Shintaro เข้าครัว โกยซี มาม่า อาหารมงคลของคนจีน
โกยซีหมี่ เป็นหนึ่งในอาหารของชาวจีนที่นิยมทำกัน ในงานมงคล เนื่องจาก เส้นหมี่จะบ่งบอกถึงอายุยืนยาวนานเหมือนเส้น เวลาผัดจึงต้องทำไม่ให้เส้นขาด แต่ผมจะเปลี่ยนเป็นเส้นมาม่าแทน
ลวกเส้นมาม่าจนนิ่ม จะใช้ไวไวก็ได้ครับเส้นเหนียวนุ่มกว่า ลวกแล้วนำไปล้างน้ำเย็นให้สะอาดหลายๆ น้ำ
จากนั้นลวกหน่อไม้เส้นๆ ต่อให้สุก แล้วล้างน้ำเย็นให้สะอาดเหมือนเดิม
นำเส้นที่ได้ไปทอดในน้ำมันอีกครั้ง หรือใครจะไม่ทอดก็ได้ตามแต่ชอบ เพราะผมไม่ค่อยชอบน้ำมัน
ใส่น้ำมันในกะทะ นำสะโพกไก่ติดหนังที่หมักด้วยน้ำมันงา ซ๊อสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทย เกลือป่น ลงไปผัดให้สุก ใส่กระเทียมสับ ใส่หน่อไม้ลงไปผัด ให้สุก
เติมน้ำซุป รอให้เดือด ปรุงรสด้วย ซ๊อสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทย เกลือป่น
ใส่แป้งมันละลายน้ำ คนอย่าให้ติดกะทะพอเหนียวข้นแล้วเติมน้ำมันงานิดหน่อย คนตลอด
ตักราดบนเส้นที่เตียมไว้ โรยพริกไทย ผักชี เหยาะซ๊อสเปรี้ยว ตามใจชอบ อร่อยมากๆ ครับ เวลากัดเนื้อไก่นุ่มๆ ติดกระดูกอ่อน
ยังมีอักหลากหลายที่ผมได้รวมไว้ใน IG และ FB ครับ ขอบคุณครับ
Shintaro เข้าครัว โกยซี มาม่า อาหารมงคลของคนจีน
โกยซีหมี่ เป็นหนึ่งในอาหารของชาวจีนที่นิยมทำกัน ในงานมงคล เนื่องจาก เส้นหมี่จะบ่งบอกถึงอายุยืนยาวนานเหมือนเส้น เวลาผัดจึงต้องทำไม่ให้เส้นขาด แต่ผมจะเปลี่ยนเป็นเส้นมาม่าแทน
ลวกเส้นมาม่าจนนิ่ม จะใช้ไวไวก็ได้ครับเส้นเหนียวนุ่มกว่า ลวกแล้วนำไปล้างน้ำเย็นให้สะอาดหลายๆ น้ำ
จากนั้นลวกหน่อไม้เส้นๆ ต่อให้สุก แล้วล้างน้ำเย็นให้สะอาดเหมือนเดิม
นำเส้นที่ได้ไปทอดในน้ำมันอีกครั้ง หรือใครจะไม่ทอดก็ได้ตามแต่ชอบ เพราะผมไม่ค่อยชอบน้ำมัน
ใส่น้ำมันในกะทะ นำสะโพกไก่ติดหนังที่หมักด้วยน้ำมันงา ซ๊อสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทย เกลือป่น ลงไปผัดให้สุก ใส่กระเทียมสับ ใส่หน่อไม้ลงไปผัด ให้สุก
เติมน้ำซุป รอให้เดือด ปรุงรสด้วย ซ๊อสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทย เกลือป่น
ใส่แป้งมันละลายน้ำ คนอย่าให้ติดกะทะพอเหนียวข้นแล้วเติมน้ำมันงานิดหน่อย คนตลอด
ตักราดบนเส้นที่เตียมไว้ โรยพริกไทย ผักชี เหยาะซ๊อสเปรี้ยว ตามใจชอบ อร่อยมากๆ ครับ เวลากัดเนื้อไก่นุ่มๆ ติดกระดูกอ่อน
ยังมีอักหลากหลายที่ผมได้รวมไว้ใน IG และ FB ครับ ขอบคุณครับ