วันที่ 14 มกราคม นพ.ฆนัท ครุฑกูล นายกสมาคม นายกสมาคมโภชนาการเพื่อกีฬาและสุขภาพ เปิดเผย กับมติชนออนไลน์ ว่า จากการศึกษาเรื่องการดื่มกาแฟล่าสุด โดยเพิ่งจะะมีการ ตีพิมพ์ในวารสาร European Heart Journal เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2025 โดย ได้สำรวจความสัมพันธ์ระหว่างเวลาที่บริโภคกาแฟและอัตราการเสียชีวิตในผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน โดยพบว่าการดื่มกาแฟในช่วงเช้าเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงในการเสียชีวิตจากสาเหตุต่าง ๆ และโรคหัวใจ เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟหรือดื่มตลอดทั้งวัน
นพ.ฆนัท กล่าวว่า ในการศึกษา ยังระบุ ด้วยว่า ความสำคัญของเวลาในการดื่มกาแฟ การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าเวลาที่บริโภคกาแฟอาจ มีผลต่อสุขภาพ โดยการดื่มในช่วงเช้าอาจสอดคล้องกับจังหวะชีวภาพของร่างกาย ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากสาเหตุต่าง ๆ และโรคหัวใจ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผลการศึกษานี้น่าสนใจ แต่ยังคงต้องการการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันความสัมพันธ์นี้
นายกสมาคมโภชนาการเพื่อกีฬาและสุขภาพ กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ไม่เคยดื่มกาแฟ การเริ่มดื่มก็ไม่จำเป็น และควรพิจารณาถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น เช่น การนอนไม่หลับหรือความวิตกกังวล ทั้งนี้ หากคิดจะดื่มกาแฟ โดยไม่เคยดื่มมาก่อน ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อประเมินความเหมาะสมตามสภาพสุขภาพ
เมื่อถามถึง ความเหมาะสม ที่แพทย์จะในการแนะนำให้ดื่มกาแฟ แก่คนทั่วไป นพ.ฆนัท กล่าวว่า การดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมนั้น มีรายงานทางการแพทย์หลายฉบับ พบว่าการบริโภคกาแฟในปริมาณปานกลางคือ 2-4 ถ้วยต่อวัน เชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงในการเสียชีวิตจากสาเหตุต่าง ๆ และโรคหัวใจ
การพิจารณาสุขภาพส่วนบุคคล: การแนะนำให้ดื่มกาแฟควรพิจารณาสุขภาพและความต้องการของแต่ละบุคคล เนื่องจากผลกระทบของกาแฟอาจแตกต่างกันไปตามสภาพสุขภาพและปัจจัยส่วนบุคคล
“การศึกษา เรื่องนี้ ชี้ให้เห็นว่าการดื่มกาแฟในช่วงเช้าอาจเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงในการเสียชีวิตจากสาเหตุต่าง ๆ แต่ในความเห็นส่วนตัวของหมอคนที่ไม่ดื่มกาแฟเลยก็ไม่มีความจำเป็นต้องดื่ม แต่ถ้าคนที่ดื่มกาแฟไม่ควรดื่มในปริมาณที่มาก วันนึงก็ไม่ควรดื่มการแฟมากจนเกินไป เนื่องจากคนไทยมีรูปร่างเล็กกว่าชาวยุโรปหรืออเมริกาจึงไม่ควรดื่มเกินวันละสองแก้ว สำหรับในคนยุโรปหรือคนอเมริกันไม่ควรบริโภคกาแฟเกิน กาแฟ 2-4 ถ้วยต่อวันหรือ 400 มิลลิกรัมของคาเฟอีน”นพ.ฆนัท กล่าว
นายกสมาคมโภชนาการเพื่อกีฬาและสุขภาพ กล่าวว่า สำหรับ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในดื่มกาแฟคือ ในช่วงเช้าหรือกลางวันและหลีกเลี่ยงการดื่มในช่วงเย็นทั้งนี้ กาแฟดำเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการเพิ่มแคลอรี่หรือน้ำตาล และแนะนำให้ดื่มหลังอาหารเช้า เพราะกาแฟมีผลกระทบให้เกิดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้...
อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ :
https://www.matichon.co.th/local/innovation/news_4998920
แพทย์เปิดรายงานล่าสุดกาแฟ เปรียบ คน คนดื่มตอนเช้า กับคนที่ไม่ดื่ม.
นพ.ฆนัท กล่าวว่า ในการศึกษา ยังระบุ ด้วยว่า ความสำคัญของเวลาในการดื่มกาแฟ การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าเวลาที่บริโภคกาแฟอาจ มีผลต่อสุขภาพ โดยการดื่มในช่วงเช้าอาจสอดคล้องกับจังหวะชีวภาพของร่างกาย ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากสาเหตุต่าง ๆ และโรคหัวใจ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผลการศึกษานี้น่าสนใจ แต่ยังคงต้องการการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันความสัมพันธ์นี้
นายกสมาคมโภชนาการเพื่อกีฬาและสุขภาพ กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ไม่เคยดื่มกาแฟ การเริ่มดื่มก็ไม่จำเป็น และควรพิจารณาถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น เช่น การนอนไม่หลับหรือความวิตกกังวล ทั้งนี้ หากคิดจะดื่มกาแฟ โดยไม่เคยดื่มมาก่อน ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อประเมินความเหมาะสมตามสภาพสุขภาพ
เมื่อถามถึง ความเหมาะสม ที่แพทย์จะในการแนะนำให้ดื่มกาแฟ แก่คนทั่วไป นพ.ฆนัท กล่าวว่า การดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมนั้น มีรายงานทางการแพทย์หลายฉบับ พบว่าการบริโภคกาแฟในปริมาณปานกลางคือ 2-4 ถ้วยต่อวัน เชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงในการเสียชีวิตจากสาเหตุต่าง ๆ และโรคหัวใจ
การพิจารณาสุขภาพส่วนบุคคล: การแนะนำให้ดื่มกาแฟควรพิจารณาสุขภาพและความต้องการของแต่ละบุคคล เนื่องจากผลกระทบของกาแฟอาจแตกต่างกันไปตามสภาพสุขภาพและปัจจัยส่วนบุคคล
“การศึกษา เรื่องนี้ ชี้ให้เห็นว่าการดื่มกาแฟในช่วงเช้าอาจเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงในการเสียชีวิตจากสาเหตุต่าง ๆ แต่ในความเห็นส่วนตัวของหมอคนที่ไม่ดื่มกาแฟเลยก็ไม่มีความจำเป็นต้องดื่ม แต่ถ้าคนที่ดื่มกาแฟไม่ควรดื่มในปริมาณที่มาก วันนึงก็ไม่ควรดื่มการแฟมากจนเกินไป เนื่องจากคนไทยมีรูปร่างเล็กกว่าชาวยุโรปหรืออเมริกาจึงไม่ควรดื่มเกินวันละสองแก้ว สำหรับในคนยุโรปหรือคนอเมริกันไม่ควรบริโภคกาแฟเกิน กาแฟ 2-4 ถ้วยต่อวันหรือ 400 มิลลิกรัมของคาเฟอีน”นพ.ฆนัท กล่าว
นายกสมาคมโภชนาการเพื่อกีฬาและสุขภาพ กล่าวว่า สำหรับ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในดื่มกาแฟคือ ในช่วงเช้าหรือกลางวันและหลีกเลี่ยงการดื่มในช่วงเย็นทั้งนี้ กาแฟดำเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการเพิ่มแคลอรี่หรือน้ำตาล และแนะนำให้ดื่มหลังอาหารเช้า เพราะกาแฟมีผลกระทบให้เกิดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้...
อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ : https://www.matichon.co.th/local/innovation/news_4998920