๐๐๐๐๐๐๐๐ Culinary Delight : สปาเก็ตตี้ผัดต้มยำแห้ง ใส่กุ้งและเห็ด ๐๐๐๐๐๐๐๐

กระทู้สนทนา



สวัสดีค่า
วันนี้ขวัญเอาสปาเก็ตตี้ผัดต้มยำแห้งใส่กุ้งและเห็ด
โดยทดลองทำซอสต้มยำดูค่ะ ^^
เพราะเคยคิดไว้นานแล้วว่าจะลองทำซอสต้มยำ
เลยได้เอาสูตรที่เขียนไว้มาลงมือทดลองดู
ออกมาเป็นอย่างที่คิดค่ะ (คือพอกินได้ 55)



เครื่องที่ใส่นะคะ

1. เครื่องต้มยำค่ะ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ผักชี พริก
2. น้ำพริกเผา
3. กุ้งสด
4. เห็ด 2 อย่าง เห็ดออรินจิ กับเห็ดหอมสด
5. กะทิ
6. เส้นสปาเก็ตตี้



เครื่องต้มยำค่ะ
หั่นทุกอย่างให้เล็กหน่อย
เอาไปปั่นรวมกับกะทิและน้ำพริกเผา
ใช้กะทิ 1 ถ้วยค่ะ



เห็ดที่บ้านที่ติดตู้เย็นตลอด
เห็ดออรินจิกับเห็ดหอมสด
และมะนาวที่จะใส่ตอนสุดท้าย



กุ้งค่ะ แกะเปลือกแบบไว้หาง
กุ้งนี่ซื้อจากแมคโคร



ผักชีใช้รากกับก้านไปปั่นรวมเพื่อทำซอส
ส่วนใบเราแช่น้ำไว้ค่ะ ไว้แต่งจาน



เริ่มต้นด้วยการต้มเส้นค่ะ
ขวัญจะลดเวลาลงจากที่เขียนไว้บนห่อ 2 นาทีค่ะ



พอครบเวลา ก็เทน้ำออก ล้างน้ำเย็น
จากนั้นผึ่งไว้ค่ะ เส้นจะยังแข็งนิดๆ
เราไปเคี่ยวซอสก่อน



ซอสที่ปั่นออกมาค่ะ
กะทิ+เครื่องต้มยำ+น้ำพริกเผา
ตั้งไฟไว้ค่ะ ไฟกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆ
ทีนี้ลองชิมดูนะคะ รสชาติจะหวานอยู่แล้วค่ะ
หวานและมันของกะทิเลย ปรุงน้ำปลานิดเดียวพอค่ะ



เคี่ยวจนกะทิแตกมันนะคะ ถ้างวดไป เติมน้ำได้นิดหน่อย



พอกะทิแตกมันดีแล้ว ใส่เส้นลงไปคลุกค่ะ คลุกเร็วๆ



เติมกุ้งค่ะ คลุกเส้นอีกที
สังเกตว่าพอกุ้งจวนสุก ค่อยใส่เห็ด



ใส่เห็ดลงไปค่ะ แล้วผัดเร็วๆ ต้องผัดตลอด
เพื่อให้ซอสเคลือบเส้นทั่วถึง
และที่ขวัญให้ลดเวลาต้มเส้นลง 2 นาที
เพราะว่าจะผัดให้ซอสงวดเข้าเนื้อเส้นพาสต้าค่ะ
ลองชิมรสอีกครั้งนะคะ เสร็จแล้วปิดไฟ บีบมะนาว
คลุกๆ อีกรอบ เสร็จค่ะ



ตักใส่จาน แต่งด้วยผักชีค่ะ



ทีแรกขวัญกะว่าจะทำเป็นซอสราด
แต่เปลี่ยนใจตอนทำ
คิดว่าคลุกแบบนี้จะออกรสที่เด่นกว่า
ก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ค่ะ ผัดแล้วซอสมันเข้าเนื้อมากเลย
เส้นก็หนึบๆ สุกกำลังดี



หม่าม้าขวัญถามว่าไม่เอาไปปั่นได้มั้ย
ทำแบบหั่นแล้วผัดเลย
จะทำแบบนั้นก็ได้นะคะ
แต่ว่าขวัญอยากทดลองดูเฉยๆ
ว่าถ้าเอาเครื่องไปปั่นแล้วเคี่ยวจะเป็นยังไง
คิดว่าสูตรนี้จะดัดแปลงทำซอสต้มยำ
เอาไว้ผัดกับเนื้อสัตว์ต่างๆ ได้อีกค่ะ

ปิดท้ายด้วยภาพนี้ค่ะ
แล้วพบกันใหม่เมนูหน้า ยิ้ม



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่