ผัดเห็ดถอบ กรุป มัน เพลิดเพลินกับข้าวสวยร้อน ๆ

เมื่อฝนต้นฤดูมาเยือน เดินไปตลาดทางไหน แม่ค้าพากันขาย เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะกันหลายเจ้า
เพิ่งมาปีนี้ที่เริ่มกินเห็ดถอบ จากที่ทำไม่เป็น เพราะไม่ใช่คนทางเหนือ แต่เมื่ออ่านประโยชน์ของเห็ดถอบแล้ว
ก็มีมากมาย...จนอดใจไม่ไหว ไหนลองทำอาหารกินหน่อยซิ




สามีบอกว่า ขอกินเห็ดถอบ แบบผัดได้ไหม....(แต่เรารู้สึกว่าขี้เกียจซอยอ่ะ)
ไม่เห็นจะยากเลย เธอก็ใช้เจ้า food processor ซอยให้ซิ (ปิ๊ง ขึ้นมาทันใด)ประหลาดใจ

งั้นมาดูส่วนผสมง่าย ๆ กันก่อนนะคะ   พริกตำกับกระเทียม, โหระพา, ต้นหอมคึ่นฉ่าย, น้ำปลาร้าปรุงรส (ต้ม), หมูเนื้อแดงหั่นชิ้นเล็ก, เครื่องปรุงทั่วไป เกลือ น้ำปลา ซอสหอย เป็นต้น



น้ำปลาร้า ต้มเอง


อ้าวจะขาดนางเอกไปได้ไง  "เห็ดถอบซอย"   มีผู้ช่วยซอยค่ะ


ผัดพริกกระเทียมให้หอม ใส่หมูตามลงไป


จากนั้นใส่เห็ดถอบ คือ อยากจะบอกว่ากลิ่นหอมมาก ๆ  หอมกว่าตอนต้ม   ที่เขาว่า เห็ดถอบผัดแล้วมีกลิ่นหอมเป็นแบบนี้เอง
ปรุงรส ด้วยเครื่องปรุง น้ำปลาร้า ชิมให้ได้รสชาดที่ชอบ



ตามด้วยโหระพาและต้นหอม คึ่นฉ่าย




ทาดา....อมยิ้ม13 สุกแล้ว หอมฉุย  รอไรคะ  ข้าวสวยหอมมะลิ ร้อน ๆ สิคะ




ลูกชายปกติกินเห็ดถอบไม่เป็น เพราะเคยแกง ลวก ทำแกงคั่ว เขาจะไม่ค่อยชอบ แต่พอทำเห็ดถอบผัด "แม่ครับ ขอเพิ่มข้าวหน่อยคร๊าบบบบบ"
ปลื้มปริ่มอิ่มเอม เห็นเจ้าลูกชายทานข้าวได้เยอะ  ยิ้ม   

ขอบคุณที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในกระทู้นี้นะคะ อมยิ้ม17

Facebook:https://www.facebook.com/tukapkhao/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่