ได้อ่านเจอประโยชน์ของผัก และผลไม้ต่างๆ คิดว่ามีประโยชน์สำหรับทุกคน จึงมาแบ่งปันกันค่ะ
ข้อมูลจาก : จากคุณประไพศิริ สุขุม
- หัวผักกาดขาว (หัวไชเท้า) มีวิตามินซีสูง เหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสก็มีอุดมสมบูรณ์ในหัวผักกาดขาว ดีเด่นในทางช่วยล้างพิษ ช่วยเสริมการทำงานของลำไส้ แก้ท้องอืด ป้องกันมะเร็ง ป้องกันโรคตา บรรเทาอาการไอ อาการอักเสบ เจ็บหน้าอก บำรุงปอด
- ผักกาดขาว นอกจากจะมีวิตามินซี ยังมีโปรตีน วิตามินบี ผักกาดขาวยังช่วยย่อยอาหาร แก้โรคท้องผูก ขับปัสสาวะ บำรุงเหงือก และแก้พิษสุรา
- ผักกาดเขียว มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา ต้านมะเร็ง บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ ผู้ที่ไอมีเสมหะก็ควรกินผักกาดเขียวเป็นประจำ
- ตำลึง อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ อาทิ แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน เหล็กไขมันและวิตามินเอ ช่วยป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ เช่น เบาหวาน มะเร็ง หัวใจ โรคอ้วน เป็นต้น
- ผักบุ้ง มีวิตามีเอ ทานผักบุ้งเป็นประจำจะช่วยบำรุงสายตา
- แครอท หัวส้ม ๆ มีเบต้าแคโรทีน มีโพแทสเซียม มากด้วยเส้นใย ช่วยต่อต้านมะเร็ง
- กะหล่ำปลี มีวิตามินบี 1 และ 2 รวมทั้งวิตามินซีสูง หากกินอาหารที่ปรุงด้วยกะหล่ำปลีเป็นประจำจะป้องกันโรคกระเพาะสำไส้ได้
- มะเขือยาว มีวิตามินบี 1 โปรตีนและแคลเซียม มะเขือยาวช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับไขข้อ ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ป้องกันเส้นเลือดมิให้แตกเปราะง่าย และช่วยดับร้อนถอนพิษไข้
- หน่อไม้ มีเส้นใยสูง มีโปรตีน ไขมัน และวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ อุดมสมบูรณ์ นักมังสวิรัติที่กินหน่อไม้บ่อย ๆ จะไม่อ้วน ท้องไม่ผูก ผิวพรรมเปล่งปลั่ง ปลอดภัยจากโรคไต โรคลำไส้ โรคนิ่ว และยังแก้ไอขับเสมหะได้เช่นกัน
- หอมแดง นำหอมแดงไปต้มทำเป็นน้ำซุป ดื่มร้อน จะแก้ไขหวัด หอมแดงยังช่วยขจัดพยาธิตัวร้ายที่ก่อกวนอยู่ในลำไส้และในกระเพาะให้หมดไปได้อีกต่างหาก
- หอมหัวใหญ่ ในหอมหัวใหญ่จะมี เกอร์เซทิน (สารที่พบมากในหอมแดง และหอมใหญ่) สารเกอร์เซทิน สามารถป้องกันการแข็งตัวของเลือด และยังช่วยไม่ให้เกิดปฏิกิริยาออกซเดชันของคอเลสเตอรอลชนิด LDL ในเลือดนั่นเอง การกินหอมหัวใหญ่ จะช่วยให้ไม่เกิดภาวะหัวใจวาย และสมองวายเฉียบพลันได้
- ใบกะเพรา อุดมไปด้วยสารระเหย ได้แก่ เมทิลยูจีนอล แคริโอฟิลลีน เมทิลชาวิคอล สารระเหยเหล่านี้ ช่วยบำบัดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้คลื่นไส้เวียนศีรษะได้เป็นอย่างดี
