เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
อาโลฮาลั้ลลา สวัสดียามบ่ายชาวก้นครัวทุกท่านคะ บ่งบ๊งเสนอหน้ามาพร้อมคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับมิตรรักแฟนรายการ วันนี้บ่งบ๊งมีบราวนี่ ขนมฝรั่งฮ๊อตฮิตติดอันดับ อมตนิรันด์กาล เทอญ ขนมที่เห็นบ่อยในห้องก้นครัว แล้วก็มีคำถามบ่อยมากกับขนมชนิดนี้ คำถามที่พบบ่อย บราวนี่หน้าไม่แตก [นั่นสิ ทำไมหน้าไม่แตก ??] ทำไมเนื้อบราวนี่ร่วน ๆ, เนื้อแห้งไป, เนื้อฟูฟ่อง, หน้าไม่ค่อยเนียน, ทำไมเกิดหลุมอากาศเยอะจัง?? ตอนเทออกจากพิมพ์เพื่อพักให้เย็น เมื่อกลับหน้าขนม ทำไมหน้าขนมแตกหัก ปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย ผู้ที่ทำและประสบผลสำเร็จ จะมีคำตอบมาฝากกันไปต่าง ๆ นา ๆ ผู้ได้ลองทำแล้วแต่ยังไม่สำเร็จ มีติดสงสัยก็เข้ามาถาม มาบอกเล่า บางท่านแอบไปค้นคิดหาคำตอบมาให้ผู้ที่ทำแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ สรุป ... ยังคงมีคำถามมากมายร้อยแปดเกี่ยวกับขนมเจ้าปัญหาชนิดนี้ "คุณนายบราวนี่" หล่อนอร่อยเหาะ แต่ปัญหาของหล่อนเยอะ เยอะจัง บราวนี่ของบ่งบ๊งในวันนี้ ถือเป็นเรื่องอุตริเก่งกาจอาจหาญ โดยนำสองสูตรก้นครัวมาผสมผสาน เรื่องมั่วนิ่มขอให้บอก บ่งบ๊งจัดให้ ลองทำแล้วนำไปฝากลูกสาวเจ้านายเราเอง เนื่องด้วยเธอเคยเปรยให้ฟัง เธอเล่าว่า "ทำบราวนี่แล้วไม่เป็นผลสำเร็จ ไม่เคยได้ดั่งใจเสมอมา" เธอเล่าต่อ ได้หอบหิ้วบราวนี่ไปฝากเพื่อนแอร์โฮสเตสบนเครื่องเจ้าจำปี คนได้ชิมเกิดติดใจบราวนี่ของบ๊งศรี ถือเป็นการมั่วนิ่มถูกใจคนชิม ว่างั้น ไม่ต้องพล่ามมาก ตามมาชมบราวนี่สูตรมั่วนิ่มของบ่งบ๊งกันเถอะ เป็นสูตรเฉพาะที่ถูกใจคนทำ ส่วนผู้ชมควรพิจารณา อย่าได้หลงเชื่อ หุหุ Toffee Brownies บราวนี่หน้ากรอบ เนื้อหนึบ ขมนิด ๆ ส่วนผสม แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม น้ำตาลทรายแดง [muscovado] 220 กรัม เนยสดจืด 150 กรัม ไข่ไก่เบอร์ (2) 3 ฟอง ผงฟู 1 ช้อนชา Dark chocolate 250 กรัม [ความเข้มระดับ 58%] Hershey’s chocolate chips 100 กรัม Cocoa powder 2 ช้อนโต๊ะ Instant Espresso 1 ช้อนโต๊ะ กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา เกลือ 1 หยิบนิ้วมือ วิธีทำ อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เตรียมพิมพ์ขนาด 9 x 9 นิ้ว ปูกระดาษไข โดยให้ปลายกระดาษโผล่ พ้นจากพิมพ์ประมาณ 4 นิ้ว เพื่อให้ง่ายต่อการยกเค้กออกจากพิมพ์ ร่อนแป้งที่ผสมผงโกโก้, เกลือป่น, ผงกาแฟ เข้าด้วยกัน 1 รอบ โกโก้ตัวโปรด สำหรับบ่งบ๊ง ต้องยี่ห้อนี้เท่านั้น - Cadbury กาแฟจากเวียตนาม ยี่ห้อฮ๊อตฮิต รสชาตเข้มข้น หอมอร่อย น้ำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ แล้วนำหม้อใบย่อมอีกใบซ้อนบนหม้อใบล่าง ใส่เนยที่หั่นชิ้นเล็ก ๆ และช๊อกโกแลตที่บิเป็นชิ้นเล็กลงไป