วันนี้วันเสาร์ โรบินเสาร์เปิดบริการ สล่าปู่แก่ไปแล้วหรือเปล่า นึกว่าวันนี้เป็นวันอาทิตย์
นอนตื่นก็สายโด่ง ตื่นแล้วก็ไม่ยอมออกจากห้อง จนเก้าโมงกว่า มือหนึ่งมาเรียก ถามว่า
จะส่งของทางไปรษณีย์ไม่ใช่เหรอ ผมสะดุ้งโหยง จริงด้วยจะต้องส่งของให้คนสำคัญ
อยากรู้ว่าเป็นใคร สำคัญอย่างไร ลองหลังไมค์ไปถามแม่เลี้ยงจาปาตี เขารู้ดี
และแล้วภารกิจก็สำเร็จภายในไม่ถึงครึ่งชั่วโมง
ตอนที่มือหนึ่งมาเรียกนั้น เขาไปกาดเสาร์มาเรียบร้อยแล้ว เรื่องกับข้าวที่บ้านพักหลัง ๆ
มักจะเป็นอย่างนี้
"คนทำไม่ได้จ่าย คนจ่ายไม่ยอมทำ"
วันนี้ได้รับการขอร้อง ให้ทำปลาจุ่ม เพราะไปได้ปลาทับทิมสด ๆ มาจากกาดเสาร์
ปลาแล่มาจากพ่อค้าแล้ว เอามาทำความสะอาดอีกครั้งเท่านั้น
โครง
2 ตัว ดูจากเนื้อแล้วน่าจะบิ๊กใช้ได้
มือหนึ่งกำชับมาว่า กินเห็ดมาหลายวัน จืด ๆ จาง ๆ ขอปรุงน้ำให้แซ่บพิเศษหน่อย
จัดไป
โขลกหยาบ
จัดการต้มน้ำ พร้อมเครื่องปรุงต่าง ๆ กลิ่นสมุนไพร ข่าตะไคร้ อยู่ไหนไม่ต้องบอก
หอมได้ที่เอาโครงปลาลงต้มด้วย
ระหว่างที่ต้มน้ำซุปจัดการแล่ปลาเป็นชิ้นบาง ๆ เสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็น
โครงปลาสุกแล้วตักออก เพื่อจะปรุงน้ำอีกที งานนี้กะเน้นที่ เปรี้ยว เผ็ด
พริกขี้หนู ตำเพิ่ม
มะขามเปียกแช่น้ำจนนิ่ม เอาลงปั่นในโถจนละเอียด เทใส่ในหม้อแกง
พริกใส่ให้หมด ใช้มะนาวช่วยเรื่องเปรี้ยวเพิ่ม ปรุงรสจนได้ที่
กลิ่นน้ำแกงหอมสมุนไพรเอามาก ๆ อยู่หน้าเตา กลืนน้ำลายไปหลายครั้ง
ข้าวเช้าก็ไม่ได้กิน เอาก่อนละวะ หิวเหลือเกิน หยิบปลา หยิบกุ้งมาอย่างละหน่อย
ใส่กระชอนลงแช่ในหม้อน้ำแกง แค่พอสุก
เล่นแบบด่วน ๆ ผักยังมีในตลาดอยู่เลย น้ำจิ้มก็ยังไม่ได้ทำ ตักน้ำแกงใส่ ได้ชามเล็ก ๆ
แกงก็เล็ก ข้าวก็เล็ก ถือว่าแค่รองท้องไว้เจอศึกหนักอีกทีก็แล้วกัน
นี่ขนาดว่าผักยังไม่มีนะ
เดี๋ยวคืนนี้มาอัพต่อ ขอนุญาตไปซื้อผักที่ตลาดก่อน
เสาร์เลือกได้ เมนูสุดแซ่บ เห็ดถอบไม่เกี่ยว
นอนตื่นก็สายโด่ง ตื่นแล้วก็ไม่ยอมออกจากห้อง จนเก้าโมงกว่า มือหนึ่งมาเรียก ถามว่า
จะส่งของทางไปรษณีย์ไม่ใช่เหรอ ผมสะดุ้งโหยง จริงด้วยจะต้องส่งของให้คนสำคัญ
อยากรู้ว่าเป็นใคร สำคัญอย่างไร ลองหลังไมค์ไปถามแม่เลี้ยงจาปาตี เขารู้ดี
และแล้วภารกิจก็สำเร็จภายในไม่ถึงครึ่งชั่วโมง
ตอนที่มือหนึ่งมาเรียกนั้น เขาไปกาดเสาร์มาเรียบร้อยแล้ว เรื่องกับข้าวที่บ้านพักหลัง ๆ
มักจะเป็นอย่างนี้ "คนทำไม่ได้จ่าย คนจ่ายไม่ยอมทำ"
วันนี้ได้รับการขอร้อง ให้ทำปลาจุ่ม เพราะไปได้ปลาทับทิมสด ๆ มาจากกาดเสาร์
ปลาแล่มาจากพ่อค้าแล้ว เอามาทำความสะอาดอีกครั้งเท่านั้น
โครง
2 ตัว ดูจากเนื้อแล้วน่าจะบิ๊กใช้ได้
มือหนึ่งกำชับมาว่า กินเห็ดมาหลายวัน จืด ๆ จาง ๆ ขอปรุงน้ำให้แซ่บพิเศษหน่อย
จัดไป
โขลกหยาบ
จัดการต้มน้ำ พร้อมเครื่องปรุงต่าง ๆ กลิ่นสมุนไพร ข่าตะไคร้ อยู่ไหนไม่ต้องบอก
หอมได้ที่เอาโครงปลาลงต้มด้วย
ระหว่างที่ต้มน้ำซุปจัดการแล่ปลาเป็นชิ้นบาง ๆ เสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็น
โครงปลาสุกแล้วตักออก เพื่อจะปรุงน้ำอีกที งานนี้กะเน้นที่ เปรี้ยว เผ็ด
พริกขี้หนู ตำเพิ่ม
มะขามเปียกแช่น้ำจนนิ่ม เอาลงปั่นในโถจนละเอียด เทใส่ในหม้อแกง
พริกใส่ให้หมด ใช้มะนาวช่วยเรื่องเปรี้ยวเพิ่ม ปรุงรสจนได้ที่
กลิ่นน้ำแกงหอมสมุนไพรเอามาก ๆ อยู่หน้าเตา กลืนน้ำลายไปหลายครั้ง
ข้าวเช้าก็ไม่ได้กิน เอาก่อนละวะ หิวเหลือเกิน หยิบปลา หยิบกุ้งมาอย่างละหน่อย
ใส่กระชอนลงแช่ในหม้อน้ำแกง แค่พอสุก
เล่นแบบด่วน ๆ ผักยังมีในตลาดอยู่เลย น้ำจิ้มก็ยังไม่ได้ทำ ตักน้ำแกงใส่ ได้ชามเล็ก ๆ
แกงก็เล็ก ข้าวก็เล็ก ถือว่าแค่รองท้องไว้เจอศึกหนักอีกทีก็แล้วกัน
นี่ขนาดว่าผักยังไม่มีนะ
เดี๋ยวคืนนี้มาอัพต่อ ขอนุญาตไปซื้อผักที่ตลาดก่อน