- ข้าวโพดไ ม่ว่าจะเป็นฝักเล็กฝักใหญ่ อุดมไปด้วย วิตามินดี แป้ง ไขมัน น้ำตาล ด้วยสารอาหารเหล่านี้ในข้าวโพด จึงช่วยทำให้ไม่พบกับความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ ถ้าหากทานข้าวโพดเป็นประจำจะช่วยบำรุงฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย
- มะละกอ ให้วิตามินดี วิตามินเอ และโปรตีน และช่วยระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วย
- ลูกเดือย มีโปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก ธาตุปูน และเต็มไปด้วยกากใย ลูกเดือยมีคุณสมบัติในการช่วยบำบัด รักษาโรค อาการบวมน้ำตามร่างกาย โรคม้าม โรคแน่นหน้าอก และมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งได้ดีเยี่ยมอีกด้วย
- ฟักทอง อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี และซี รวมทั้งมีน้ำตาลอยู่มาก ฟักทองมีคุณสมบัติในการรักษาสุขภาพภาวะการไหลเวียนของโลหิตไม่ค่อยดี พยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือนคุกคาม
- มะเขือเทศ กินมะเขือเทศสด ๆ หรือจะนำไปคั้น ดื่มสด จะช่วยแก้อาการเมาค้าง ช่วยอาการปวดศีรษะและคลื่นไส้หายได้ เนื่องจากความเปรี้ยวและวิตามินจากมะเขือ
- มะขาม ช่วยระบายความร้อนในร่างกายให้ลดลงได้ แก้ร้อนใน
- องุ่น กินองุ่นสด หรือน้ำองุ่นสด ๆ ไม่ผสมน้ำเชื่อม กินบ่อย ๆ เป็นประจำเป็นยาบำรุงสุขภาพ ช่วยลดไขมันในเลือด ต้านมะเร็ง และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ น้ำองุ่นที่ดีควรเป็นน้ำองุ่นสด และไม่แช่ไว้ในตู้เย็นนาน
สรรพคุณของผักและผลไม้ในการรักษาสุขภาพ # 1
ข้อมูลจาก : จากคุณประไพศิริ สุขุม
- หัวผักกาดขาว (หัวไชเท้า) มีวิตามินซีสูง เหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสก็มีอุดมสมบูรณ์ในหัวผักกาดขาว ดีเด่นในทางช่วยล้างพิษ ช่วยเสริมการทำงานของลำไส้ แก้ท้องอืด ป้องกันมะเร็ง ป้องกันโรคตา บรรเทาอาการไอ อาการอักเสบ เจ็บหน้าอก บำรุงปอด
- ผักกาดขาว นอกจากจะมีวิตามินซี ยังมีโปรตีน วิตามินบี ผักกาดขาวยังช่วยย่อยอาหาร แก้โรคท้องผูก ขับปัสสาวะ บำรุงเหงือก และแก้พิษสุรา
- ผักกาดเขียว มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา ต้านมะเร็ง บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ ผู้ที่ไอมีเสมหะก็ควรกินผักกาดเขียวเป็นประจำ
- ตำลึง อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ อาทิ แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน เหล็กไขมันและวิตามินเอ ช่วยป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ เช่น เบาหวาน มะเร็ง หัวใจ โรคอ้วน เป็นต้น
- ผักบุ้ง มีวิตามีเอ ทานผักบุ้งเป็นประจำจะช่วยบำรุงสายตา
- แครอท หัวส้ม ๆ มีเบต้าแคโรทีน มีโพแทสเซียม มากด้วยเส้นใย ช่วยต่อต้านมะเร็ง
- กะหล่ำปลี มีวิตามินบี 1 และ 2 รวมทั้งวิตามินซีสูง หากกินอาหารที่ปรุงด้วยกะหล่ำปลีเป็นประจำจะป้องกันโรคกระเพาะสำไส้ได้