ทำการตุ๋นละลายด้วยวิธีการระบบไอน้ำแบบ double boiler ตุ๋นจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดี แล้วดับไฟ พักไว้ ในชามผสม ตีไข่ไก่ให้ขึ้นเป็นครีมสีนวล ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย นำช๊อคโกแลตและเนยที่ละลายใส่ไป ใส่กลิ่นวานิลา แล้วคนผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ส่วนผสมจะหนืด ๆ หมายเหตุ – ถ้าจะใส่ถั่วหรือผลไม้แห้งต่าง ๆ ก็ให้ใส่ไปในขั้นตอนนี้ เทแป้งที่ร่อนลงไปครั้งเดียวหมด แล้วใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากัน คนแบบเบามือด้วยวิธีการม้วนตะกร้อ จนส่วนผสมเข้ากันดี อย่าคนนาน การคนผสมนาน ๆ จะทำให้เค้กเหนียว ใช้ตะกร้อมือม้วนตลบสองรอบพอ เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบไฟที่ 175 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 30-35 นาที เช็คสุกด้วยการเอาไม้จิ้มฟันจิ้มไปตรงกลางถาด ถ้าดึงขึ้นมาแล้วไม้แห้ง ๆ ไม่มีมีเนื้อเค้กติดขึ้นมา แสดงว่าเค้กสุกดีแล้ว พักเค้กในถาดอีกประมาณ 1 ชม. บ่งบ๊งแอบติดสงสัย บราวนี่สูตรนี้ของเรา ทำไมเนื้อเค้กแตกปริตรงส่วนขอบ คนชิมได้ไปลองทำแล้วกลับมาแจ้งว่า บราวนี่ของเขาก็แตกปริตรงของเช่นกัน 555 ตอนนี้ตัวเองเกิดคำถาม "ทำไมถึงเป็นเช่นนี้" เรียนเชิญกูรู กรูว์รู้ วานบอก พักเค้กให้เซทตัว แล้วนำออกจากถาดมาพักบนตะแกรงจนเค้กเย็นสนิท จากนั้นนำเข้าตู้เย็นแช่ต่อเพื่อให้เค้กเซทตัวอีกประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง เมื่อแน่ใจว่าบราวนี่เซ็ทตัวดีแล้ว ให้ใช้มีดฟันเลื่อยตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ ซูม ซูม ขอดูเนื้อในกันแบบชัด ๆ ตัดเป็นชิ้น ๆ แล้วห่อหุ้มด้วยกระดาษฟอยด์แบบนี้ เก็บใส่ตู้เย็นอีกหนึ่งคืนเพื่อให้เนื้อเค้กชุ่มฉ่ำขึ้นอีก บราวนี่ก็เหมือนเค้กเนยอื่น ๆ ทำแล้วทานทันทีไม่ได้อรรถรส ต้องเก็บไว้อีกสักหนึ่งถึงสองวัน รสชาติจะเด่นชัดเจนขึ้นมาก รุ่งขึ้น ฉันขอชิมก่อนกับชาร้อน ๆ ก่อนจะนำไปมอบให้หนูทดลองชิม เป็นอย่างไรบ้างคะ "หนูบราวหนี" สูตรมั่วนิ่มของบ่งบ๊ง หน้าตาพอฟัดพอเหวี่ยงบราวนี่สูตรอร่อยตำนานก้นครัวได้หรือไม่น๊า!! บราวนี่ทำไม่ยากเลยใช่ไม๊ ลองทำรับประทานกันนะคะ วันนี้บ่งบ๊งขอกราบลา ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมทักทายกันนะคะ
[CR] +*""*+ บ่งบ๊งชวนชม > Brownie หน้ากรอบ เนื้อหนึบ รสขมนิด ๆ < +*""*+
อาโลฮาลั้ลลา สวัสดียามบ่ายชาวก้นครัวทุกท่านคะ
บ่งบ๊งเสนอหน้ามาพร้อมคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับมิตรรักแฟนรายการ
วันนี้บ่งบ๊งมีบราวนี่ ขนมฝรั่งฮ๊อตฮิตติดอันดับ อมตนิรันด์กาล เทอญ
ขนมที่เห็นบ่อยในห้องก้นครัว แล้วก็มีคำถามบ่อยมากกับขนมชนิดนี้
คำถามที่พบบ่อย บราวนี่หน้าไม่แตก [นั่นสิ ทำไมหน้าไม่แตก ??]
