เคยเห็นเคยกินกันไหม? เอามาให้ชม "ห่อนึ่งเห็ดถอบ"

กระทู้สนทนา
ถ้าเป็นเมนูเห็ดถอบ  สำหรับปีนี้ขออนุญาตนำเสนอ  การนำเห็ดถอบมาปรุงอาหารแบบเมืองเหนือเท่านั้น
ด้วยเหตุผลสำคัญคือต้องการอนุรักษ์ความเป็นพื้นเมืองของเห็ดถอบ  ของกินพื้นบ้านของคนเมืองเหนือ

ปีนี้เห็ดถอบออกกระท่อนกระแท่นเหลือเกิน  อันเนื่องจากฝนตกช้า  การที่เห็ดออกช้ากว่าที่อื่นเป็นผลดี
ต่อคนเก็บเห็ด  เพราะเห็ดมีราคาแพง  มีเท่าไหร่พ่อค้าต่างถิ่นเอารถปิคอัพมาขนไปหมด

คนในท้องถิ่นก็จำเป็นต้องกินเห็ดที่มีราคาสูงตามพ่อค้าที่รับซื้อไปด้วย  โดนส่วนตัวผมแพงนิดแพงหน่อยไม่ว่ากัน
ถ้ามันเป็นผลดีต่อพี่น้องชาวบ้านที่ไปเก็บเห็ดมาขาย  มันหมายถึงการรอคอยมาทั้งปีเพื่อที่จะมีรายได้สวย ๆ อย่างนี้

วันนี้รู้สึกพูดมาก  ไปดูห่อนึ่งเห็ดถอบดีกว่า

เห็ดถอบ 1 ลิตร  



เตรียมน้ำพริกแกงเมือง  หมูสามชั้นซอยชิ้นเล็กช่วยให้นุ่ม  ไข่เป็ด 2 ฟอง  แป้งมันเล็กน้อย
เห็ดถอบซอยแว่นบาง ๆ  ในมะกรูดซอยฝอย   คลุกให้เข้ากัน แตะลิ้นชิมปรุงให้เข้มข้นกว่าปกติ
นิดหน่อย



เตรียมห่อ  ก็เหมือนกับห่อนึ่งทั่วไปนั้นแหละ



ฝีมือไม่เคยพัฒนาขึ้นเลย  แต่ในที่สุดก็สำเร็จ



25 นาที  อย่าให้ขาดให้เกิน



ระหว่างรอ 25 นาที  เด็กเดินมาจากหน้าบ้าน  เอากล่องพัสดุไปรณีย์มายื่นให้
จับดูทำไมมันหนัก ๆ อย่างนี้  รีบเปิดดูระเบิดหรือเปล่า  ปรากฎว่าไม่ใช่  
เป็นข้าวกล้องหอมนิล  กินอร่อย  เดินทางมาจากไร่สวยสวนงาม เมืองบรรหารบุรี
รับไว้ด้วยความขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง  น้องสาวผู้น่ารักและอารมณ์ดี




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่