[CR] วันนี้ขอชวนเพื่อนๆทำ Pâté Chaud หรือ Vietnamese hot pie กันค่า

สวัสดีเพื่อนๆชาวก้นครัวค่า
Pâté Chaud (พาเท โชด์) หรือ Vietnamese hot pie เป็นขนมของชาวเวียดนามที่ได้รับกลิ่นอายจากสไตล์ขนมอบของทางฝรั่งเศส อธิบายง่ายๆได้ว่าคือพายที่แป้งเป็นชั้นๆ กรอบๆ(Puff Pastry)  สอดไส้ด้วยเนื้อสับ(จะเป็น หมู ไก่ หรือ เนื้อวัวก็ได้) ตับ(Pâté)  และหอมหัวใหญ่ ผิวด้านบนของพายก็จะถูกทาด้วยไข่แดงก่อนอบ ทำให้มีกลิ่นหอมมัน ชวนรับประทานมากๆค่ะ

จขกทเองเคยได้ลิ้มรสเจ้า Pâté Chaud (พาเท โชด์) เมื่อครั้งที่มีโอกาสไปเยือนแคลิฟอร์เนียค่ะ ที่แคลิฟอร์เนียย่านที่เราไปพักมีร้านแฟรนไชส์ชื่อว่า Lee’s Sandwich เป็นร้านสไตล์เวียดนาม-ฝรั่งเศสที่ขาย แซนด์วิช อาหาร ขนม เครื่องดื่ม และอื่นๆมากมาย (ขอบอกว่ากาแฟเย็นอร่อยสุดๆ เข้มข้นและหอมหวานมันดีจริงๆ) จขกทไปครั้งแรกก็ยืนงงๆ ตัวเลือกละลานตาเค้ากินอะไรกันหว่า ไม่หิวมากซะด้วย
คนไปด้วยเค้าก็บอกเธอจะกิน Pâté Chaud มั้ยหล่ะ อร่อยนะ  
ไอเราก็ปากหนัก ป๊อดด้วย อะไรอ่ะ ไม่เคยกิน ไม่เอา ไม่ชอบกินพาย
สรุปว่าเค้าก็สั่งให้เรากินอยู่ดี -*- เอามาวางให้ตรงหน้า เราก็นั่งจ้องไอพายกลมๆนี่อยู่พักนึง ส่วนเค้าน่ะหยิบเข้าปากไปแล้ว เอาก็เอา ลองซะหน่อย ก็หยิบเข้าปากบ้าง กัด งาบบบบ เคี้ยว หงุบหงับๆๆ  หืมมมมมม เอ๊ะนี่มัน! ใช้ได้นะเนี่ยยยยประหลาดใจ


ขออนุญาตยกรูปประกอบจากอากู๋นะคะ (มาคู่กับกาแฟ อร่อยจริงอะไรจริงอมยิ้ม05)



ประสบการณ์การกินพายของจขกทไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ ที่เคยกินก็ไม่ค่อยประทับใจ รู้สึกมันมีแต่แป้ง เลี่ยน ถ้ามีไส้ก็ไส้ไม่อร่อย มีน้อยครั้งมากๆที่กินแล้วจะ “เออ อร่อยวุ้ย” แต่การกินพายครั้งนี้มันอร่อยยย เราก็เลยประทับใจ เจอร้านคุณลีทีไรก็ต้องเข้าไปสั่งมากินทุกครั้งไป ยิ่งถ้าพนักงานบอกเราว่าต้องรอแป๊ปนึงกำลังอบอยู่จะดีใจมาก เพราะรู้ว่าจะต้องอบร้อนๆ สดใหม่จากเตาแน่นอน เมื่อครั้งต้องจากลาแคลิฟอร์เนีย จขกทก็ไม่ได้กิน Pâté Chaud อีกเลย ด้วยความคิดถึงจึงเสิร์ชดูว่าเค้าทำยังไงน้า อยากกินจังเลย

ดูๆแล้วก็ไม่น่าจะยาก หลายๆคนก็นิยมซื้อโดว์ Puff pastry สำเร็จรูปมาทำยิ่งง่ายเข้าไปอีก แค่เอามาห่อไส้ก็ได้แล้ว ส่วนผสมไส้ก็เบสิกมากๆ พอไหวแน่นอน แต่จขกทหาซื้อโดว์ Puff pastry แบบสำเร็จไม่ได้ ตอนไปยืนหาๆดูในซุปเปอร์ก็โดนแซวอีกว่าจะโกงหรอออ จะซื้อสำเร็จรูปล่ะสิเธอ เหยยยย สบประมาทอ่ะ ทำเองก็ได้ ฮ่าาา ว่าแล้วก็ลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ป.ล. รีวิวคราวนี้จขกทถ่ายรูปผลงานไว้น้อยมากค่ะ เพราะพออบเสร็จเหตุการณ์ทุกอย่างมันเกิดขึ้นไวมาก คนอบก็ ลุ้น ดีใจ ตื่นเต้น หิวโหย เป็นเวลาเดียวกับทีวีถ่ายทอดสดเหตุการณ์ระเบิดที่บอสตันกันอย่างเข้มข้น จขกทก็วิ่งเข้าครัว วิ่งไปดูทีวี วิ่งมาเอาขนมออกจากเตา สามีก็หยุดงานวันนั้นพอดีก็วิ่งตามเรา หยิบจานเอง จัดการคีบเอง หลั่นล้า  ตาดูมือหยิบเข้าปาก ลวกเหงือก โอ๊ยอร่อย กินกันกระจุยกระจายอยู่หน้าทีวี ลุกเติมกันอย่างเมามันส์ ได้ถ่ายรูปแบบเนือยๆก็ตอนเหตุการณ์สงบนั่งเอาที่เหลือใส่ถุงเก็บนี่แหละค่ะ แชะ หนึ่งทีจบ  เฮ้ออ
ป.ล.ล. ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยน้า จขกทมือใหม่ ใครมีคำแนะนำหรือแก้ไข้ก็บอกกันได้เลย ยินดีรับฟังค่ะ
ชื่อสินค้า:   Pâté Chaud
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่