ทำไมเนื้อบราวนี่ร่วน ๆ, เนื้อแห้งไป, เนื้อฟูฟ่อง, หน้าไม่ค่อยเนียน,
ทำไมเกิดหลุมอากาศเยอะจัง?? ตอนเทออกจากพิมพ์เพื่อพักให้เย็น
เมื่อกลับหน้าขนม ทำไมหน้าขนมแตกหัก ปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย
ผู้ที่ทำและประสบผลสำเร็จ จะมีคำตอบมาฝากกันไปต่าง ๆ นา ๆ
ผู้ได้ลองทำแล้วแต่ยังไม่สำเร็จ มีติดสงสัยก็เข้ามาถาม มาบอกเล่า
บางท่านแอบไปค้นคิดหาคำตอบมาให้ผู้ที่ทำแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ
สรุป ... ยังคงมีคำถามมากมายร้อยแปดเกี่ยวกับขนมเจ้าปัญหาชนิดนี้
"คุณนายบราวนี่" หล่อนอร่อยเหาะ แต่ปัญหาของหล่อนเยอะ เยอะจัง
บราวนี่ของบ่งบ๊งในวันนี้ ถือเป็นเรื่องอุตริเก่งกาจอาจหาญ
โดยนำสองสูตรก้นครัวมาผสมผสาน เรื่องมั่วนิ่มขอให้บอก บ่งบ๊งจัดให้
ลองทำแล้วนำไปฝากลูกสาวเจ้านายเราเอง เนื่องด้วยเธอเคยเปรยให้ฟัง
เธอเล่าว่า "ทำบราวนี่แล้วไม่เป็นผลสำเร็จ ไม่เคยได้ดั่งใจเสมอมา"
เธอเล่าต่อ ได้หอบหิ้วบราวนี่ไปฝากเพื่อนแอร์โฮสเตสบนเครื่องเจ้าจำปี
คนได้ชิมเกิดติดใจบราวนี่ของบ๊งศรี ถือเป็นการมั่วนิ่มถูกใจคนชิม ว่างั้น
ไม่ต้องพล่ามมาก ตามมาชมบราวนี่สูตรมั่วนิ่มของบ่งบ๊งกันเถอะ
เป็นสูตรเฉพาะที่ถูกใจคนทำ ส่วนผู้ชมควรพิจารณา อย่าได้หลงเชื่อ หุหุ
Toffee Brownies
บราวนี่หน้ากรอบ เนื้อหนึบ ขมนิด ๆ
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม
น้ำตาลทรายแดง [muscovado] 220 กรัม
เนยสดจืด 150 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ (2) 3 ฟอง
ผงฟู 1 ช้อนชา
Dark chocolate 250 กรัม [ความเข้มระดับ 58%]
Hershey’s chocolate chips 100 กรัม
Cocoa powder 2 ช้อนโต๊ะ
Instant Espresso 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1 หยิบนิ้วมือ
วิธีทำ
อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง
เตรียมพิมพ์ขนาด 9 x 9 นิ้ว ปูกระดาษไข โดยให้ปลายกระดาษโผล่
พ้นจากพิมพ์ประมาณ 4 นิ้ว เพื่อให้ง่ายต่อการยกเค้กออกจากพิมพ์
ร่อนแป้งที่ผสมผงโกโก้, เกลือป่น, ผงกาแฟ เข้าด้วยกัน 1 รอบ
โกโก้ตัวโปรด สำหรับบ่งบ๊ง ต้องยี่ห้อนี้เท่านั้น - Cadbury
กาแฟจากเวียตนาม ยี่ห้อฮ๊อตฮิต รสชาตเข้มข้น หอมอร่อย
น้ำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ แล้วนำหม้อใบย่อมอีกใบซ้อนบนหม้อใบล่าง
ใส่เนยที่หั่นชิ้นเล็ก ๆ และช๊อกโกแลตที่บิเป็นชิ้นเล็กลงไป
