ก่อนอื่นต้องขอโทษที่ไม่มีรูปมาแสดงเยอะ ไว้โอกาสหน้าจะพัฒนากว่านี้
เกิดมาพิ่งจะเคยกินเห็ดถอบ ครั้งแรกในชีวิตก็ว่าได้ ไม่รู้ทำไมก่อนหน้าไม่กิน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เพื่อนถึงกับบอกว่า ไปเซ่อ (สุภาพ)ที่ไหนมาถึงไม่เคยกิน
ที่จะเล่านี้เกิดขึ้นเมื่อปีก่อนค่ะ เห็นตอนนี้ฝนตกกันเยอะ แต่หาเห็ดถอบยังไม่ได้ เลยระลึกถึงครั้งก่อนที่ได้มาเอามาทำกับข้าว
พี่สะใภ้เป็นคนภาคเหนือ วันหนึ่งโทรหาเค้าแล้วถามว่ามีเห็ดถอบไหมอยากลองกิน เห็นข่าวรถขนเห็ดคว่ำชาวบ้านไปแย่งกันเก็บเลยอยากรู้ว่ามันอร่อยหรอ
เค้าก็เลยบอกว่าอร่อย เดี๋ยวจะหามาให้ เพราะถ้าซื้อตามตลาดแม่ค้าจะฉีดฟอมารีน เพื่อให้อยู่นาน แต่ของพี่เค้า จะไปขอซื้อจากชาวบ้านที่ไปเก็บมาจากป่าจากเขา ก่อนส่งแม่ค้า เค้าว่าอย่างนั้น เราจึงได้เห็ดที่ดีมา
ตอนที่พี่เค้าห่อส่งมาให้จาก เชียงใหม่ ห่อใส่ใบไม้ใหญ่มัดเชือกฟางมา แค่เห็นก็กรี๊ดแล้ว อะไรจะauthentic ดูพื้นบ้านไม่มีการปรุงแต่งใดๆ โคลนเพียบ
เราเอามาล้าง และผ่าซีก เค้าบอกที่ดีข้างในจะต้องขาวๆ ปรากฎว่า ดีทุกลูก
ดิฉันเอามาทำ เห็ดถอบผัดพริกเนื้อสับใบมะขามอ่อน
หน้าตาบนซ้ายคือล้างแล้วผ่าแล้ว
ต่อมาเข้ากระบวนการทำ
เตรียม
เนื้อสับ-
1.พริกขี้หนู
2.กระเทียม
3.หอมแดง
4.กะปิดี
5.ใบมะกรูด
6.ยอดมะขามอ่อน
ตำ1-3 เข้าด้วยกัน แหลกดีแล้วเติมกะปิ คลุกๆกัน แล้วนำไปผัดน้ำมัน ให้หอม ใส่เนื้อสับที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำนิดหน่อยก็ได้ค่ะ จะได้รวนเนื้อได้ง่าย รวนให้เข้ากันจนเนื้อสุก ปรุงตามชอบนะคะ กะปิเค็มอยู่แล้ว ใส่น้ำปลาได้แค่นิดหน่อย ใส่ซีอิ้วดำได้นะคะ สีจะได้สวยๆ ติดหวานปลายๆ
สุกแล้ว ใส่ใบมะกรูดฉีก แล้วโรยใบมะขามอ่อนเลยค่ะ โรยเยอะๆ คลุกเยอะๆ
รสจะออกมา เปรี้ยวๆมันๆเค็มๆ คลุกข้าวอร่อยยิ่งนักแล
ลองทำกันดูนะ
นึกแล้วอยากกินจัง ปีนี้ยังไม่มีมาจากภาคเหนือเลย ท่าจะอดกินปีนี้
แค่นี้ก่อนละกันเนอะ
หน้าฝน เห็ดถอบ ผัดใบมะขามอ่อน ครั้งแรก
เกิดมาพิ่งจะเคยกินเห็ดถอบ ครั้งแรกในชีวิตก็ว่าได้ ไม่รู้ทำไมก่อนหน้าไม่กิน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เพื่อนถึงกับบอกว่า ไปเซ่อ (สุภาพ)ที่ไหนมาถึงไม่เคยกิน
ที่จะเล่านี้เกิดขึ้นเมื่อปีก่อนค่ะ เห็นตอนนี้ฝนตกกันเยอะ แต่หาเห็ดถอบยังไม่ได้ เลยระลึกถึงครั้งก่อนที่ได้มาเอามาทำกับข้าว
พี่สะใภ้เป็นคนภาคเหนือ วันหนึ่งโทรหาเค้าแล้วถามว่ามีเห็ดถอบไหมอยากลองกิน เห็นข่าวรถขนเห็ดคว่ำชาวบ้านไปแย่งกันเก็บเลยอยากรู้ว่ามันอร่อยหรอ
เค้าก็เลยบอกว่าอร่อย เดี๋ยวจะหามาให้ เพราะถ้าซื้อตามตลาดแม่ค้าจะฉีดฟอมารีน เพื่อให้อยู่นาน แต่ของพี่เค้า จะไปขอซื้อจากชาวบ้านที่ไปเก็บมาจากป่าจากเขา ก่อนส่งแม่ค้า เค้าว่าอย่างนั้น เราจึงได้เห็ดที่ดีมา
ตอนที่พี่เค้าห่อส่งมาให้จาก เชียงใหม่ ห่อใส่ใบไม้ใหญ่มัดเชือกฟางมา แค่เห็นก็กรี๊ดแล้ว อะไรจะauthentic ดูพื้นบ้านไม่มีการปรุงแต่งใดๆ โคลนเพียบ
เราเอามาล้าง และผ่าซีก เค้าบอกที่ดีข้างในจะต้องขาวๆ ปรากฎว่า ดีทุกลูก
ดิฉันเอามาทำ เห็ดถอบผัดพริกเนื้อสับใบมะขามอ่อน
หน้าตาบนซ้ายคือล้างแล้วผ่าแล้ว
ต่อมาเข้ากระบวนการทำ
เตรียม
เนื้อสับ-
1.พริกขี้หนู
2.กระเทียม
3.หอมแดง
4.กะปิดี
5.ใบมะกรูด
6.ยอดมะขามอ่อน
ตำ1-3 เข้าด้วยกัน แหลกดีแล้วเติมกะปิ คลุกๆกัน แล้วนำไปผัดน้ำมัน ให้หอม ใส่เนื้อสับที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำนิดหน่อยก็ได้ค่ะ จะได้รวนเนื้อได้ง่าย รวนให้เข้ากันจนเนื้อสุก ปรุงตามชอบนะคะ กะปิเค็มอยู่แล้ว ใส่น้ำปลาได้แค่นิดหน่อย ใส่ซีอิ้วดำได้นะคะ สีจะได้สวยๆ ติดหวานปลายๆ
สุกแล้ว ใส่ใบมะกรูดฉีก แล้วโรยใบมะขามอ่อนเลยค่ะ โรยเยอะๆ คลุกเยอะๆ
รสจะออกมา เปรี้ยวๆมันๆเค็มๆ คลุกข้าวอร่อยยิ่งนักแล
ลองทำกันดูนะ
นึกแล้วอยากกินจัง ปีนี้ยังไม่มีมาจากภาคเหนือเลย ท่าจะอดกินปีนี้
แค่นี้ก่อนละกันเนอะ