Truffle เห็ดถอบ/เห็ดเผาะผัดใบมะขาม

สวัสดีค่ะ สืบเนื่องมาจากปีก่อน ได้ลองเอา เมนูเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ มาทำกับข้าว แต่เนื่องจากรูปน้อยมีคนติมาว่า ลงน้อยไปเลยทำใหม่อีกครั้ง
ชื่อเมนู เห็ดถอบผัดใบมะขามอ่อน

พี่สะใภ้จากเชียงใหม่ใจดีมากกกก ยกเครดิตให้เธอหมดเลย โทรมาบอกว่า มีเห็ดถอบออกแล้วนะเอาไม๊ แต่ปีนี้ไม่สวยเหมือนปีก่อนๆ เพราะฝนตกไม่ต่อเนื่อง มีหนุ่มบางแก่บางคละกันไปเอาไม๊จ๊ะ เราก็รับสิคะ พี่สะใภ้ถึงขนาดโทรมาคิดถึงเรา แล้วเห็ดก็มาด้วยการส่งด่วน1วัน มาถึงปุ๊ปรีบล้างนะคะ ดินล้างหลายน้ำ ไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง

เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ หรือ Truffle บ้านเรานี่แหละ  เพราะออกปีละครั้งหายากเหมือนกัน ออกเฉพาะช่วงหน้าฝน
ล้างน้ำเยอะๆค่ะขัดๆ รูปอาจจะไม่สวยเท่าไหร่ เพราะเห็ดมาแต่กลางวัน กว่าจะเลิกงานก็ค่ำถึงมาลงมือทำ
ขัดๆมันเบาๆให้ดินออก แล้วแต่ความขยันอดทน อันนี้ดึกแล้วง่วงมาก
ผ่าออกมา อ่อนทุกลูกนิหน่า
ชอบแบบผ่าแล้วมาทำค่ะ จะได้เลือกว่า อ่อน/แก่
นี่เป็นเครื่องที่จะตำ
1.กระเทียม
2. หอมแดง
3. พริกแห้ง
4. เกลือ
5. กระปิดี (ใช้นิดหน่อย 1 ช้อนชาพูนๆ)
ใบมะกรูดฉีกครึ่งเอาก้านออก (เอาไว้โรย)
เนื้อวัวสับ
เนื้อวัวสับ
ใบมะขาม เก็บไว้โรยตอนใกล้เอาขึ้น
ให้ดูใบมะขามนิดหนึ่ง นี่ก็ส่งตรงทางไกลมาจากพี่สะใภ้ เชียงใหม่
ตำเครื่องที่ว่านะคะ ให้เข้ากัน

เอาลงผัด (ทำไมภาพมันเอียงๆไม่แน่ใจว่าเวลากดลงแล้วมันจะตะแคงหรือไม่ ขออภัยด้วย)
ผัดเครื่องแกงหอมแล้ว เอาเนื้อลงเลยค่ะ รวนเนื้อจะใส่น้ำนิดหน่อยก็ได้เพื่อรวนได้ง่ายขึ้นผัดให้เข้ากัน
จริงๆแล้วแทบจะไม่ต้องปรุงอะไร เพราะพริกแกงมีกะปิกับเกลือนิดหน่อยแล้ว ใส่น้ำปลาได้ ตามชอบ
รสชาติจะออกเค็มเป็นเบส หรือปรุงตามรสที่ชอบได้ ดิฉันชอบซีอิ้วดำใส่ไปนิดหน่อยเพราะชอบหวานนิดๆ
เนื้อสุกใส่ ใบมะกรูดฉีกก่อน แล้วใส่เห็ด  ลงผัดตามเลยค่ะ (ชอบใบมะกรูดเยอะๆ หอมดีมากค่ะ)
ใส่ใบมะขามเป็นอันดับสุดท้าย

เสร็จแล้วค่ะ  กินได้ รสออกมาจะเค็มๆมันๆ เปรี้ยวจากใบมะขามแต่ไม่เปรี้ยวมาก ยอดมะขามมันๆอร่อยดีค่ะ คลุกกับข้าวกินนี่....อร่อยนักแล
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่