ช่วงนี้เห็นรีวิวพิซซ่าบ่อยๆ ทำให้พาลนึกอยากกินไก่ของร้านพิซซ่าขึ้นมาตะหงิดๆ 5555
แต่ก็ต้องจนใจ ด้วยอำเภอที่น้ำอยู่ไม่มีร้านพิซซ่าเจ้าดังเลยซักเจ้า อย่ากระนั้นเลยค่ะ อินเตอร์เน็ตเรามีทุกสิ่ง
เลยได้เจอสูตรของแม่สลิ่ม ค่ะขอบคุณแม่สลิ่มไว้ด้วยนะคะ
เลยลองทำกินเองซะเลย ปีกกลางไก่ก็ไม่มี มีแต่ปีกบน เอาน่าๆ ครั้งแรกจะกินได้หรือเปล่ายังไม่รู้ ลองดูก่อน
แล้วก็มีปีกบนไก่อยู่ไม่มาก เลยไม่ได้ชั่งตวงตามสูตรนะคะ แค่ดูว่าใส่อะไรบ้างแล้วก็กะประมาณๆดูค่ะ
ได้มาหน้าตาเป็นเยี่ยงนี้จ้า
นี่ค่ะปีกไก่บน ล้างและสะเด็ดน้ำไว้ค่ะ
เตรียมทำซอสหมักของเราประกอบด้วย เนยเค็ม น้ำตาลทราย ผงกระเทียม ผงปาปริก้า พริกไทยป่น ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ
(ในสูตรใส่เกลือป่นด้วยแต่น้ำชิมดูว่าเค็มแล้วนะคะ เลยไม่ได้ใส่ค่ะ)
ตั้งไฟอ่อน กวนจนซอสเข้ากันดีค่ะ
นำไปหมักกับไก่ที่เตรียมไว้ค่ะ
หมักไว้ให้เข้ากันดีนะคะ น้ำหมักไว้ในตู้เย็นตั้งแต่เมื่อวาน ว่าจะอบตอนบ่ายแต่ก็ไม่ได้อบค่ะ เลยหมักข้ามคืนมาอบวันนี้ซะเลย
พอจะทานก็เอาออกมาจากตู้เย็น เอากระดาษฟอยล์ปูถาด แล้ววางไก่ลงไปค่ะ เอาเข้าอบซักด่านละ 12-15 นาทีนะคะ
เอาออกมากลับด้านด้วยจะได้สุกสวยเสมอกันค่ะ
พอไก่สุกดีแล้วก็เอามาจัดลงจาน ระหว่างนั้นหันไปเห็นขนมปังพอดี เลยจับมาทาเนยกระเทียมแล้วอบต่ออีกแป๊บเดียวค่ะ
แล้วนำออกมาหั่นเป็นแท่งยาวๆ ไว้กินคู่กันกับไก่ เข้ากันดีนะคะ
แชว๊งงงงงงง หน้าตาน่าทานไม๊คะ
ขนมปังกระเทียมหอมกรุ่นจากเตา กรอบนอกนุ่มใน
รสชาติมันใช่เลยนะคะ อร่อยเลยจริงๆค่ะ แจ่มว๊าวมากๆ
ทานของมันๆ ต้องจิบชาอุ่นๆล้างคอซักหน่อย เข้ากันดีจริงๆนะคะ
ดูกันชัดๆ อิอิอิ คราวหน้าต้องไปหาปีกกลางไก่มาแทะให้จงได้ ฮึ่มๆๆ
วันนี้ลาไปเท่านี้ค่า ลองไปทำดูนะคะ ง่ายๆและอร่อยตามคอนเซ็ปต์เดิม "ยากๆน้ำไม่ ง่ายๆน้ำทำ" จ้าาาาาาาา
สวัสดีทุกท่านค่าาาาาาาาาาาาาาาาา
***ของว่างยามบ่ายกับ"ไก่นิวออร์ลีนส์"จ้า***
แต่ก็ต้องจนใจ ด้วยอำเภอที่น้ำอยู่ไม่มีร้านพิซซ่าเจ้าดังเลยซักเจ้า อย่ากระนั้นเลยค่ะ อินเตอร์เน็ตเรามีทุกสิ่ง
เลยได้เจอสูตรของแม่สลิ่ม ค่ะขอบคุณแม่สลิ่มไว้ด้วยนะคะ
เลยลองทำกินเองซะเลย ปีกกลางไก่ก็ไม่มี มีแต่ปีกบน เอาน่าๆ ครั้งแรกจะกินได้หรือเปล่ายังไม่รู้ ลองดูก่อน
แล้วก็มีปีกบนไก่อยู่ไม่มาก เลยไม่ได้ชั่งตวงตามสูตรนะคะ แค่ดูว่าใส่อะไรบ้างแล้วก็กะประมาณๆดูค่ะ
ได้มาหน้าตาเป็นเยี่ยงนี้จ้า
นี่ค่ะปีกไก่บน ล้างและสะเด็ดน้ำไว้ค่ะ
เตรียมทำซอสหมักของเราประกอบด้วย เนยเค็ม น้ำตาลทราย ผงกระเทียม ผงปาปริก้า พริกไทยป่น ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ
(ในสูตรใส่เกลือป่นด้วยแต่น้ำชิมดูว่าเค็มแล้วนะคะ เลยไม่ได้ใส่ค่ะ)
ตั้งไฟอ่อน กวนจนซอสเข้ากันดีค่ะ
นำไปหมักกับไก่ที่เตรียมไว้ค่ะ
หมักไว้ให้เข้ากันดีนะคะ น้ำหมักไว้ในตู้เย็นตั้งแต่เมื่อวาน ว่าจะอบตอนบ่ายแต่ก็ไม่ได้อบค่ะ เลยหมักข้ามคืนมาอบวันนี้ซะเลย
พอจะทานก็เอาออกมาจากตู้เย็น เอากระดาษฟอยล์ปูถาด แล้ววางไก่ลงไปค่ะ เอาเข้าอบซักด่านละ 12-15 นาทีนะคะ
เอาออกมากลับด้านด้วยจะได้สุกสวยเสมอกันค่ะ
พอไก่สุกดีแล้วก็เอามาจัดลงจาน ระหว่างนั้นหันไปเห็นขนมปังพอดี เลยจับมาทาเนยกระเทียมแล้วอบต่ออีกแป๊บเดียวค่ะ
แล้วนำออกมาหั่นเป็นแท่งยาวๆ ไว้กินคู่กันกับไก่ เข้ากันดีนะคะ
แชว๊งงงงงงง หน้าตาน่าทานไม๊คะ
ขนมปังกระเทียมหอมกรุ่นจากเตา กรอบนอกนุ่มใน
รสชาติมันใช่เลยนะคะ อร่อยเลยจริงๆค่ะ แจ่มว๊าวมากๆ
ทานของมันๆ ต้องจิบชาอุ่นๆล้างคอซักหน่อย เข้ากันดีจริงๆนะคะ
ดูกันชัดๆ อิอิอิ คราวหน้าต้องไปหาปีกกลางไก่มาแทะให้จงได้ ฮึ่มๆๆ
วันนี้ลาไปเท่านี้ค่า ลองไปทำดูนะคะ ง่ายๆและอร่อยตามคอนเซ็ปต์เดิม "ยากๆน้ำไม่ ง่ายๆน้ำทำ" จ้าาาาาาาา
สวัสดีทุกท่านค่าาาาาาาาาาาาาาาาา