ข้าวริซอตโต้กับหญ้าฝรั่น (Chicken Risotto with Saffron) เสริฟ ร้อนๆกับพาร์มาซานชีสสสค่ะ [สูตรดัดแปลง]

สวัสดีเพื่อนๆพี่น้องชาวก้นครัวค่ะ

เหมือนจะเคยเห็นคนตั้งกระทู้ถามเรื่องrisotto แล้วเราก็ชอบทานมาก

อดไม่ได้วันนี้เลยทำกินซะเลยค่ะ. ออกตัวก่อนว่า. ไม่เคยกินในเมืองไทยเลยเพราะราคาสูงมาก

ปกติเราจะทำทานเองดัดแปลงสูตรเอาเล็กๆน้อยๆตามวัตถุดิบที่มีค่ะ

สูตรง่ายที่สุดก็คือใส่ไก่กับเห็ด.และผักร๊อกเกต แต่วันนี้เราจะใส่หญ้าฝรั่นด้วยเลยไม่ต้องใส่ร๊อกเกตก็ได้ค่ะ

เริ่มจาก ingredient ก่อนเลยค่ะจากขวาไปซ้าย. บนลงล่าง

1. พระเอกค่ะ ข้าว Arborio (ซึ่งเป็นข้าวพันธุอิตาลี. หาซื้อได้จาก. Gourmet market. Villa market. และ central food hall ค่ะ )
2. อกไก่ไม่ติดหนังและไม่ติดกระดูกค่ะ
3. เนยค่ะ (แต่ของเราหมดเลยเปลี่ยนมาใช้spread แทน55)
4. Cooking white wine. จริงๆควรใช่ไวน์ขาวที่คุณชอบ แต่เนื่องจากที่ไทยเรา ไวน์ที่พอดื่มได้ก็แพงเกินกว่าที่เราจะเอามาทำอาหารอะค่ะ.
5. โรสแมรี่. 2-3ก้าน เราชอบโรสแมรี่มากกก แต่แบบสดเมืองไทยหายากและแพงเลยขอให้แบบแห้งค่ะเพราะมีติดครัวตลอด
6.  พาร์มาซานชีสคาะ
7. หญ้าฝรั่น(saffron) ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ. เปลี่ยนมาใส่เป็นผักปวยเล้งใบเล็ก( spinach )ก็ได้ค่ะ. จะได้สีเขียวอ่อนๆอร่อยไปอีกแบบ
8. หัวหอม  แต่เราหาไม่เจอเลยใช้หอมแดงแทนซะเลยค่ะ
9. เห็ด จะให้ถูกสูตควรใช้. เห็ดกระดุมหรือเห็ดสีน้ำตาล แต่เราไม่มีก็ใช้เห็ดหอมสดแทน55 เปลี่ยนมันทุกอย่างเลยค่ะ
น้ำมันมะกอก และเกลือพริกไทยดำและผงปรุงรสไก่ค่ะ




มาดูทีละอย่างกันนะคะ

ข้าว Arborio นี้หาซื้อไม่ค่อยง่ายนัก ตาม tops, big c , Lotus นี่ไม่มีเด็ดขาดค่ะ ขนาดที่ Home fresh mart ยังไม่มีเลยค่ะ อย่างที่บอกข้างต้น

พิกัดคือ วิลล่ามาร์เกต เซนทรัลฟู๊ดฮอล์ และ กัวเม่ต์มาร์เกตเท่านั้นค่ะ



เนื้อไก่ เราแอบหมักด้วยผงปรุงรส น้ำมันทะกอก โรสแมรี่ และ ปาปริก้าเล็กน้อยยยย( อันนี้ความชอบส่วนตัวค่ะ >_<หลิ่วตา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่