[Cooking] อาหารบ้านๆ ของคนไกลบ้าน หมูหมักย่าง

กระทู้สนทนา
เห็นช่วงที่ผ่านมามีสองสามกระทู้ที่ถามวิธีหมักหมู หมักไก่
คิมเองทำอาหารไม่เก่งมาก แต่ความจำเป็นที่ต้องทำทุกวัน
ถึงวันนี้ พอใช้ได้แล้วค่ะ น้ำหมักทำเอง ไม่ใส่สารกันบูด
หรือเครื่องปรุงแต่งอะไรทั้งนั้น ก็เลยอยากมาเล่าว่าใส่อะไรบ้าง

1.    เมล็ดผักชี
2.    พริกไทยดำ
3.    กระเทียม
4.    เกลือ/น้ำปลา/ซิอิ๊ว
5.    ลูกแพร์สุก หรือผลไม้อะไรก็ได้ที่สุกงอมแล้ว
6.    น้ำสต็อกหมู
ปั่นหรือตำเมล็ดผักชี พริกไทยดำ กระเทียม ลูกแพร์หรือผลไม้สุกให้พอแหลก
(ปริมาณกะเอาเองตามใจชอบเลยนะคะ
คนเราชอบรสหวานเค็มไม่เท่ากัน บอกยากว่าถูกปากใครหรือเปล่า)
วันนี้คิมทำ เสต็กหมู 3 ชิ้น ใช้ลูกแพร์สุก ¼ ลูก เมล็ดผักชีประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 หยิบมือ (คนที่บ้านไม่ชอบเค็ม)
จากนั้นก็ผสมลงในน้ำสต็อกหมู กะปริมาณพอปริ่มๆ เนื้อหมูที่จะหมัก
จากนั้นก็หมักเนื้อหมูทิ้งไว้ 2 – 3 ชม. เป็นอย่างน้อย ข้ามคืนได้ก็ดีค่ะ
เอาไปย่างจนสุก (เนื้อหมู อย่าทานสุกๆ ดิบๆ นะคะ อันตราย)

ลูกแพร์หรือผลไม้ ทำให้ออกหวานนิดๆ แบบธรรมชาติ ไม่ต้องใช้น้ำตาล
ถ้าอยากให้เนื้อนุ่ม ใส่สัปปะรดหรือน้ำสัปปะรดก็ได้ค่ะ แต่อย่าหมักนานเดี๋ยวจะเปื่อย
สัก 1 ชม. น่าจะกำลังดี

วันนี้ทำออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้



บอกคนที่บ้านว่า ทำสุดฝีมือแล้วนะ
คุณสามีแจกลูกยอมา 1 เข่ง ชมว่า
อร่อยขนาดร้านอาหารในรร. 5 ดาวยังสู้ไม่ได้
(ถ้าเทียบกับเดือนแรกๆ ที่แต่งงานกันใหม่ๆ
ก็คงอร่อยที่สุดในโลกละค่ะ ทำกับข้าวใหม่
ตัวเองยังกินอาหารฝีมือตัวเองไม่ลงเลย แหะๆ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่