วันนี้ว่างอีกแล้ว..ฮ่าๆ ปิดเทอมคะ เลยลองทำขนมดู
มีคนแนะนำสูตรนี้มา เลยลองทำดูคะ
เป็นสูตรของแม่ปูขาเก เซบารู
ส่วนผสมแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆคะ
ส่วนแรก
1. Semi-sweet Chocolate chip 12 Oz คะ ประมาณ 360 g (ใช้เป็น Chocolate bar ก็ได้นะคะ )
2. เนยจืด 120 g
ส่วนที่สอง
1. ไข่ไก่ใหญ่ 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย ( สำหรับจขกท.ลดน้ำตาลลงเล็กน้อยคะ เพราะไม่ชอบหวานมากเหลือ 150 -160 ml คะ )
3. Vanilla extract 2 ชช.
4. กาแฟผง 2 ชต. ( จขกท.ลดเหลือ 1 1/2 ชต. คะ เพราะคราวก่อนกลิ่นกาแฟเยอะไปหน่อยคะ )
ส่วนที่สาม
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
2. ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 1/3 ถ้วย
3. ผงฟู 2 ชช.
4. เกลือ 1/4 ชช.
ขั้นตอนการทำ
1. เปิดเตาไว้ที่ 350 F คะ ประมาณ 177 c คะ จขกท.อบที่ 180 c คะ
2. ทาเนยทั่วถาดที่จะอบคะ
--------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนที่ 2
ร่อนแป้ง + โกโก้ผง + ผงฟู + เกลือ เจ้าด้วยกัน ตั้งพักไว้คะ
--------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนที่ 3
เอา Chocolate chip + เนยจืดที่ตวงไว้แล้วไปละลายเข้าด้วยกันคะ โดยใช้หม้อใส่น้ำรองไว้อีกชั้นนะคะ
ป้องกัน Chocolate ไหม้คะ
--------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนที่ 4
ผสมไข่ 4 ฟอง + กาแฟ + น้ำตาลทราย + Vanilla extract เข้าด้วยกันคะ ในส่วนของน้ำตาลและผงกาแฟ
ถ้าไม่ละลายก็ไม่เป็นไรคะ คนให้พอเข้ากันก็พอคะ
--------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนที่ 5
ผสมส่วนผสมในส่วนที่เป็น Chocolate(ขั้นตอนที่ 3 ) กับส่วนผสมในขั้นตอนที่ 4 เข้าด้วยกัน
--------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนที่ 6
เทแป้งที่ผสมไว้แล้วเข้าด้วยกันกับส่วนผสมในขั้นตอนที่ 5 คะ โดยแบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วนนะคะ เพื่อ
ให้คนเข้ากันได้ง่ายขึ้นคะ ส่วนผสมที่ได้จะหนืดๆคะ
--------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนที่ 7
เทใส่ถาดที่เตรียมไว้คะ เคาะเบาๆเพื่อไล่อากาศคะ ( จขกท.ใช้ถาดขนาด 11x8 นิ้วคะ เลยต้องแบ่งใส่ถ้วยด้วยนิดนึง เพราะเดี๋ยวจะ
ฟูออกนอกถาดมากไปคะ ^^" ) ถ้าของแม่ปูขนาดถาดรู้สึกจะ 12x9 นิ้วนะคะ ถ้าจำไม่ผิด
เอาเข้าเตาอบคะ จขกท.อบ 180 c นะคะ ใช้เวลา 20-21 นาทีคะ
สิ่งที่ได้....
อันนี้ใส่ cub ไว้ หน้ากรอบบมากเลย
แฮะๆๆๆ จบแระคะ ^/\^
ขอบคุณสูตรแม่ปูมากเลยคะ บราวนี่ชุ่มช่ำกำลังดีเลยคะ
Brownie สูตรแม่ปูขาเก ทำการบ้านมาส่งคะ
มีคนแนะนำสูตรนี้มา เลยลองทำดูคะ
เป็นสูตรของแม่ปูขาเก เซบารู
ส่วนผสมแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆคะ
ส่วนแรก
1. Semi-sweet Chocolate chip 12 Oz คะ ประมาณ 360 g (ใช้เป็น Chocolate bar ก็ได้นะคะ )
2. เนยจืด 120 g
ส่วนที่สอง
1. ไข่ไก่ใหญ่ 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย ( สำหรับจขกท.ลดน้ำตาลลงเล็กน้อยคะ เพราะไม่ชอบหวานมากเหลือ 150 -160 ml คะ )
3. Vanilla extract 2 ชช.
4. กาแฟผง 2 ชต. ( จขกท.ลดเหลือ 1 1/2 ชต. คะ เพราะคราวก่อนกลิ่นกาแฟเยอะไปหน่อยคะ )
ส่วนที่สาม
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
2. ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 1/3 ถ้วย
3. ผงฟู 2 ชช.
4. เกลือ 1/4 ชช.
ขั้นตอนการทำ
1. เปิดเตาไว้ที่ 350 F คะ ประมาณ 177 c คะ จขกท.อบที่ 180 c คะ
2. ทาเนยทั่วถาดที่จะอบคะ
--------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนที่ 2
ร่อนแป้ง + โกโก้ผง + ผงฟู + เกลือ เจ้าด้วยกัน ตั้งพักไว้คะ
--------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนที่ 3
เอา Chocolate chip + เนยจืดที่ตวงไว้แล้วไปละลายเข้าด้วยกันคะ โดยใช้หม้อใส่น้ำรองไว้อีกชั้นนะคะ
ป้องกัน Chocolate ไหม้คะ
--------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนที่ 4
ผสมไข่ 4 ฟอง + กาแฟ + น้ำตาลทราย + Vanilla extract เข้าด้วยกันคะ ในส่วนของน้ำตาลและผงกาแฟ
ถ้าไม่ละลายก็ไม่เป็นไรคะ คนให้พอเข้ากันก็พอคะ
--------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนที่ 5
ผสมส่วนผสมในส่วนที่เป็น Chocolate(ขั้นตอนที่ 3 ) กับส่วนผสมในขั้นตอนที่ 4 เข้าด้วยกัน
--------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนที่ 6
เทแป้งที่ผสมไว้แล้วเข้าด้วยกันกับส่วนผสมในขั้นตอนที่ 5 คะ โดยแบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วนนะคะ เพื่อ
ให้คนเข้ากันได้ง่ายขึ้นคะ ส่วนผสมที่ได้จะหนืดๆคะ
--------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนที่ 7
เทใส่ถาดที่เตรียมไว้คะ เคาะเบาๆเพื่อไล่อากาศคะ ( จขกท.ใช้ถาดขนาด 11x8 นิ้วคะ เลยต้องแบ่งใส่ถ้วยด้วยนิดนึง เพราะเดี๋ยวจะ
ฟูออกนอกถาดมากไปคะ ^^" ) ถ้าของแม่ปูขนาดถาดรู้สึกจะ 12x9 นิ้วนะคะ ถ้าจำไม่ผิด
เอาเข้าเตาอบคะ จขกท.อบ 180 c นะคะ ใช้เวลา 20-21 นาทีคะ
สิ่งที่ได้....
อันนี้ใส่ cub ไว้ หน้ากรอบบมากเลย
แฮะๆๆๆ จบแระคะ ^/\^
ขอบคุณสูตรแม่ปูมากเลยคะ บราวนี่ชุ่มช่ำกำลังดีเลยคะ