ทำไมถึงเรียกขาหมูว่า "คากิ"

กระทู้คำถาม
ที่บ้านขายข้าวขาหมูค่ะ
เวลาลูกค้าอยากได้ขาหมูที่มันเป็นเอ็นๆ เนื้อนิ่มๆ
ตรงอุ้งตีน หรือตรงเล็บหมู ลูกค้าจะบอกว่าเอา "คากิ"
เราก็จะเลาะเป็นข้อๆ ไปให้ ถ้าเลาะกระดูกออกเขาจะบอกว่า "นี่ไม่ใช่คากิหนิ"
เราก็เลยต้องเลาะไปทั้งกระดูกไปให้ คราวนี้กินเงียบเชียว
แต่สหรับเด็กรุ่นใหม่ ไม่รู้จัก คากิ แต่จะบอกว่าเอาเอ็นๆ เราก็จะบอกว่า ที่หลังสั่งคากินะ ได้เอ็นๆแน่
เด็กถาม "คากิคืออะไร" คากิก็คือ อุ้งตีนหมูไง แล้ว ทำไมถึงเรียกคากิอ่ะ เราก็ไม่รู้เหมือนกันเห็นเรียกตามๆกันมา
เลยลองมาถามในห้องนี้ เผื่อเจอเซียนขาหมู ช่วยอธิบายหน่อยค่ะ ทำไม ถึงเรียกว่าคากิคะ?
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
มาจากภาษาจีนแต้จิ๋วค่ะ
คากิคือสองกีบที่เท้าหมู
คาจักคือข้อที่อยู่ระหว่างตือคา(ขาหมู)กับคากิ ตรงนั้นอร่อยสุดยอด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่