เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ใกลปีใหม่ไทยแล้ว เรามาทำขนมไทย ๆ กันต่ออีกสักเมนูนะคะ วันนี้นำเสนอ ขนมปุยฝ้ายค่ะ ขนมไทยสีหวาน ๆ หอม ๆ รสชาดหวานนิด ๆ นุ่ม ๆ ไม่ติดคอ ที่สำคัญคืออร่อย และทำไม่ยากค่ะ รูปวิธีทำเราขอรวมรูปเช่นเคยนะคะ เพราะเน็ทเราช้ามากค่ะ ขอบพระคุณ อ.จรรยา ปิยะพิสุทธิ์ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ มีอะไรบ้าง ส่วนผสม แป้งเค้ก 200 กรัม ผงฟู 1 ช้อนชา ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 100 ml. น้ำตาลทราย 180 กรัม เอสพี 10 กรัม นมข้นจืด 50 กรัม น้ำมะนาว 1 ช้อนชา กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา สีผสมอาหาร ** หนึ่งสูตรทำได้ 18 ถ้วยค่ะ ** วิธีทำ เรามาลงมือทำกันเลยนะคะ 1. ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกันพักไว้ 2. ตีไข่ น้ำ เอสพี และน้ำตาลให้ขึ้นฟูขาวเนียน ใช้ความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที 3. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที 4. เติมนม น้ำมะนาว และกลิ่น เปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที 5. พักแป้งปิดฝาไว้ประมาณ 30 นาที แบ่งผสมสีตามชอบค่ะ แล้วตักใส่ถ้วยค่ะ 6. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วปรับเป็นไฟอ่อน นำขนมไปนึ่งประมาณ 15 นาที ระหว่างนึ่งและตอนเปิดฝา ระวังน้ำหยดใส่ขนม 7. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เนื้อนุ่ม หอม ๆ และขนมหน้าแตกสวยเป็นที่พอใจมากค่ะ ชอบขนมสีขาวที่สุดค่ะ เพื่อน ๆ ชอบสีอะไรคะ ประกอบคู่กับสีชมพูและสีส้มบ้าง แพ็คใส่กล่องค่ะ เราทำตอนกลางคืนกล่องเลยสะท้อนแสงไฟเต็มไปหมด ส่วนชิ้นนี้เอามาฝากเพื่อน ๆ นะคะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะชอบนะคะ แล้วจะนำขนมไทย ๆ มาฝากในโอกาสต่อไปจ้า..
[CR] +**+ ขนมปุยฝ้าย ขนมไทยสีหวาน หอม นุ่ม อร่อย +**+
ใกลปีใหม่ไทยแล้ว เรามาทำขนมไทย ๆ กันต่ออีกสักเมนูนะคะ
วันนี้นำเสนอ ขนมปุยฝ้ายค่ะ ขนมไทยสีหวาน ๆ หอม ๆ รสชาดหวานนิด ๆ นุ่ม ๆ ไม่ติดคอ
ที่สำคัญคืออร่อย และทำไม่ยากค่ะ รูปวิธีทำเราขอรวมรูปเช่นเคยนะคะ เพราะเน็ทเราช้ามากค่ะ
ขอบพระคุณ อ.จรรยา ปิยะพิสุทธิ์ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ มีอะไรบ้าง
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำ 100 ml.
น้ำตาลทราย 180 กรัม
เอสพี 10 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหาร
** หนึ่งสูตรทำได้ 18 ถ้วยค่ะ **
วิธีทำ
เรามาลงมือทำกันเลยนะคะ
1. ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกันพักไว้
2. ตีไข่ น้ำ เอสพี และน้ำตาลให้ขึ้นฟูขาวเนียน ใช้ความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที
3. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที
4. เติมนม น้ำมะนาว และกลิ่น เปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที
5. พักแป้งปิดฝาไว้ประมาณ 30 นาที แบ่งผสมสีตามชอบค่ะ แล้วตักใส่ถ้วยค่ะ
6. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วปรับเป็นไฟอ่อน นำขนมไปนึ่งประมาณ 15 นาที
ระหว่างนึ่งและตอนเปิดฝา ระวังน้ำหยดใส่ขนม
7. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เนื้อนุ่ม หอม ๆ และขนมหน้าแตกสวยเป็นที่พอใจมากค่ะ
ชอบขนมสีขาวที่สุดค่ะ เพื่อน ๆ ชอบสีอะไรคะ
ประกอบคู่กับสีชมพูและสีส้มบ้าง
แพ็คใส่กล่องค่ะ เราทำตอนกลางคืนกล่องเลยสะท้อนแสงไฟเต็มไปหมด
ส่วนชิ้นนี้เอามาฝากเพื่อน ๆ นะคะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะชอบนะคะ แล้วจะนำขนมไทย ๆ มาฝากในโอกาสต่อไปจ้า..