Brownie สูตรแม่ปูขาเก ทำการบ้านมาส่งคะ

วันนี้ว่างอีกแล้ว..ฮ่าๆ ปิดเทอมคะ เลยลองทำขนมดู
มีคนแนะนำสูตรนี้มา เลยลองทำดูคะ
เป็นสูตรของแม่ปูขาเก เซบารู

ส่วนผสมแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆคะ
ส่วนแรก
1. Semi-sweet Chocolate chip    12 Oz คะ ประมาณ 360 g  (ใช้เป็น Chocolate bar ก็ได้นะคะ )
2. เนยจืด                                 120 g

ส่วนที่สอง
1. ไข่ไก่ใหญ่                           4  ฟอง
2. น้ำตาลทราย                        1  ถ้วย ( สำหรับจขกท.ลดน้ำตาลลงเล็กน้อยคะ เพราะไม่ชอบหวานมากเหลือ 150 -160 ml คะ )
3. Vanilla extract                     2  ชช.
4. กาแฟผง                              2  ชต. ( จขกท.ลดเหลือ 1 1/2 ชต. คะ เพราะคราวก่อนกลิ่นกาแฟเยอะไปหน่อยคะ )

ส่วนที่สาม
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์             1   ถ้วย
2. ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน             1/3 ถ้วย
3. ผงฟู                                     2   ชช.
4. เกลือ                                   1/4  ชช.


ขั้นตอนการทำ
1. เปิดเตาไว้ที่ 350 F คะ ประมาณ 177 c คะ  จขกท.อบที่ 180 c คะ
2. ทาเนยทั่วถาดที่จะอบคะ
--------------------------------------------------------------------------

ขั้นตอนที่ 2
ร่อนแป้ง + โกโก้ผง + ผงฟู + เกลือ เจ้าด้วยกัน ตั้งพักไว้คะ

--------------------------------------------------------------------------

ขั้นตอนที่ 3
เอา Chocolate chip + เนยจืดที่ตวงไว้แล้วไปละลายเข้าด้วยกันคะ โดยใช้หม้อใส่น้ำรองไว้อีกชั้นนะคะ
ป้องกัน Chocolate ไหม้คะ





--------------------------------------------------------------------------

ขั้นตอนที่ 4
ผสมไข่ 4 ฟอง + กาแฟ + น้ำตาลทราย + Vanilla extract เข้าด้วยกันคะ ในส่วนของน้ำตาลและผงกาแฟ
ถ้าไม่ละลายก็ไม่เป็นไรคะ คนให้พอเข้ากันก็พอคะ

--------------------------------------------------------------------------

ขั้นตอนที่ 5
ผสมส่วนผสมในส่วนที่เป็น Chocolate(ขั้นตอนที่ 3 ) กับส่วนผสมในขั้นตอนที่ 4 เข้าด้วยกัน

--------------------------------------------------------------------------

ขั้นตอนที่ 6
เทแป้งที่ผสมไว้แล้วเข้าด้วยกันกับส่วนผสมในขั้นตอนที่ 5 คะ โดยแบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วนนะคะ เพื่อ
ให้คนเข้ากันได้ง่ายขึ้นคะ  ส่วนผสมที่ได้จะหนืดๆคะ

--------------------------------------------------------------------------

ขั้นตอนที่ 7
เทใส่ถาดที่เตรียมไว้คะ เคาะเบาๆเพื่อไล่อากาศคะ  ( จขกท.ใช้ถาดขนาด 11x8 นิ้วคะ เลยต้องแบ่งใส่ถ้วยด้วยนิดนึง เพราะเดี๋ยวจะ
ฟูออกนอกถาดมากไปคะ ^^" )  ถ้าของแม่ปูขนาดถาดรู้สึกจะ 12x9 นิ้วนะคะ ถ้าจำไม่ผิด



เอาเข้าเตาอบคะ  จขกท.อบ 180 c นะคะ  ใช้เวลา 20-21 นาทีคะ

สิ่งที่ได้....



อันนี้ใส่ cub ไว้ หน้ากรอบบมากเลย






แฮะๆๆๆ  จบแระคะ ^/\^  

ขอบคุณสูตรแม่ปูมากเลยคะ  บราวนี่ชุ่มช่ำกำลังดีเลยคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่