.....คากิ ขาหมู...ของเลิศหรูในวัยเด็ก...แม่สอนตั้งแต่เล็ก....อุ่นให้เสร็จ...เก็บไว้กิน....




สวัสดีครับ สมาชิก ที่รักทุกๆท่าน วันนี้ ตะโก มีเนูสำหรับผู้ที่ต้องการจะเพิ่มน้ำหนัก มานำเสนอ สำหรับสมาชิกที่กำลังลดน้ำหนัก
ก็อย่าทานนะครับ ดูรูปอย่างเดียวพอ หรือหากจะทาน ก็ต้องไปออกกำลังกายเพิ่มขึ้น

ตอนตะโกเป็นเด็ก ทางครอบครัว ฐานะไม่ค่อยดี แม่ก็จะพยายามทำอาหารแบบ ประหยัดๆ แบบว่า ทำมื้อนี้ ทานมื้อนี้ แล้วสามารถ
ทานต่อ พรุ่งนี้ได้อีก ซึ่งสามารถประหยัดได้ทั้งเวลา และพลังงานจากถ่านหรือไม้ฟืน  
พวกเนื้อสัตว์เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ไม่ค่อยได้ทาน เพราะแม่บอกว่าแพง เงินมีน้อย ต้องช่วยๆกันประหยัด  ตะโกเป็นเด็ก ก็ได้แต่ฟังไป
เข้าหูซ้าย ทะลุหูขวา ตามประสาเด็กๆ  ครั้นพอแม่ซื้อ ขาหมู มาทำอาหาร ตะโกจะชอบมาก ซึ่งแม่เองก็รู้ดี
ตะโกเคยถามแม่ว่า ขาหมูแพงกว่าเนื้อหมูมั๊ย แม่ตอบว่าไม่แพงเท่าเนื้อหมู  ขาหมูถูกกว่า กินได้หลายมื้อ ตะโกก็จำขึ้นใจเรื่อยมา

ครั้นพอโตขึ้น ก็ได้มีโอกาศไปกินตามร้านอาหารบ้าง ร้านโต้รุึ่่งบ้าง ร้านที่ขายเฉพาะข้าวขาหมูบ้าง แต่ก็ไม่คิดที่จะซื้อมาทานแล้ว
เก็บไว้ทานอีกในมื้อต่อไป อาจเป็นเพราะความอร่อยไม่เหมือนกันกับที่แม่ทำ ก็เป็นได้

ขาหมูที่แม่ทำ มันอร่อยมากๆสำหรับตะโก ในยามนั้น  กินไม่รู้จักอิ่มจริงๆ ยิ่งเหลือเก็บไว้อุ่น กินต่อวันรุ่งขึ้นด้วย ยิ่งอร่อยมากๆ
ด้วยความที่ชอบ เวลาแม่ทำขาหมู ตะโกจะคอยเสนอหน้า ทิ่มเครื่องทุกครั้ง โดยแม่ไม่ต้องเอ่ยปาก  หน้าที่หลังจากทิ่มเครื่อง
ก็เอาขาหมูไปลนไฟ แล้วขูดๆ ล้างสะอาด เตรียมไว้ให้แม่ปรุง  หลังจากนั้นก็ไปล้าง ผักกาดดองเตรียมให้แทบทุกครั้ง

มีวันนึง แม่ซื้อผักกาดดองกับขาหมู(แบบสับ) ตะโกเห็น ก็ปรี่เข้าไปหยิบครกหยิบสาก เตรียมพร้อม  ทิ่มเครื่อง
แม่ตะโกน มาจากหน้าบ้านเลย  "ต้มจืดนะลูก"  แม่ไม่ได้ทำขาหมู   เล่นเอาวัยรุ่นเซร็ง เลยทีเดียว

เดี๋ยวจะนอกเรื่องกันไปใหญ่  ไปครับ เข้าครัว ไปทำของอร่อยๆ เพิ่มรอบเอวกัน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่