มาชวนทำพายสัปปะรดง่ายๆจ้า
ส่วนผสมน้อยมาก
แป้งเอนกประสงค์200กรัม
เนยสด110กรัม
เกลือ1/4ชช(ถ้าใช้เนบเค็มไม่ต้องใส่เกลือ)
น้ำ2ชตครึ่ง
สีไข่ไก่2หยด
กลิ่นบัทเตอร์หรือ วานิลาตามชอบ หรือจะไม่ใส่ก้อได้
ผสมแป้ง /เนย/เกลือ ผสมให้เข้ากัน
หยดสีไข่ไก่ลงในน้ำ แล้วเทลงไปผสม
นวดให้เข้ากัน คลุมด้วยพลาสติก แช่ตู้เย็น 30นาที
คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ
ตัดตามขนาดที่ต้องการ ใส่สัปปะรดกวนลงไป
ต่อไป คลึงแป้งให้เป้นแผ่นบางๆ ใช้ พายดอคเคอร์กลิ้ง ลงไป กดแรงๆหน่อยจะได้ขาด
ตัดให้เป็นชิ้นใหญ่กว่าแป้งชั้นล่างหน่อยเผื่อให้มันขยาย แล้วนำมาปะบน แป้งที่รออยู่แล้ว สัปปะรดกวนที่นูนอยู่ จะทำให้แป้งพายคลี่ เป้นลายอย่างที่เห็น
จากนัดตัดแต้งขอบให้เสมอกัน
นำไปจัดเรียงในถาดอบ ที่ปุรองกระดาษไข หรือ พ่นสเปรยน้ำมัน จขกท ชอบพ่นสเปรยมากกว่า
นำไปอบไฟ170องศา20นาที อย่าลืมวอรืมเตาด้วยนะคะ
สุกแล้ว ทาด้วยไข่ แต่ จขกท ไม่ถูกกับการทาไข่ เพราะทำทีไร ขนมสีไม่สม่ำเสมอกัน กระดำกระด่างทุกที
เลยใช้ กลาเซ่ สำหรับทาขนมอบแทนค่ะ เป็นผลิตภัณฑ์จากสิงคโปร อบขนมออกมาจากเตาปุ๊บ ทาทันทีเลยค่ะตอนร้อนๆ
สีสวยฝุดๆ
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ
พายสัปปะรด
ส่วนผสมน้อยมาก
แป้งเอนกประสงค์200กรัม
เนยสด110กรัม
เกลือ1/4ชช(ถ้าใช้เนบเค็มไม่ต้องใส่เกลือ)
น้ำ2ชตครึ่ง
สีไข่ไก่2หยด
กลิ่นบัทเตอร์หรือ วานิลาตามชอบ หรือจะไม่ใส่ก้อได้
ผสมแป้ง /เนย/เกลือ ผสมให้เข้ากัน
หยดสีไข่ไก่ลงในน้ำ แล้วเทลงไปผสม
นวดให้เข้ากัน คลุมด้วยพลาสติก แช่ตู้เย็น 30นาที
คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ
ตัดตามขนาดที่ต้องการ ใส่สัปปะรดกวนลงไป
ต่อไป คลึงแป้งให้เป้นแผ่นบางๆ ใช้ พายดอคเคอร์กลิ้ง ลงไป กดแรงๆหน่อยจะได้ขาด
ตัดให้เป็นชิ้นใหญ่กว่าแป้งชั้นล่างหน่อยเผื่อให้มันขยาย แล้วนำมาปะบน แป้งที่รออยู่แล้ว สัปปะรดกวนที่นูนอยู่ จะทำให้แป้งพายคลี่ เป้นลายอย่างที่เห็น
จากนัดตัดแต้งขอบให้เสมอกัน
นำไปจัดเรียงในถาดอบ ที่ปุรองกระดาษไข หรือ พ่นสเปรยน้ำมัน จขกท ชอบพ่นสเปรยมากกว่า
นำไปอบไฟ170องศา20นาที อย่าลืมวอรืมเตาด้วยนะคะ
สุกแล้ว ทาด้วยไข่ แต่ จขกท ไม่ถูกกับการทาไข่ เพราะทำทีไร ขนมสีไม่สม่ำเสมอกัน กระดำกระด่างทุกที
เลยใช้ กลาเซ่ สำหรับทาขนมอบแทนค่ะ เป็นผลิตภัณฑ์จากสิงคโปร อบขนมออกมาจากเตาปุ๊บ ทาทันทีเลยค่ะตอนร้อนๆ
สีสวยฝุดๆ
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