ทั่วไปแล้วมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เป็นมื้อที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญและถือเป็นหัวใจสำคัญของโภชนาการ แต่ใช่ว่าการทานอาหารไม่ว่าประเภทใดจะดีต่อสุขภาพเสมอไป
ล่าสุด ดร. เซาราบ เสธี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินอาหาร จากแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ เผย 5 อาหารที่ไม่ควรทานในตอนเช้า ไม่มีประโยชน์ แถมเสี่ยงเกิดโรคต่างๆ ได้ง่าย
โดยดร. เสธีได้แบ่งปันความรู้ผ่านทางติ๊กต็อกชื่อ @doctorsethimd ที่มีผู้ติดตามเกือบ 5 แสนคนว่า อาหารเช้า 5 อย่างที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ควรเลี่ยงไม่ได้ประโยชน์ขาดสารอาหาร
อย่างแรกคือ
เบคอน เป็นอาหารแปรรูปที่มีไขมันไม่ดีต่อสุขภาพและไนเตรตสูง ผ่านการปรุงรสด้วยเกลือ หมัก รมควัน หรือถนอมอาหารด้วยสารเคมี เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาได้นาน
ซึ่งการทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งหลายชนิด รวมถึงมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้ใหญ่ อ้างอิงจากสำนักงานวิจัยมะเร็งจัดให้เนื้อสัตว์แปรรูป เป็น “สารก่อมะเร็งในมนุษย์”
ต่อมาคือ
อาหารเช้าซีเรียล ในซีเรียล“มีน้ำตาลในปริมาณสูง” และสำหรับแบรนด์เฉพาะ น้ำตาลเป็นเพียงหนึ่งในรายชื่อส่วนผสมที่อาจเป็นพิษได้
กราโนล่า ดร.เสธีได้เตือนว่า ควรบริโภคกราโนล่าอย่างระวังเพราะว่ามันมีน้ำตาลและไขมันไม่ดีต่อสุขภาพในระดับสูง
สอดคล้องกับทางด้านคอร์ตนีย์ สมิธ นักโภชนาการ กล่าวว่า “กราโนล่าอาจดูเหมือนเป็นซีเรียลที่ดีต่อสุขภาพ แต่จริงๆ แล้วมีน้ำตาลที่เพิ่มเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งมักจะถูกใช้ทำให้จับตัวเป็นก้อน” ควรทานเป็นท้อปปิ้งมากกว่าจะทานเป็นชามๆ
สำหรับ
แพนเค้ก แพทย์ท่านนี้ไม่แนะนำให้ทานแพนเค้กแบบทั่วไป ควรเปลี่ยนเป็นแพนเค้กแบบโฮลวีตแทน เนื่องจากแพนเค้กมีรสหวาน และอาจเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้นได้
อย่างสุดท้ายคือ
โดนัท ควรหลีกเลี่ยงการทานโดนัทในตอนเช้าเพื่อป้องกันระดับน้ำตาลที่เพิ่มสูง แพทย์ได้อธิบายว่า โดนัทถือเป็นอาหารแปรรูปขั้นสูง (UPFs) ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นอาหารบริโภคชนิดหนึ่งที่เชื่อมโยงกับอัตราการเกิดโรคมะเร็งที่เพิ่มสูงขึ้น
โดยงานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า 60% ของปริมาณแคลอรี่ที่ผู้ใหญ่ชาวอเมริกันบริโภคต่อวันมาจากอาหารแปรรูปขั้นสูง (UPFs) และสำหรับเด็ก อยู่ที่ 70%
ขณะเดียวกัน การศึกษาที่ตีพิมพ์โดย BMJ เปิดเผยว่าการทานอาหารแปรรูปดังกล่าว ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพมากถึง 32 รายการ ในที่นี้รวมถึงภาวะแทรกซ้อนทางจิตใจ ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบทางเดินอาหาร และการเผาผลาญอาหาร
นอกจากนี้ การบริโภคอาหารแปรรูปยังเสี่ยงเกิดโรคต่างๆ ได้แก่ มะเร็ง โรคหัวใจ กลุ่มอาการเมตาบอลิก โรคไขมันพอกตับที่ไม่ใช่แอลกอฮอล์ และเบาหวานประเภท 2 อีกเช่นกัน...
อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ :
https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_9588154
หมอโรคกระเพาะ แนะ 5 อาหารเช้า ควรเลี่ยง ไม่มีประโยชน์ แถมเสี่ยงเกิดโรคต่างๆ ได้ง่าย
ล่าสุด ดร. เซาราบ เสธี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินอาหาร จากแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ เผย 5 อาหารที่ไม่ควรทานในตอนเช้า ไม่มีประโยชน์ แถมเสี่ยงเกิดโรคต่างๆ ได้ง่าย
โดยดร. เสธีได้แบ่งปันความรู้ผ่านทางติ๊กต็อกชื่อ @doctorsethimd ที่มีผู้ติดตามเกือบ 5 แสนคนว่า อาหารเช้า 5 อย่างที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ควรเลี่ยงไม่ได้ประโยชน์ขาดสารอาหาร
อย่างแรกคือ เบคอน เป็นอาหารแปรรูปที่มีไขมันไม่ดีต่อสุขภาพและไนเตรตสูง ผ่านการปรุงรสด้วยเกลือ หมัก รมควัน หรือถนอมอาหารด้วยสารเคมี เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาได้นาน
ซึ่งการทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งหลายชนิด รวมถึงมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้ใหญ่ อ้างอิงจากสำนักงานวิจัยมะเร็งจัดให้เนื้อสัตว์แปรรูป เป็น “สารก่อมะเร็งในมนุษย์”
ต่อมาคือ อาหารเช้าซีเรียล ในซีเรียล“มีน้ำตาลในปริมาณสูง” และสำหรับแบรนด์เฉพาะ น้ำตาลเป็นเพียงหนึ่งในรายชื่อส่วนผสมที่อาจเป็นพิษได้
กราโนล่า ดร.เสธีได้เตือนว่า ควรบริโภคกราโนล่าอย่างระวังเพราะว่ามันมีน้ำตาลและไขมันไม่ดีต่อสุขภาพในระดับสูง
สอดคล้องกับทางด้านคอร์ตนีย์ สมิธ นักโภชนาการ กล่าวว่า “กราโนล่าอาจดูเหมือนเป็นซีเรียลที่ดีต่อสุขภาพ แต่จริงๆ แล้วมีน้ำตาลที่เพิ่มเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งมักจะถูกใช้ทำให้จับตัวเป็นก้อน” ควรทานเป็นท้อปปิ้งมากกว่าจะทานเป็นชามๆ
สำหรับ แพนเค้ก แพทย์ท่านนี้ไม่แนะนำให้ทานแพนเค้กแบบทั่วไป ควรเปลี่ยนเป็นแพนเค้กแบบโฮลวีตแทน เนื่องจากแพนเค้กมีรสหวาน และอาจเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้นได้
อย่างสุดท้ายคือ โดนัท ควรหลีกเลี่ยงการทานโดนัทในตอนเช้าเพื่อป้องกันระดับน้ำตาลที่เพิ่มสูง แพทย์ได้อธิบายว่า โดนัทถือเป็นอาหารแปรรูปขั้นสูง (UPFs) ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นอาหารบริโภคชนิดหนึ่งที่เชื่อมโยงกับอัตราการเกิดโรคมะเร็งที่เพิ่มสูงขึ้น
โดยงานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า 60% ของปริมาณแคลอรี่ที่ผู้ใหญ่ชาวอเมริกันบริโภคต่อวันมาจากอาหารแปรรูปขั้นสูง (UPFs) และสำหรับเด็ก อยู่ที่ 70%
ขณะเดียวกัน การศึกษาที่ตีพิมพ์โดย BMJ เปิดเผยว่าการทานอาหารแปรรูปดังกล่าว ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพมากถึง 32 รายการ ในที่นี้รวมถึงภาวะแทรกซ้อนทางจิตใจ ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบทางเดินอาหาร และการเผาผลาญอาหาร
นอกจากนี้ การบริโภคอาหารแปรรูปยังเสี่ยงเกิดโรคต่างๆ ได้แก่ มะเร็ง โรคหัวใจ กลุ่มอาการเมตาบอลิก โรคไขมันพอกตับที่ไม่ใช่แอลกอฮอล์ และเบาหวานประเภท 2 อีกเช่นกัน...
อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ : https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_9588154