สำหรับ Quiche Lover ค่ะ ความอร่อยคูณสองเมื่อ Gordon Ramsay ปะทะ Le Cordon Bleu

วันนี้ จขกท ทำ Quiche โดยเอาสูตรโปรดสองสูตรมาผสมกัน ตัวแป้งใช้สูตรของ  Gordon Ramsay  ส่วนตัวไส้ใช้สูตรของ  Le Cordon Bleu ค่ะ

จริงๆ แล้วสูตรของ  Ramsay  ก็คล้ายกับ  Le Cordon Bleu มากเลย ต่างกันที่ไม่ใส่ไข่ในตัวแป้ง ซึ่งก็ง่ายดีค่ะ

มาเตรียมทำตัวแป้งกันก่อนนะคะ เคล็ดลับในการทำแป้งให้ร่วนกรอบคือทุกอย่างต้องเย็นจัดค่ะ ชามที่ผสมก็ควรแช่เย็นด้วยค่ะ ใช้ชาม     สเตนเลสยิ่งดี

แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
เนยจืดเย็น ตัดเป็นก้อนเล็กๆ 100 กรัม
เกลือป่น  4 กรัม
น้ำเย็นจัด 45 กรัม (อาจใช้ไม่หมด)

ถ้าใครมีเครื่อง  Food Processor ยิ่งสบายค่ะ จับทุกอย่างใส่เครื่องยกเว้นน้ำ ปั่นจนแป้งร่วน เทใส่ชามที่แช่เย็นเอาไว้ ใส่น้ำ (ไม่ต้องหมดนะคะ) ค่อยๆ ใส่แล้วใช้มื้อค่อยๆ รวบแป้งให้เป็นก้อน  ถ้าไม่มีเครื่องกับใช้ pastry blender สับเนยกับแป้งและเกลือจนร่วน แล้วค่อยใส่น้ำเย็นค่ะ

จากนั้นพักแป้งไว้ 30 นาทีแล้วค่อยนำมาคลึงให้หนาสัก  3 มิล แล้วกรุลงพิมพ์ค่ะ สูตรนี้ทำได้หลายถาดเหมือนกัน กรุแล้วก็ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว เวลาอบจะได้ไม่พองค่ะ เอาแช่เย็นอีกสัก 15 นาที ระหว่างนี้ก็ไปวอร์มเตาอบไว้ที่  160 C ค่ะ



นำตัวแป้งออกจากตู้เย็นเพื่อไป  Blind bake ใช้ข้าวสาร หรือถั่วในการถ่วงน้ำหนักก็ได้ค่ะ รองด้วยกระดาษรองอบก่อน แต่วันนี้ จขกท ใช้  pie chain กับพิมพ์ หรือชามสเตนเลสทับเอา แอบขี้เกียจ




อบจนขอบเริ่มเป็นสีน้ำตาล แล้วก็เอา pie weight ออกค่ะ


เพิ่มไฟเป็น 180 C อบต่อจนแป้งเป็นสีน้ำตาลสม่ำเสมอ


จากนั้นก็ใส่ไส้ตามชอบเลยค่ะ ในตุ้เย็นมี smoked salmon เหลืออยู่เลยเอามาใช้ซะเลย เอาหอมใหญ่ไปผัดจนเป็นสีน้ำตาล ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผสมกับ smoked salmon  ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นก็ขูดชีสเตรียมไว้ วันนี้ใช้   Cheddar cheese ใช้ Gruyere ก็ได้ค่ะ



ส่วนผสมสำหรับไส้นะคะ



นม 125 กรัม
ครีม 125 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ไข่แดง 1 ฟอง  (จขกท เคยลอง ไม่ใส่ เพราะไข่ไม่พอ  ก็ยังออกมาโอเคนะ)
เกลือ
พริกไทย

ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ชิมให้ออกเค็มนิดๆ แต่ขึ้นอยู่กับไส้ที่เราใช้ด้วยนะคะ วันนี้ใช้ smoked salmon ซึ่งออกเค็มอยู่แล้วเลยปรุงให้ไม่เค็มมาก

เมื่อทุกอย่างพร้อมก็เอาไส้ที่ผัดไว้ใส่ไนแป้ง แอบใส่ถั่วเพิ่มไปด้วยจะได้ทานผักเยอะๆ



จากนั้นก็เทครีมที่ผสมไว้ลงไปค่ะ ระวังอย่าให้ล้น เหลือที่ไว้โรยชีสด้วย



นำเข้าเตาอบไฟ 160 C อีก 20 นาที หรืออบจนหน้าเป็นสีน้ำตาลค่ะ อบเสร็จแล้วรีบเอาออกจากพิพม์ ก้นจะได้ไม่แฉะนะคะ



เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมั้ย แค่นี้ก็ได้อาหารเช้าอร่อยๆ ไว้ทานเองแล้ว ทำเองประหยัดกว่าไปซื้อเค้าเยอะเลย ข้อดีของ Quiche คือใส่อะไรลงไปก็ได้ เป็นการกำจัดของเหลือในตู้เย็นได้เป็นอย่างดี เบคอน เห็ด สปินิช ทูน่า ไส้กรอก แฮม หอมใหญ่ บร๊อคโคลี่  อร่อยหมดค่ะ ใส่มั่วใส่ซั่วปนกันยุ่งก็ยังอร่อย

ใครทำไส้อะไรแปลกๆ เอามาอวดกันบ้างนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่