วันนี้อยากกินไก่ จะทอดธรรมดามันก็กินบ่อยแล้ว ลองเอาเครื่องสมุนไพรมาทอดด้วยก็แล้วกัน
ปีกไก่ทอดสมุนไพร !! ทำกินเล่น กันกิบข้าว ก็ว่ากันไป แต่วันนี้ผมจะเอาไปกินกับน้ำลำไยมีฟอง เอิ๊กๆ
ว่าแล้วก็เริ่มกันเล้ยย ย ย
วัตถุดิบที่ใช้
1.ปีกบนไก่ ครึ่งกิโลกรัม
2.พริกไทยผง 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
7.ตะไคร้ 5 ต้น
8.ใบมะกรูด 8-12 ใบ
9.พริกแห้ง ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างปีกไก่ด้วยน้ำ และ ขยำเกลือด้วยความสะอาดที่มากขึ้น (จำเค้ามา)
2.นำปีกไก่สะเด็ดน้ำ ขึ้นมาเตรียมการหมักกันเล้ยย ย
การหมักจะใส่ 4 อย่างแค่นั้นเอง ได้แก่ พริกไทยผง , น้ำตาลทราย , ซีอิ้วขาว , น้ำมันหอย ตามภาพเลยจ้า
แล้วก็คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที ขึ้นไปเน้อ
3.ระหว่างนี้มีตำตะไคร้กันรอไว้ก่อนเลยละกัน
4.นำปีกไก่ที่หมักเรียบร้อย ครบตามเวลา มาใส่แป้งทอดกรอบ ทอดกันเถอะ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน แล้วจับลงกระทะเลย ซู่ๆ
5.ทอดจนเหลือกรอบ (เหลือไปหน่อย) แล้ว ใส่เครื่องสมุนไฟลลงไป ทอดให้ตะไคร้ใบมะกรูดกรอบหน่อย จากนั้นใส่พริกแห้งตามลงไปเลยจ้า
6.ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันสักหน่อย เสิร์ฟลงจาน พร้อมรับประทานแล้วครับ !!
อาจจะเกรียมไปนิดนึง แต่อร่อยตามต้องการจริงๆ กินได้หมดทุกอย่างเลยนะ (ยกเว้นกระดูกไก่)
หรือใครชอบประมาณไหน ปรับแต่งได้ต่างใจชอบเลยนะ จะเป็นทอดพริกไทยดำ ก็น่าอร่อยไม่แพ้กัน
VDO การทำแบบจะๆ
อีกหลากหลายเมนู (Youtube)
อีกหลากหลายเมนู (Facebook)
ขอให้สนุกกับการทำอาหารทุกๆท่านนะจ๊ะ
ปีกไก่ทอดสมุนไพร การทำปีกไก่ทอดสมุนไพร แบบอร่อยง่ายๆ ทำได้ไม่ยาก กับแกล้มก็ได้ กับข้าวก็ดี