๐๐๐๐๐๐๐๐ Culinary Delight : แกงไก่ในแบบของฉัน ๐๐๐๐๐๐๐๐

กระทู้สนทนา


สวัสดีตอนเย็นเพื่อนๆ ก้นครัวค่ะ
วันนี้นำเสนอเมนูไทยๆ บ้าง
"แกงไก่ในแบบของฉัน"
ที่ตั้งชื่อแบบนี้เพื่อบอกให้รู้ว่าเป็นแบบที่ตัวเองชอบ
อาจจะไม่ถูกตำรับแกงไก่ดั้งเดิมไปบ้างค่ะ

(วันนี้ถ่ายตอนเย็น ไม่ชอบการถ่ายใต้แสงไฟเลยจริงๆ)



ขั้นตอนการทำนะคะ

1. แบ่งหัวกะทิเคี่ยวให้แตกมันค่ะ แล้วใส่เครื่องแกงลงไปผัด
วันนี้ใช้ไก่น่องติดสะโพกสับทั้งกระดูก 6 ชิ้น
กะทิทั้งหมดใช้ 700 มิลลิลิตรค่ะ พริกแกง 3 ขีด

2. เมื่อผัดเครื่องแกงจนหอมแล้ว ใส่ไก่ลงไปค่ะ
ผัดจนเข้ากัน ปรุงด้วยน้ำปลา กับซอสปรุงรสนิดเดียว
แล้วเติมกะทิไปอีกสักครึ่งหนึ่ง

3. เคี่ยวไฟอ่อนเรื่อยๆ เราเคี่ยวช้าๆ เพราะอยากให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อ

4. พอเคี่ยวได้ที่ ก็เติมกะทิที่เหลือทั้งหมดค่ะ
จากนั้นปรุงรสเลย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ชิมดูค่ะ

5. เร่งไฟให้เดือด ใส่ฟักลงไปค่ะ วันนี้ตลาดมีแต่ฟักอ่อนๆ
เลยทำให้นิ่มเร็ว สังเกตดูฟักจวนสุกได้ที่
เราช้อนมันที่ลอยออกนะคะ ช้อนได้ชามใหญ่เลย
จากนั้นค่อยใส่เห็ดฟาง

6. เห็ดฟางคือสิ่งที่เราบอกว่าคือแกงแบบของเรา
เพราะวันนี้เจอเห็ดฟางสวยๆ มันอดซื้อไม่ได้ ^^
เวลากินเจ ก็กินแกงเผ็ดใส่เห็ด เลยเอาเห็ดมาใส่เพิ่ม
แล้วช่วงนี้ลดแป้งอยู่ ลดเนื้อสัตว์บ้าง ไขมันด้วย
เลยใส่เห็ดไว้กินแทนไก่ค่ะ (สำหรับตัวเอง)

7. ใส่โหระพาและพริกชี้ฟ้าเป็นอย่างสุดท้ายค่ะ
จากนั้นก็ปิดไฟ



จัดใส่จานค่ะ
กำลังลดแป้งอย่างที่บอกเลยใส่ขนมจีนแค่นี้พอ
หั่นแตงกวามาแนมค่ะ ชอบใบโหระพาสดๆ ก็ใส่ไปด้วยกัน



แกงอาจจะสีไม่สวย เพราะช้อนมันออกเกือบหมดค่ะ
แต่รสชาติอร่อยทีเดียว



วันนี้มาแบบรีบๆ ไปแบบรีบๆ
ใกล้ตรุษจีนแล้วต้องเตรียมของไหว้มากมายค่ะ

ปิดท้ายด้วยภาพนี้ค่า
แล้วพบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ ^^



ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามานะคะ ยิ้ม

อมยิ้ม29อมยิ้ม17อมยิ้ม29

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่