สรรพคุณของผักและผลไม้ในการรักษาสุขภาพ # 1

ได้อ่านเจอประโยชน์ของผัก และผลไม้ต่างๆ   คิดว่ามีประโยชน์สำหรับทุกคน จึงมาแบ่งปันกันค่ะ
ข้อมูลจาก : จากคุณประไพศิริ สุขุม

- หัวผักกาดขาว (หัวไชเท้า) มีวิตามินซีสูง เหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสก็มีอุดมสมบูรณ์ในหัวผักกาดขาว  ดีเด่นในทางช่วยล้างพิษ ช่วยเสริมการทำงานของลำไส้ แก้ท้องอืด ป้องกันมะเร็ง ป้องกันโรคตา บรรเทาอาการไอ อาการอักเสบ เจ็บหน้าอก บำรุงปอด

- ผักกาดขาว นอกจากจะมีวิตามินซี ยังมีโปรตีน วิตามินบี ผักกาดขาวยังช่วยย่อยอาหาร แก้โรคท้องผูก ขับปัสสาวะ บำรุงเหงือก และแก้พิษสุรา

- ผักกาดเขียว  มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา ต้านมะเร็ง บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ ผู้ที่ไอมีเสมหะก็ควรกินผักกาดเขียวเป็นประจำ

- ตำลึง อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ อาทิ แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน เหล็กไขมันและวิตามินเอ  ช่วยป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ เช่น เบาหวาน มะเร็ง หัวใจ โรคอ้วน เป็นต้น

- ผักบุ้ง มีวิตามีเอ ทานผักบุ้งเป็นประจำจะช่วยบำรุงสายตา

- แครอท  หัวส้ม ๆ มีเบต้าแคโรทีน มีโพแทสเซียม  มากด้วยเส้นใย  ช่วยต่อต้านมะเร็ง

- กะหล่ำปลี มีวิตามินบี 1 และ 2 รวมทั้งวิตามินซีสูง หากกินอาหารที่ปรุงด้วยกะหล่ำปลีเป็นประจำจะป้องกันโรคกระเพาะสำไส้ได้

- มะเขือยาว มีวิตามินบี 1 โปรตีนและแคลเซียม มะเขือยาวช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับไขข้อ ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ป้องกันเส้นเลือดมิให้แตกเปราะง่าย  และช่วยดับร้อนถอนพิษไข้

- หน่อไม้   มีเส้นใยสูง มีโปรตีน ไขมัน และวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ อุดมสมบูรณ์  นักมังสวิรัติที่กินหน่อไม้บ่อย  ๆ จะไม่อ้วน ท้องไม่ผูก ผิวพรรมเปล่งปลั่ง ปลอดภัยจากโรคไต โรคลำไส้  โรคนิ่ว  และยังแก้ไอขับเสมหะได้เช่นกัน

- หอมแดง นำหอมแดงไปต้มทำเป็นน้ำซุป ดื่มร้อน จะแก้ไขหวัด   หอมแดงยังช่วยขจัดพยาธิตัวร้ายที่ก่อกวนอยู่ในลำไส้และในกระเพาะให้หมดไปได้อีกต่างหาก

- หอมหัวใหญ่ ในหอมหัวใหญ่จะมี เกอร์เซทิน (สารที่พบมากในหอมแดง และหอมใหญ่) สารเกอร์เซทิน สามารถป้องกันการแข็งตัวของเลือด และยังช่วยไม่ให้เกิดปฏิกิริยาออกซเดชันของคอเลสเตอรอลชนิด LDL ในเลือดนั่นเอง การกินหอมหัวใหญ่ จะช่วยให้ไม่เกิดภาวะหัวใจวาย และสมองวายเฉียบพลันได้  

- ใบกะเพรา อุดมไปด้วยสารระเหย ได้แก่ เมทิลยูจีนอล แคริโอฟิลลีน เมทิลชาวิคอล  สารระเหยเหล่านี้ ช่วยบำบัดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้คลื่นไส้เวียนศีรษะได้เป็นอย่างดี

- ข้าวโพดไ ม่ว่าจะเป็นฝักเล็กฝักใหญ่ อุดมไปด้วย วิตามินดี แป้ง ไขมัน น้ำตาล  ด้วยสารอาหารเหล่านี้ในข้าวโพด จึงช่วยทำให้ไม่พบกับความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ  ถ้าหากทานข้าวโพดเป็นประจำจะช่วยบำรุงฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย

- มะละกอ ให้วิตามินดี วิตามินเอ และโปรตีน   และช่วยระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วย

- ลูกเดือย มีโปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก ธาตุปูน และเต็มไปด้วยกากใย ลูกเดือยมีคุณสมบัติในการช่วยบำบัด รักษาโรค อาการบวมน้ำตามร่างกาย โรคม้าม โรคแน่นหน้าอก  และมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งได้ดีเยี่ยมอีกด้วย

- ฟักทอง อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี และซี รวมทั้งมีน้ำตาลอยู่มาก  ฟักทองมีคุณสมบัติในการรักษาสุขภาพภาวะการไหลเวียนของโลหิตไม่ค่อยดี พยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือนคุกคาม

- มะเขือเทศ  กินมะเขือเทศสด ๆ  หรือจะนำไปคั้น ดื่มสด จะช่วยแก้อาการเมาค้าง ช่วยอาการปวดศีรษะและคลื่นไส้หายได้ เนื่องจากความเปรี้ยวและวิตามินจากมะเขือ

- มะขาม ช่วยระบายความร้อนในร่างกายให้ลดลงได้  แก้ร้อนใน

- องุ่น  กินองุ่นสด หรือน้ำองุ่นสด ๆ ไม่ผสมน้ำเชื่อม กินบ่อย ๆ เป็นประจำเป็นยาบำรุงสุขภาพ ช่วยลดไขมันในเลือด ต้านมะเร็ง และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ น้ำองุ่นที่ดีควรเป็นน้ำองุ่นสด  และไม่แช่ไว้ในตู้เย็นนาน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่