กเบอร์รี
ใบสะระแหน่
ไอศกรีมรสวานิลลา
พิสตาชิโอบดหยาบ

สิ่งที่ต้องเตรียม
- อุ่นเครื่องทำวาฟเฟิลให้ร้อน ทาเนยเล็กน้อย ก่อนทำวาฟเฟิล
- ตักไอศกรีมเป็นก้อนกลมไว้ แช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งให้เย็นจัด ก่อนเสิร์ฟ

วิธีทำ
1. ทำแป้งวาฟเฟิลโดยร่อนแป้งสาลี ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกันในอ่างผสมขนาดกลาง พักไว้ (a)
2. เตรียมภาชนะอีกใบ ผสมนํ้าตาลกับไข่แดง ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อ พักไว้ (b)
3. ผสมนมสด เนยละลาย (c) และกลิ่นวานิลลา (d) ในอ่างผสม พักไว้ นำส่วนผสมของไข่แดงเทลงผสมกับส่วนผสมของนม (e) คนให้เข้ากัน (f) จากนั้นเทลงในอ่างผสมของแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อ (g) ปิดหน้าอ่างผสมด้วยพลาสติกแร็ป พักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ถึง 1 คืน
4. นำอ่างผสมออกจากตู้เย็น พักไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ10 นาที คนด้วยตะกร้อให้ส่วนผสมไม่จับตัวเป็นก้อน
ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูในอ่างผสม จนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอดอ่อน(h) เทไข่ขาวลงในส่วนผสมแป้งและนม ตะล่อมเบาๆให้เข้ากันด้วยไม้พาย (i) เทส่วนผสมใส่พิมพ์เครื่องทำวาฟเฟิลอบให้สุก (j)
5. เสิร์ฟวาฟเฟิลโดยท็อปปิ้งด้วยวิปปิ้งครีมที่ตีจนตั้งยอดสตรอว์เบอร์รี แบล็กเบอร์รี ใบสะระแหน่ ไอศกรีม
วานิลลา โรยหน้าด้วยพิสตาชิโอบดหยาบ

Step-by-step

สูตรมาจากตำราเล่มนี้คะ เผื่อใครสนใจ แต่ถ้าไม่อยากซื้อก็ในเพจเขามีสูตรมาบอกเรื่อยๆเลยคะ เยี่ยม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่