วันนี้จะมาแบ่งปันสูตรการทำขนมปังเนื้อนุ่มๆ โดยสูตรนี้สามารถนวดมือได้นะคะ ข้ามวันเนื้อขนมปังยังนุ่มอยู่เลยนะคะ เลยอยากมาแบ่งปันสูตรให้เพื่อนๆำด้ลองทำกันดู วิธีนี้เป็นแบบวิธีแป้งเปียก ซึ่งจะช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของเนื้อขนมปัง
เพื่อนๆ สามารถติดตามชมคลิปวีดีโออื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่นะคะ
Mileyhomemade
สามารถชมคลิปวีดีโอการทำได้ที่นี่นะคะ
วิธีทำ
- ทำส่วนของแป้งเปียกก่อนนะคะ นำน้ำและแป้งผสมรวมกันและตั้งไฟกวนจนเป็นแป้งเปียกและพักไว้ให้เย็นก่อนนำมาใช้
- เมื่อตัวแป้งเปียกเย็นแล้ว เราก็จะมาเริ่มทำขนมปังกันค่ะ
- เริ่มจากนำ นมสด ไข่ ยีสต์ เกลือ มาผสมกัน ( หากกลัวว่าแป้งโดว์จะติดมือมากจนนวดไม่ไหว ให้ลดส่วนนมสดลงสัก 10-20 กรัม แยกใส่ถ้วยต่างหากไว้)
- นำแป้งขนมปังใส่ลงอ่างผสม ตามด้วยแป้งเปียกที่เย็นตัวแล้วและส่วนผสมของของเหลว เทรวมกัน และนวดให้เข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเกินไป เติมนมสดที่เราใส่ถ้วยลดไว้ต่างหาก ทยอยเติมให้พอนวดได้ นวดให้แป้งเข้ากันประมาณ 5-10 นาที
- หลังจากนวดแป้งจนเข้ากันแล้ว เติมเนยสดลงไป นวดต่อจนเนื้อเนียน ประมาณ 10-15 นาที หรืออาจจะถึง 20 นาที (การนวดด้วยมือจะเข้ากันเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับวิธีการนวดและกำลังในการนวดด้วยนะคะ)
- เมื่อนวดได้ที่แล้วทำการพักแป้ง1/2 ชั่วโมง
- หลังจากนั้นนำมาตัดแบ่งแป็น3ก้อนเท่าๆกัน คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้ 10 นาที
- รีดเป็นแผ่นแล้วพับเป็น 3 ทบ และรีดอีกครั้งม้วนเป็นแท่ง เรียงลงพิมพ์อบขนมปัง
- พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่าหรือเกือบเต็มพิมพ์
- นำไปอบที่ไฟ 175 องศา นาน 25-30 นาที เมื่อสุกนำออกจากพิมพ์ทันที เพื่อไม่ให้ขนมปังแฉะ
เมื่ออบเสร็จ เพื่อนๆตะได้ขนมปังเนื้อเหนียวนุ่ม หอมอร่อยมากๆเลยค่ะ อย่าลืมลองทำดูนะคะ❤️❤️ ไว้พบกันอีกในเมนูต่อไปนะคะ
มาชวนทำขนมปังเนื้อนุ่มๆ ข้าม2-3 วันเนื้อขนมปังก็ยังนุ่มอยู่ ไม่แข็ง และนวดมือได้ไม่ยาก เหนียวนุ่มใครๆก็ทำได้
เพื่อนๆ สามารถติดตามชมคลิปวีดีโออื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่นะคะ Mileyhomemade
สามารถชมคลิปวีดีโอการทำได้ที่นี่นะคะ
วิธีทำ
- ทำส่วนของแป้งเปียกก่อนนะคะ นำน้ำและแป้งผสมรวมกันและตั้งไฟกวนจนเป็นแป้งเปียกและพักไว้ให้เย็นก่อนนำมาใช้
- เมื่อตัวแป้งเปียกเย็นแล้ว เราก็จะมาเริ่มทำขนมปังกันค่ะ
- เริ่มจากนำ นมสด ไข่ ยีสต์ เกลือ มาผสมกัน ( หากกลัวว่าแป้งโดว์จะติดมือมากจนนวดไม่ไหว ให้ลดส่วนนมสดลงสัก 10-20 กรัม แยกใส่ถ้วยต่างหากไว้)
- นำแป้งขนมปังใส่ลงอ่างผสม ตามด้วยแป้งเปียกที่เย็นตัวแล้วและส่วนผสมของของเหลว เทรวมกัน และนวดให้เข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเกินไป เติมนมสดที่เราใส่ถ้วยลดไว้ต่างหาก ทยอยเติมให้พอนวดได้ นวดให้แป้งเข้ากันประมาณ 5-10 นาที
- หลังจากนวดแป้งจนเข้ากันแล้ว เติมเนยสดลงไป นวดต่อจนเนื้อเนียน ประมาณ 10-15 นาที หรืออาจจะถึง 20 นาที (การนวดด้วยมือจะเข้ากันเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับวิธีการนวดและกำลังในการนวดด้วยนะคะ)
- เมื่อนวดได้ที่แล้วทำการพักแป้ง1/2 ชั่วโมง
- หลังจากนั้นนำมาตัดแบ่งแป็น3ก้อนเท่าๆกัน คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้ 10 นาที
- รีดเป็นแผ่นแล้วพับเป็น 3 ทบ และรีดอีกครั้งม้วนเป็นแท่ง เรียงลงพิมพ์อบขนมปัง
- พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่าหรือเกือบเต็มพิมพ์
- นำไปอบที่ไฟ 175 องศา นาน 25-30 นาที เมื่อสุกนำออกจากพิมพ์ทันที เพื่อไม่ให้ขนมปังแฉะ
เมื่ออบเสร็จ เพื่อนๆตะได้ขนมปังเนื้อเหนียวนุ่ม หอมอร่อยมากๆเลยค่ะ อย่าลืมลองทำดูนะคะ❤️❤️ ไว้พบกันอีกในเมนูต่อไปนะคะ