วิจัยพบ ดื่มกาแฟตอนเช้า ลดความเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคหัวใจ-หลอดเลือดลง 31% แม้ไม่เห็นความแตกต่างของคนดื่มทั้งวัน
ดื่มผิดเวลา ชีวิตเปลี่ยน งานวิจัยใน "วารสาร European Heart Journal" พบ ดื่มกาแฟตอนเช้าเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่ม 31% แม้ไม่เห็นความแตกต่างระหว่างคนที่ดื่มทั้งวันกับคนที่ไม่ดื่มเลย
สำนักข่าวบีบีซีรายงานข้อมูลจากการศึกษาในวารสาร European Heart Journal วันนี้ (9 ม.ค.) ว่า คนที่ดื่มกาแฟในตอนเช้ามีความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดต่ำกว่ากลุ่มที่มีพฤติกรรมแตกต่างออกไป และมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตโดยรวมต่ำกว่าผู้ที่ดื่มกาแฟตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตามงานวิจัยนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า “กาแฟ” เป็นสาเหตุเพียงปัจจัยเดียว
ดร.ลู ฉี หัวหน้านักวิจัยและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคอ้วน มหาวิทยาลัยทูเลน กล่าวว่า แม้การศึกษานี้จะไม่ได้แสดงสาเหตุว่าทำไมการดื่มกาแฟในตอนเช้าจึงช่วยลดความเสี่ยง แต่คำอธิบายหนึ่งอาจเป็นเพราะการบริโภคในช่วงท้ายของวันอาจรบกวนนาฬิกาชีวิตในร่างกาย
เธอกล่าวต่อว่า จำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อดูว่าผลการค้นพบจากงานวิจัยครั้งนี้เกิดขึ้นกับประชาชนทุกกลุ่มหรือไม่ "เราต้องการการสอบทางคลินิกเพื่อทดสอบผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาการดื่มกาแฟที่เปลี่ยนไป"
"การศึกษานี้ไม่ได้บอกเราว่าทำไมการดื่มกาแฟในตอนเช้าจึงช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด" เขาอธิบาย
"หนึ่งเหตุผลที่เป็นไปได้คือการดื่มกาแฟในช่วงบ่ายหรือเย็นอาจรบกวนนาฬิกาชีวิต และระดับฮอร์โมน เช่น เมลาโทนิน ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น การอักเสบและความดันโลหิต"
ทั้งนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยทูเลนในนิวออร์ลีนส์ ได้ศึกษาผู้ใหญ่ 40,725 คนที่เข้าร่วมการสำรวจสุขภาพและโภชนาการแห่งชาติในสหรัฐ ระหว่างปี 1999 ถึง 2018
นักวิจัยถามผู้เข้าร่วมวิจัยเกี่ยวกับการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มประจำวัน รวมทั้งคำถามที่ว่า พวกเขาดื่มกาแฟหรือไม่ ดื่มมากแค่ไหน และดื่มเมื่อไร
"เนื่องจากผลกระทบที่คาเฟอีนมีต่อร่างกายของเรา จึงต้องการดูว่าช่วงเวลาที่คุณดื่มกาแฟมีผลกระทบต่อสุขภาวะของหัวใจหรือไม่" ดร.ฉี อธิบาย
แม้ว่าการวิจัยในอดีตจะพบว่าการดื่มกาแฟในปริมาณปานกลางอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่นี่เป็น "การศึกษาแรกที่ทดสอบรูปแบบเวลาการดื่มกาแฟและผลลัพธ์ต่อสุขภาพ" เขากล่าวเสริม
ตามการวิจัย 36% ของผู้เข้าร่วมเป็นผู้ดื่มกาแฟตอนเช้า และ 14% เป็นผู้ดื่มตลอดทั้งวัน
ดร.ฉี และทีมได้ติดตามผู้เข้าร่วมเป็นเวลาเกือบทศวรรษ โดยดูข้อมูลและสาเหตุการเสียชีวิตในช่วงเวลานั้น
ในช่วงการติดตามผลหลังจากเกือบ 10 ปี มีผู้เสียชีวิต 4,295 คน รวมถึงการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและหลอดเลือด 1,268 ราย
นักวิจัยพบว่า ผู้ดื่มกาแฟตอนเช้ามีโอกาสเสียชีวิตน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ 16% และมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคหัวใจน้อยกว่า 31% แม้ยังไม่พบความแตกต่างจากผลลัพธ์ของผู้ที่ดื่มกาแฟทั้งวันและผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
