เคยเค็ม อาหารชาวใต้ ทำโดยนำกุ้งเคยสด มาล้างน้ำก่อน แล้วคลุกกับเกลือน้ำตาล ใส่ภาชนะ ปิดฝา หมักไว้ 24 ช.ม. ได้เป็นเคยเค็ม ถ้ายังไม่ทานต้องเก็บใส่ตู้เย็นไว้ เป็นวิธีการเตรียมอาหารของทางใต้
นิยมนำเคยเค็มมาทำ เคยเค็มอึก (นึ่ง) หมูสามชั้นผัดเคยเค็ม เคยเค็มหลน ทานกัน
ไปภูเก็ต แวะไปชมตลาดเกษตรตอนเช้า ซื้อเคยเค็มมา 1 ถุง เอากลับมาที่ กทม. จัดแบ่งใส่กระปุกเก็บไว้ในช่องแข็ง แล้วแบ่งมาส่วนหนึ่งมาทำ หลนเคยเค็ม หรือ เคยเค็มหลน ส่วนเคยเค็มที่เหลือจะนำมาผัดกับหมูสามชั้น
หลนเคยเค็ม
เคยเค็มที่ตลาดเกษตร บางเหนียว ภูเก็ต ถุงใหญ่ราคา 50 บาท
เครื่องปรุง
- เคยเค็ม 1/3 ถ้วย
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- หอมแดง 7 หัว
- กระชาย 1/4 ถ้วย
- พริก
- ตระใคร้ 2 ต้น
- น้ำตาลปึก
- ใบมะกรูด
- เห็ด (หรือ หมูสับ กุ้ง) ใส่มากน้อยตามชอบ
เคยเค็ม
ซอย หอมแดง ตระใคร้ กระชาย ใบมะกรูด เห็ดอีริงกิหั่นเป็นชิ้นเล็ก
เอาหัวกะทิใส่หม้อ ใส่เคยเค็มลงไป
ใส่เห็ด กระชาย หอมแดง และ พริก
ใบมะกรูด
ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลปึก พอเดือด ดับไฟทันที
เคยเค็มหลน
ผักสด
เคยเค็มหลนใส่หมูสับ
ที่มะละกา มาเลเซีย เคยเค็มจะใส่ขวด เรียกว่า Cincalok
วิธีการทำจะแตกต่างกับทางใต้เล็กน้อย โดยที่ Cincalok จะหมักด้วย ข้าวสวยและเกลือ
หมักไว้ 3 วันแล้วบรรจุใส่ขวด
เขาเอาเคยเค็มมาปรุงรสใส่หอมแดง พริกขี้หนู บีบมะนาว คล้ายๆ กับยำ
สวัสดี
หลนเคยเค็ม - เคยเค็มหลน
นิยมนำเคยเค็มมาทำ เคยเค็มอึก (นึ่ง) หมูสามชั้นผัดเคยเค็ม เคยเค็มหลน ทานกัน
ไปภูเก็ต แวะไปชมตลาดเกษตรตอนเช้า ซื้อเคยเค็มมา 1 ถุง เอากลับมาที่ กทม. จัดแบ่งใส่กระปุกเก็บไว้ในช่องแข็ง แล้วแบ่งมาส่วนหนึ่งมาทำ หลนเคยเค็ม หรือ เคยเค็มหลน ส่วนเคยเค็มที่เหลือจะนำมาผัดกับหมูสามชั้น
หลนเคยเค็ม
เคยเค็มที่ตลาดเกษตร บางเหนียว ภูเก็ต ถุงใหญ่ราคา 50 บาท
เครื่องปรุง
- เคยเค็ม 1/3 ถ้วย
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- หอมแดง 7 หัว
- กระชาย 1/4 ถ้วย
- พริก
- ตระใคร้ 2 ต้น
- น้ำตาลปึก
- ใบมะกรูด
- เห็ด (หรือ หมูสับ กุ้ง) ใส่มากน้อยตามชอบ
เคยเค็ม
ซอย หอมแดง ตระใคร้ กระชาย ใบมะกรูด เห็ดอีริงกิหั่นเป็นชิ้นเล็ก
เอาหัวกะทิใส่หม้อ ใส่เคยเค็มลงไป
ใส่เห็ด กระชาย หอมแดง และ พริก
ใบมะกรูด
ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลปึก พอเดือด ดับไฟทันที
เคยเค็มหลน
ผักสด
เคยเค็มหลนใส่หมูสับ
ที่มะละกา มาเลเซีย เคยเค็มจะใส่ขวด เรียกว่า Cincalok
วิธีการทำจะแตกต่างกับทางใต้เล็กน้อย โดยที่ Cincalok จะหมักด้วย ข้าวสวยและเกลือ
หมักไว้ 3 วันแล้วบรรจุใส่ขวด
เขาเอาเคยเค็มมาปรุงรสใส่หอมแดง พริกขี้หนู บีบมะนาว คล้ายๆ กับยำ
สวัสดี