สอบถามเรื่องการทำขนมปังค่ะ ระหว่างนม วิปครีม และน้ำ

กระทู้คำถาม
ในส่วนของส่วนผสมที่เป็นของเหลวน่ะค่ะ ระหว่างใช้ของเหลวน้ำ นม และวิปครีม เนื้อขนมที่ได้จะแตกต่างกันในด้านไหนคะ

จากที่เคยทำมาและผ่านตามาแบบไม่แน่ใจ ถ้าใช้นมหรือวิปครีม แทนน้ำในส่วนของของเหลว จะทำให้ได้เนื้อแป้งที่นุ่มเนียลกว่าใช่ไหมคะ

อีกประเด็น ในส่วนของไขมัน ถ้ามีไขมันในส่วนผสมมากก็จะทำให้นุ่มมากใช่ไหมคะ ดังนั้นการใช้นมหรือครีมซึ่งมีไขมันแทนน้ำในส่วนของๆเหลว จะทำให้เนื้อขนมนุ่มขึ้น ไม่รู้ว่าเราเข้าใจถูกไหม แต่มีปัญหานึงคือทำยังไงให้ขนมปังที่เก็บในตู้เย็นไม่แข็ง เพราะเราลองเปลี่ยนส่วนของเนยมาเป็นน้ำมันรำข้าวแทน (คิดไปเองว่าที่แช่เย็นแล้วมันแข็งเพราะมีเนยอยู่) แต่มันก้อยังแข็ง ทั้งๆที่ตอนอบเสร็จใหม่ๆนุ่มมากๆ ตอนนวดเนื้อขนมก็ขึงเป็นฟิมล์บางดี ไม่หนาไม่ขาด หรือว่าเป็นเพราะไข่ที่ใส่เข้าไปคะ

เราอาจจะถามดู งงๆ หน่อย ต้องขอโทษด้วยและขอบคุณที่ช่วยตอบนะคะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
เรื่องขนมปังแข็ง เห็นบ่นกันมาหลายท่าน
จริงๆ แล้ว ผมเคยอ่านตำราฝรั่งหลายเล่ม เขาไม่แนะนำให้เก็บขนมปังในตู้เย็นเลย ต่อให้เก็บในซองซิปหรือกล่อง superlock แน่นหนาขนาดไหนก็ตาม เพราะความชื้นจะถูกดูดออกไปจากขนมปังอ่าครับ ส่วนตัวก็เก็บในกล่องเหล่านั้น มันก็ช่วยได้เยอะเหมือนกัน แต่ยังงัย รสสัมผัสก็เหมือนเก็บที่อุณหภูมิห้องไม่ได้อยู่ดี

แต่ด้วยวิถีการใช้ชีวิตของคนเมืองอย่างบ้านเรามักเอาสะดวกไว้ก่อนเพื่อให้ชีวิตดำเนินต่อไปได้อย่างไม่สะดุด หลายคนก็ซื้อขนมปังแล้วแช่ตู้เย็นไว้เพราะจะได้เก็บได้หลายวันโดยไม่มีราขึ้น ผู้ผลิตหลายรายจึงหันมาใช้สารเคมีตัวนึงที่มีชื่อทางการค้าว่า patco-3 เพื่อช่วยให้ขนมปังไม่คายความชื้นออกมาขณะแช่ตู้เย็น หรือมองอีกมุมง่ายๆ ว่าเอาออกจากตู้เย็นปุ๊ป กินได้ปั๊ปนั่นเอง

เป็นเรื่องยากเอาการอยู่ ที่จะทำขนมปังธรรมดาๆ ที่ไม่ใส่สารฯ ให้เหนียวนุ่มนวล อร่อยได้ทุกเมื่อถึงแม้ว่าจะแช่อยู่ในตู้เย็นก็ตาม สุดท้ายก็ต้องเข้าไมโครเวฟอยู่ดี เหมือนผู้ผลิตโดนัทบางราย ยังเขียนไว้ข้างกล่องเลยครับว่า ก่อนรับประทาน ใส่ไมโครเวฟ 8 วินาที บลาๆๆ ซึ่งส่วนตัวผมซื้อโดนัทยี่ห้อนี้นะ เพราะเชื่อว่าเขาไม่ใส่สารที่ว่าอย่างแน่นอน

แต่ท่ว่า ถ้านวดขนมปังถูกวิธี ต่อให้เก็บในตู้เย็นอย่างไร เวลาเอาไปเวฟหรือปิ้ง ขนมปังจะกลับสู่สภาพเดิมได้ถึง 95-99% แต่ถ้านวดไม่ถึง ผิดวิธี ส่วนใหญ่ที่ผมเจอคือ อุ่นแล้ว เนื้อจะร่วนเหมือนเค้กไปเลย นุ่มแต่ไม่เหนียวไม่ยืดหยุ่น ประมาณนี้ครับ

มีขนมปังอยู่ชนิดเดียวที่ผมคิดว่าพอจะทานได้ทันทีขณะหยิบออกจากตู้เย็นคือ ขนมปังหวานครับ นอกนั้น แนะนำให้อุ่นเวฟหรือนึ่งหรือปิ้งจะดีกว่าครับ

ส่วนเรื่อง น้ำ นม วิปปิ้งครีม ที่ใส่ในขนมปัง
จริงอยู่ที่ว่าใช้ ไข่ นม แทนน้ำ หรือใส่น้ำตาลเยอะ ขนมปังจะนุ่มขึ้น แต่ก็ต้องดูด้วยครับว่า สัดส่วนเหมาะสมหรือไม่
วิปปิ้งครีม สามารถใส่ได้ครับ แต่ต้องคำนวณปริมาณไขมันให้ดีนะ ในวิป จะมีไขมันอยู่ 35% ดังนั้น ลดเนยหรือน้ำมันพืช ตามความเหมาะสม
น้ำตาล จริงอยู่ที่สามารถใส่ได้เยอะ แต่ก็ต้องดูอีกเช่นว่าอย่าใส่เยอะเกิน มิฉะนั้นยีสต์จะตาย ขนมปังขึ้นช้า และอย่าลืมใช้ยีสต์สำหรับขนมปังหวานด้วยนะครับ
ไข่ไก่ ใส่เยอะแล้วนุ่มรสสัมผัสดี ขนมปังออกมาก้อนเบ้อเร่อก็จริง แต่มากไประวังคาวนะครับ ผมเคยลองแล้ว มมด. เลยทีเดียว ^^"
ขนมปังที่เติมส่วนผสมเหล่านี้มากเกินไป โดยรวมมักจะนุ่ม นุ่มเกินไป นุ่มจัด จนไม่มีเนื้อ กินแล้วหายยวบยาบ ที่สำคัญ แฉะและนวดยากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่