ทำการตุ๋นละลายด้วยวิธีการระบบไอน้ำแบบ double boiler
ตุ๋นจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดี แล้วดับไฟ พักไว้
ในชามผสม ตีไข่ไก่ให้ขึ้นเป็นครีมสีนวล ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตีผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย นำช๊อคโกแลตและเนยที่ละลายใส่ไป
ใส่กลิ่นวานิลา แล้วคนผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ส่วนผสมจะหนืด ๆ
หมายเหตุ – ถ้าจะใส่ถั่วหรือผลไม้แห้งต่าง ๆ ก็ให้ใส่ไปในขั้นตอนนี้
เทแป้งที่ร่อนลงไปครั้งเดียวหมด แล้วใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากัน
คนแบบเบามือด้วยวิธีการม้วนตะกร้อ จนส่วนผสมเข้ากันดี อย่าคนนาน
การคนผสมนาน ๆ จะทำให้เค้กเหนียว ใช้ตะกร้อมือม้วนตลบสองรอบพอ
เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบไฟที่ 175 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 30-35 นาที
เช็คสุกด้วยการเอาไม้จิ้มฟันจิ้มไปตรงกลางถาด ถ้าดึงขึ้นมาแล้วไม้แห้ง ๆ
ไม่มีมีเนื้อเค้กติดขึ้นมา แสดงว่าเค้กสุกดีแล้ว พักเค้กในถาดอีกประมาณ 1 ชม.
บ่งบ๊งแอบติดสงสัย บราวนี่สูตรนี้ของเรา ทำไมเนื้อเค้กแตกปริตรงส่วนขอบ
คนชิมได้ไปลองทำแล้วกลับมาแจ้งว่า บราวนี่ของเขาก็แตกปริตรงของเช่นกัน
555 ตอนนี้ตัวเองเกิดคำถาม "ทำไมถึงเป็นเช่นนี้" เรียนเชิญกูรู กรูว์รู้ วานบอก
พักเค้กให้เซทตัว แล้วนำออกจากถาดมาพักบนตะแกรงจนเค้กเย็นสนิท
จากนั้นนำเข้าตู้เย็นแช่ต่อเพื่อให้เค้กเซทตัวอีกประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง
เมื่อแน่ใจว่าบราวนี่เซ็ทตัวดีแล้ว ให้ใช้มีดฟันเลื่อยตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ
ซูม ซูม ขอดูเนื้อในกันแบบชัด ๆ
ตัดเป็นชิ้น ๆ แล้วห่อหุ้มด้วยกระดาษฟอยด์แบบนี้
เก็บใส่ตู้เย็นอีกหนึ่งคืนเพื่อให้เนื้อเค้กชุ่มฉ่ำขึ้นอีก
บราวนี่ก็เหมือนเค้กเนยอื่น ๆ ทำแล้วทานทันทีไม่ได้อรรถรส
ต้องเก็บไว้อีกสักหนึ่งถึงสองวัน รสชาติจะเด่นชัดเจนขึ้นมาก
รุ่งขึ้น ฉันขอชิมก่อนกับชาร้อน ๆ ก่อนจะนำไปมอบให้หนูทดลองชิม
เป็นอย่างไรบ้างคะ "หนูบราวหนี" สูตรมั่วนิ่มของบ่งบ๊ง
หน้าตาพอฟัดพอเหวี่ยงบราวนี่สูตรอร่อยตำนานก้นครัวได้หรือไม่น๊า!!
บราวนี่ทำไม่ยากเลยใช่ไม๊ ลองทำรับประทานกันนะคะ
วันนี้บ่งบ๊งขอกราบลา ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมทักทายกันนะคะ