Egg Benedict Project: 1st Episode "English Muffins"

เห็นกระทู้ Egg Benedict ของคุณปรัซซี่แล้วอยากกินมากมาย ตั้งแต่ลูกน้อยกลายร่างเป็นลูกลิง การออกไปกินอาหารตามร้าน ตามโรมแรมก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป เมื่อไม่มีทางเลือกก็ต้องทำกินเอง

ส่วนประกอบสำคัญของ Egg Benedict ก็คือ English Muffin/ Poached egg/Ham หรือ Bacon และราดด้วย Hollandaise Sauce

วันนี้มาทำตัว English Muffin กันก่อน เคยซื้อแบบที่เค้าทำขายสำเร็จมากินแล้วไม่อร่อย วันนี้เลยลองทำเองซะเลย

สูตรที่ใช้เป็นของ King Authur ค่ะ แต่เอามาปรับขั้นตอนเล็กน้อย เชฟที่เคยสอนทำขนมปังเคยแนะนำว่าเป็นแป้งที่ทำขนมปังได้อร่อยที่สุด เลยคิดว่าสูตรเค้าน่าจะเชื่อถือได้

สูตร Original  ตามนี้นะคะ

http://www.kingarthurflour.com/recipes/english-muffins-recipe

วันนี้ลองทำแค่ครึ่งสูตร ทำ  English muffin ได้ 8 ก้อนค่ะ

ส่วนผสม
นมอุ่น 200 กรัม
เนย 20 กรัม
เกลือ 5 กรัม
น้ำตาลทราย 12 กรัม
ไข่ 25 กรัม
แป้งขนมปัง 270 กรัม
ยีสต์ 3 กรัม
แป้ง  Farina Tipo 00 (แป้งสำหรับทำพิซซ๋า) หรือ แป้งข้าวเจ้า หรือ Cornmeal สำหรับโรยกระทะ

วิธีทำง่ายมากๆ ค่ะ ผสมแป้งกับยีสต์ในชามผสม

ผสมนม น้ำตาล เกลือ ในชามที่เข้าไมโครเวฟได้ อุ่นจนเนยละลาย พออุ่นๆ ก็ใส่ไข่ลงไปค่ะ



จากนั้นก็เทของเหลวทั้งหมดลงไปในแป้ง ใช้หัวตีใบไม้ตีจนแป้งเนียน และขึ้นเงา ประมาณ 5 นาทีค่ะ แป้งจะนิ่มๆ และติดมือนะคะ ปกติค่ะ ไม่ต้องใส่แป้งเพิ่ม



ตักแป้งออกมาปั้นเป็นกลม พักในชามที่ทาน้ำมันเอาไว้ คลุมด้วย plastic wrap ทิ้งให้ขึ้นประมาณ 1  ชั่วโมง


ผ่านไป 1 ชั่วโมง มาดูแป้งกัน ขึ้นฟูเต็มชามเลยค่ะ


จากนั้นก็นำแป้งมารึดให้เป็นแผ่นหนาสัก 1 ซม. แล้วใช้พิมพ์วงกลมขนาด 3 นิ้วตัดค่ะ


นำแป้งที่ตัดไว้แล้ววางพักไว้บนกระดาษไขที่ตัดไว้เป็นชิ้นเล็กๆ เวลาเอาไปจี่ในกระทะจะได้เคลื่อนย้ายได้สะดวกค่ะ คว่ำลงไปได้เลย แล้วก็ลอกกระดาษออก ถ้าใช้มือหยิบแป้งมันจะเสียรูปทรงค่ะ ทิ้งแป้งไว้อีก 20 นาทีค่ะ


จากนั้นก็ตั้งกระทะเทฟล่อน โรยแป้ง หรือ cornmeal ที่กระทะ แล้วเอา English muffin ลงไปจี่ค่ะ ถ้าใครมี  griddle ก็สบายค่ะ ทำได้ที่เดียวหลายอันเลย ใช้ไฟอ่อน จี่ด้านละ 7 นาทีค่ะ


สีสวยแล้วก็กลับด้าน


เสร็จแล้วค่ะ English Muffin ร้อนๆ แบบทำเองนี่มันนุ่มกว่าที่ซื้อเค้าเยอะเลยค่ะ อร่อยกว่ากันเยอะ


ไปอ่านเจอมาว่าวิธีการผ่าครึ่งที่ถูกต้องให้ใช้ส้อมแทงไปตรงกลางรอบๆ แล้วฉีกออกค่ะ ห้ามใช้มีดค่ะ เพราะรอยตัดจะเรียบๆ ไม่ได้ texture ขรุขระ ทานแล้วไม่อร่อย แต่อันนี้ก็แล้วแต่สะดวกแล้วกันค่ะ


วันนี้ทำได้แค่ English Muffin โปรเจค Egg Benedict ยังไม่เสร็จสิ้น กินกับ  Scrambled egg แก้ขัดไปก่อนแล้วกันนะ


คราวหน้าจะมาสาธิตการทำ  Hollandaise  Sauce แบบใช้  Blender นะคะ สะดวกและง่ายกว่าตีบนไอน้ำเยอะค่ะ รับรองว่าไม่มีพลาดทำไข่สุกแน่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่