ขาหมู - คาจัก ต้มซีอิ้ว

กระทู้สนทนา

คาจัก ส่วนที่ต่ิเชื่อมระหว่างคากิและเนื้อขาหมู นำมาต้มซีอิ้ว

ในขาหมูจะแบ่งเป็น 3 ส่วน ปลายเท้าเรียกว่า คากิ ถัดมา เป็น คาจัก และ ด้านบนจะเป็น เนื้อขาหมู

คาจักจะประกอบไปด้วย หนังและเอ็น มีเนื้ออยู่น้อยมาก

เซียนขาหมูที่ชื่อนชอบ หนังและเอ็น จะเลือก คาจัก - คากิ มาทานเสมอ

แต่ร้านข้าวขาหมูที่แยก คาจักมาขายดดยเฉพาะ จะมีค่อนข้างน้อย ส่วนใหญ่จะมีแต่ เนื้อขาหมูและ คากิ

ในตลาดสดยิ่งเจริญจะมีเขียงหมูเจ้าใหญ่อยู่ เขียงนี้จะมีหมูทุกประเภทขาย รวมทั้ง คาจัก

จัดการซื้อ คาจักมา 10 ชิ้น หนักประมาณ 3 กก. ราคา 160 บาท

นำมาทำล้างน้ำทำความสะอาดก่อน แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที ตักขึ้น ล้างน้ำอีกครั้งเพื่อขจัดกลิ่น

คาจัก ที่ต้มทำความสะอาดแล้ว

เอาหอมแขกหั่นละเอียด 1 ถ้วย ไปผัดกับน้ำมันจนสุก สีใส ใส่ผงพะโล้ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ผัดไฟอ่อนให้หอม   วางคาจักลงไป

ใส่เหล้าจีน 1 ถ้วย ตามด้วยน้ำร้อนจนท่วม ตั้งไฟให้เดือด

ปรุงรสด้วย ซีอิ้วหวานให้สีสวย ตามด้วย ซีอิ้วขาวสำหรับรสเค็ม หรี่ไฟ ตุ๋นไป 2.5 ช.ม. คาจักเปื่อย ปรุงรสอีกครั้ง




หนังนิ่ม เอ็นเปื่อย ชูรสด้วยน้ำขาหมู

ไปกันได้ดีกับ Single Malt

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่