นำข้าว Arborio มาหุง risotto กับต้มยำแห้งปลาหมึก
เอาหอมใหญ่ขนาดกลางซอย มาผัดกับน้ำมันมะกอก 2 ช้อน ผัดจนหอมสุกเนื้อใส ใส่ข้า Arborio ลงไป 1.5 ถ้วย ผัดให้เม็ดข้าวเคลือบน้ำมัน
เอาต้มยำแห้งปลาหมึกที่ผัดไว้ ใส่ลงไปในข้าว
ผัดให้เข้ากัน ใส่ไวน์ขาวลงไป 1/2 ถ้วย ผัดจนไวน์ขาวแห้ง เติมน้ำซุปลงไป 3 ถ้วย (2 เท่าของปริมาณข้าว)
ปิดฝาหม้อความดัน ต้มภายใต้ความดัน 6 นาที คลายความดัน เปิดฝาหม้อ ตอนนี้ข้าวใกล้จะสุกแล้ว ผัดต่ออีก 1 นาที จะได้ข้าว Risotto แบบเป็นไต
เติมปลาหมึกที่ลวกไว้ลงไป พร้อม ใบมะกรูด พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำปลา
Risotto ต้มยำปลาหมึก
ตักใส่จาน เสริฟพร้อมมะนาว
สวัสดี
ริซอตโตต้มยำปลาหมึก (Calamari Tomyam Risotto)
นำข้าว Arborio มาหุง risotto กับต้มยำแห้งปลาหมึก
เอาหอมใหญ่ขนาดกลางซอย มาผัดกับน้ำมันมะกอก 2 ช้อน ผัดจนหอมสุกเนื้อใส ใส่ข้า Arborio ลงไป 1.5 ถ้วย ผัดให้เม็ดข้าวเคลือบน้ำมัน
เอาต้มยำแห้งปลาหมึกที่ผัดไว้ ใส่ลงไปในข้าว
ผัดให้เข้ากัน ใส่ไวน์ขาวลงไป 1/2 ถ้วย ผัดจนไวน์ขาวแห้ง เติมน้ำซุปลงไป 3 ถ้วย (2 เท่าของปริมาณข้าว)
ปิดฝาหม้อความดัน ต้มภายใต้ความดัน 6 นาที คลายความดัน เปิดฝาหม้อ ตอนนี้ข้าวใกล้จะสุกแล้ว ผัดต่ออีก 1 นาที จะได้ข้าว Risotto แบบเป็นไต
เติมปลาหมึกที่ลวกไว้ลงไป พร้อม ใบมะกรูด พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำปลา
Risotto ต้มยำปลาหมึก
ตักใส่จาน เสริฟพร้อมมะนาว
สวัสดี