วิจัยพบ ดื่มกาแฟตอนเช้า ลดความเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคหัวใจ-หลอดเลือดลง
สำนักข่าวบีบีซีรายงานข้อมูลจากการศึกษาในวารสาร European Heart Journal วันนี้ (9 ม.ค.) ว่า คนที่ดื่มกาแฟในตอนเช้ามีความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดต่ำกว่ากลุ่มที่มีพฤติกรรมแตกต่างออกไป และมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตโดยรวมต่ำกว่าผู้ที่ดื่มกาแฟตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตามงานวิจัยนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า “กาแฟ” เป็นสาเหตุเพียงปัจจัยเดียว
ดร.ลู ฉี หัวหน้านักวิจัยและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคอ้วน มหาวิทยาลัยทูเลน กล่าวว่า แม้การศึกษานี้จะไม่ได้แสดงสาเหตุว่าทำไมการดื่มกาแฟในตอนเช้าจึงช่วยลดความเสี่ยง แต่คำอธิบายหนึ่งอาจเป็นเพราะการบริโภคในช่วงท้ายของวันอาจรบกวนนาฬิกาชีวิตในร่างกาย
เธอกล่าวต่อว่า จำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อดูว่าผลการค้นพบจากงานวิจัยครั้งนี้เกิดขึ้นกับประชาชนทุกกลุ่มหรือไม่ "เราต้องการการสอบทางคลินิกเพื่อทดสอบผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาการดื่มกาแฟที่เปลี่ยนไป"
"การศึกษานี้ไม่ได้บอกเราว่าทำไมการดื่มกาแฟในตอนเช้าจึงช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด" เขาอธิบาย
"หนึ่งเหตุผลที่เป็นไปได้คือการดื่มกาแฟในช่วงบ่ายหรือเย็นอาจรบกวนนาฬิกาชีวิต และระดับฮอร์โมน เช่น เมลาโทนิน ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น การอักเสบและความดันโลหิต"
ทั้งนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยทูเลนในนิวออร์ลีนส์ ได้ศึกษาผู้ใหญ่ 40,725 คนที่เข้าร่วมการสำรวจสุขภาพและโภชนาการแห่งชาติในสหรัฐ ระหว่างปี 1999 ถึง 2018
นักวิจัยถามผู้เข้าร่วมวิจัยเกี่ยวกับการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มประจำวัน รวมทั้งคำถามที่ว่า พวกเขาดื่มกาแฟหรือไม่ ดื่มมากแค่ไหน และดื่มเมื่อไร
"เนื่องจากผลกระทบที่คาเฟอีนมีต่อร่างกายของเรา จึงต้องการดูว่าช่วงเวลาที่คุณดื่มกาแฟมีผลกระทบต่อสุขภาวะของหัวใจหรือไม่" ดร.ฉี อธิบาย
แม้ว่าการวิจัยในอดีตจะพบว่าการดื่มกาแฟในปริมาณปานกลางอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่นี่เป็น "การศึกษาแรกที่ทดสอบรูปแบบเวลาการดื่มกาแฟและผลลัพธ์ต่อสุขภาพ" เขากล่าวเสริม
ตามการวิจัย 36% ของผู้เข้าร่วมเป็นผู้ดื่มกาแฟตอนเช้า และ 14% เป็นผู้ดื่มตลอดทั้งวัน
ดร.ฉี และทีมได้ติดตามผู้เข้าร่วมเป็นเวลาเกือบทศวรรษ โดยดูข้อมูลและสาเหตุการเสียชีวิตในช่วงเวลานั้น
ในช่วงการติดตามผลหลังจากเกือบ 10 ปี มีผู้เสียชีวิต 4,295 คน รวมถึงการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและหลอดเลือด 1,268 ราย
นักวิจัยพบว่า ผู้ดื่มกาแฟตอนเช้ามีโอกาสเสียชีวิตน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ 16% และมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคหัวใจน้อยกว่า 31% แม้ยังไม่พบความแตกต่างจากผลลัพธ์ของผู้ที่ดื่มกาแฟทั้งวันและผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