ขอเริ่มด้วยส่วนผสมก่อนเลยค่ะ
1.ตะไคร้
2.ใบมะกรูด
3.ปีกไก่
4.พริกป่น
5.น้ำมันพืช
6.น้ำมันหอย
7.ซีอิ๊วขาว
8.น้ำตาลทราย
9.พริกไทย
วิธีหมักไก่
>> นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในไก่ค่ะ
แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
>>ใช้platic wrapปิดไว้เพื่อให้เครื่องหมักซึมเข้าเนื้อไก่ค่ะ **อย่างน้อย1-2ชั่วโมงค่ะ**ถ้ามีเวลาให้เข้าตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืนเลยค่ะ
>>เมื่อพักไว้แล้ว ก็จะนำมาทอดค่ะ (หากใครแช่ตู้เย็นไว้ก่อนทอดรอให้หายเย็นก่อนนะคะ ไม่งั้นเนื้อไก่จะกระด้างค่ะ)
วิธีทอด
1. ตั้งกระทะให้ร้อนนะคะ น้ำมันไม่ต้องถึงขนาดท่วมไก่นะคะ ใช้ตะหลิวพลิกๆเอาก็ได้ค่ะ
ใช้ไฟแรงก่อนนะคะ พอจะเอาไก่ลงให้ลดเป็นไฟอ่อน (นำแค่ไก่ลงทอดนะคะ ตะไคร้ใบมะกรูดให้เก็บไว้ก่อน)
2. พอน้ำมันร้อนให้นำส่วนที่เป็นน่องลงก่อนนะคะ พอใกล้ได้ที่ แล้วค่อยนำส่วนปีกลง เพราะชิ้นเล็กกว่า จะสุกใกล้ๆกัน
3.พอไก้สุก-เกรียมได้ตามที่ต้องการ ให้นำมาพักบนจานไว้ก่อนค่ะ (อย่าลืมซับน้ำมันด้วยนะคะ)
4.นำตะไคร้ใบมะกรูดที่เก็บไว้ใส่กระชอนทอดเลยค่ะ ไฟแรงๆนะคะ จะได้กรอบๆและไม่อมน้ำมัน
5.นำไก่มาจัดใส่จานและโรยด้วยตะไคร้ใบมะกรูดที่ทอดไว้ค่ะ พร้อมเสิร์ฟค่ะ
ขอขอบคุณสูตรจากfoodtravel.tv (แต่เราก็ดัดแปลงเองด้วยส่วนหนึ่ง)
หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยค่า
enjoy eating ค่ะ !!!!
มือใหม่ขอแชร์ การทำไก่ทอดพริกสมุนไพรค่ะ :)
1.ตะไคร้
2.ใบมะกรูด
3.ปีกไก่
4.พริกป่น
5.น้ำมันพืช
6.น้ำมันหอย
7.ซีอิ๊วขาว
8.น้ำตาลทราย
9.พริกไทย
วิธีหมักไก่
>> นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในไก่ค่ะ
แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
>>ใช้platic wrapปิดไว้เพื่อให้เครื่องหมักซึมเข้าเนื้อไก่ค่ะ **อย่างน้อย1-2ชั่วโมงค่ะ**ถ้ามีเวลาให้เข้าตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืนเลยค่ะ
>>เมื่อพักไว้แล้ว ก็จะนำมาทอดค่ะ (หากใครแช่ตู้เย็นไว้ก่อนทอดรอให้หายเย็นก่อนนะคะ ไม่งั้นเนื้อไก่จะกระด้างค่ะ)
วิธีทอด
1. ตั้งกระทะให้ร้อนนะคะ น้ำมันไม่ต้องถึงขนาดท่วมไก่นะคะ ใช้ตะหลิวพลิกๆเอาก็ได้ค่ะ
ใช้ไฟแรงก่อนนะคะ พอจะเอาไก่ลงให้ลดเป็นไฟอ่อน (นำแค่ไก่ลงทอดนะคะ ตะไคร้ใบมะกรูดให้เก็บไว้ก่อน)
2. พอน้ำมันร้อนให้นำส่วนที่เป็นน่องลงก่อนนะคะ พอใกล้ได้ที่ แล้วค่อยนำส่วนปีกลง เพราะชิ้นเล็กกว่า จะสุกใกล้ๆกัน
3.พอไก้สุก-เกรียมได้ตามที่ต้องการ ให้นำมาพักบนจานไว้ก่อนค่ะ (อย่าลืมซับน้ำมันด้วยนะคะ)
4.นำตะไคร้ใบมะกรูดที่เก็บไว้ใส่กระชอนทอดเลยค่ะ ไฟแรงๆนะคะ จะได้กรอบๆและไม่อมน้ำมัน
5.นำไก่มาจัดใส่จานและโรยด้วยตะไคร้ใบมะกรูดที่ทอดไว้ค่ะ พร้อมเสิร์ฟค่ะ
ขอขอบคุณสูตรจากfoodtravel.tv (แต่เราก็ดัดแปลงเองด้วยส่วนหนึ่ง)
หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยค่า
enjoy eating ค่ะ !!!!