- มะเขือยาว มีวิตามินบี 1 โปรตีนและแคลเซียม มะเขือยาวช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับไขข้อ ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ป้องกันเส้นเลือดมิให้แตกเปราะง่าย และช่วยดับร้อนถอนพิษไข้
- หน่อไม้ มีเส้นใยสูง มีโปรตีน ไขมัน และวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ อุดมสมบูรณ์ นักมังสวิรัติที่กินหน่อไม้บ่อย ๆ จะไม่อ้วน ท้องไม่ผูก ผิวพรรมเปล่งปลั่ง ปลอดภัยจากโรคไต โรคลำไส้ โรคนิ่ว และยังแก้ไอขับเสมหะได้เช่นกัน
- หอมแดง นำหอมแดงไปต้มทำเป็นน้ำซุป ดื่มร้อน จะแก้ไขหวัด หอมแดงยังช่วยขจัดพยาธิตัวร้ายที่ก่อกวนอยู่ในลำไส้และในกระเพาะให้หมดไปได้อีกต่างหาก
- หอมหัวใหญ่ ในหอมหัวใหญ่จะมี เกอร์เซทิน (สารที่พบมากในหอมแดง และหอมใหญ่) สารเกอร์เซทิน สามารถป้องกันการแข็งตัวของเลือด และยังช่วยไม่ให้เกิดปฏิกิริยาออกซเดชันของคอเลสเตอรอลชนิด LDL ในเลือดนั่นเอง การกินหอมหัวใหญ่ จะช่วยให้ไม่เกิดภาวะหัวใจวาย และสมองวายเฉียบพลันได้
- ใบกะเพรา อุดมไปด้วยสารระเหย ได้แก่ เมทิลยูจีนอล แคริโอฟิลลีน เมทิลชาวิคอล สารระเหยเหล่านี้ ช่วยบำบัดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้คลื่นไส้เวียนศีรษะได้เป็นอย่างดี
- ข้าวโพดไ ม่ว่าจะเป็นฝักเล็กฝักใหญ่ อุดมไปด้วย วิตามินดี แป้ง ไขมัน น้ำตาล ด้วยสารอาหารเหล่านี้ในข้าวโพด จึงช่วยทำให้ไม่พบกับความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ ถ้าหากทานข้าวโพดเป็นประจำจะช่วยบำรุงฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย
- มะละกอ ให้วิตามินดี วิตามินเอ และโปรตีน และช่วยระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วย
- ลูกเดือย มีโปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก ธาตุปูน และเต็มไปด้วยกากใย ลูกเดือยมีคุณสมบัติในการช่วยบำบัด รักษาโรค อาการบวมน้ำตามร่างกาย โรคม้าม โรคแน่นหน้าอก และมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งได้ดีเยี่ยมอีกด้วย
- ฟักทอง อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี และซี รวมทั้งมีน้ำตาลอยู่มาก ฟักทองมีคุณสมบัติในการรักษาสุขภาพภาวะการไหลเวียนของโลหิตไม่ค่อยดี พยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือนคุกคาม
- มะเขือเทศ กินมะเขือเทศสด ๆ หรือจะนำไปคั้น ดื่มสด จะช่วยแก้อาการเมาค้าง ช่วยอาการปวดศีรษะและคลื่นไส้หายได้ เนื่องจากความเปรี้ยวและวิตามินจากมะเขือ
- มะขาม ช่วยระบายความร้อนในร่างกายให้ลดลงได้ แก้ร้อนใน
- องุ่น กินองุ่นสด หรือน้ำองุ่นสด ๆ ไม่ผสมน้ำเชื่อม กินบ่อย ๆ เป็นประจำเป็นยาบำรุงสุขภาพ ช่วยลดไขมันในเลือด ต้านมะเร็ง และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ น้ำองุ่นที่ดีควรเป็นน้ำองุ่นสด และไม่แช่ไว้ในตู้เย็นนาน