ข้าวหมกไก่สมุนไพรไทย (แบบบ้านๆ)

สวัสดีครับ
    สำหรับเมนูข้าวหมกไก่ มีต้นกำเนิดมาจากอาหาร อินเดีย ที่ได้รับวัฒนธรรมการปรุงมาจากเปอร์เซีย เรียกว่าข้าว บิรยานี Biryani,biriani,beriani) เป็นข้าวที่หุงกับเครื่องเทศหลายอย่าง คือ อบเชย ลูกกระวาน กานพลู หญ้าฝรั่น(Saffron) อันนี้แพงมาก (เลยเปลี่ยนมาใช้ขมิ้นแทน)  พอหุงสุกแล้ว ตัวข้าวจะมีกลิ่นหอมมากๆ ทานเคียงกับ เนื้อสัตว์อบ โรยด้วยหอมเจียว
 
มีปรากฏในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของรัชกาลที่ 2 ว่า
”ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ รสพิเศษใส่ลูกเอ็น ใครหุงปรุงไม่เป็น เช่นเชิงมิตรประดิษทำ”

เอาล่ะครับ...ศึกษาและหาสูตรข้าวหมกไก่มาตั้งนาน พอจะทำจริงๆ สำรวจในครัวตัวแล้ว กับ ตามหา
วัตถุดิบแถวบ้านแล้ว...ไม่สามารถหาได้ครบ ตามในสูตรที่บอกไว้ โดยเฉพาะเครื่องเทศ 555

แต่ว่าอยากจะทำข้าวหมก เลยจะใช้วัตถุดิบแถวบ้านที่หาได้ง่ายๆแทน ล่ะกันน่ะครับ ถือเป็นการ อเด็ป(Adapt) ล่ะกัน

“ข้าวหมกไก่สมุนไพรพื้นบ้าน”


(สำหรับ 2 ที่)
ส่วนผสม(สำหรับหมักไก่)
-น่องไก่ติดสะโพก              1    ชิ้น
-ข่า                                   2    ชช.
-พริกแห้ง                          4   เม็ด
-หอมแดง                          2    หัว(ใหญ่)
-กระเทียม                         4-5 กลีบ
-ตะไคร้                             2    ชต.
-ขมิ้นชัน(หรือ ใช้แบบผง)   1      ชช.
-กะทิ                                125 กรัม
-เกลือ                               ½    ชช.
-น้ำปลา                            1     ชต.
-น้ำตาลปี๊ป                        1     ชช.

ส่วนผสมที่หาได้แถวบ้าน
มาเริ่มกันเลครับ...

เตรียมโขลกพริกแกง
หั่น หอมแดง ตะไคร้ ข่า  ขมิ้นชัน เป็นชิ้นเล็กๆ จะได้โขลกง่ายๆ  ตามด้วยด้วยพริก (แช่น้ำไว้ก่อนโขลกเปลือกจะนุ่มขึ้น) กระเทียม เกลือ
นำทุกอย่างโขลกรวมกัน หรือ จะเอาไปปั้นก็ได้ ไม่ว่ากันก็  จะได้พริกแกงสำหรับ หมักไก่ของเรา

เตรียมไก่โดย ใช้น่องติดสะโพก โดยจะแบ่งได้ 2 ชิ้น

นำพริกแกงที่โขลกไว้ ผสมกับ กะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา

คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

นำไก่ลงไปหมัก นวดๆ ให้เครื่องปรุงเข้าไปในเนื้อไก่ จากนั้นปิดด้วยพลาสติกใส 
พักไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 2 ชม. หรือ จะแช่ไว้ข้ามคืน ไก่ก็จะนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อมากขึ้น

ส่วนผสมสำหรับ ทำข้าวหมกไก่
-ไก่ที่หมักกับพริกแกง
-ข้าวหอมมะลิ                           150 กรัม
-น้ำเปล่า                                   150 กรัม
-ใบมะกรูด                                   4-5 ใบ
-น้ำมันพืช                                   (สำหรับ ผัด-ย่าง)

ใบมะกรูด หั่นฝอยเตรียมไว้ (ข้าวหมกไก่ จะได้หอมๆ)

ย่างไก่ให้พอ หนังตึงๆ และพอขึ้นสี ทั้งสองด้าน (ให้ใช้ไฟกลาง เครื่องหมักจะได้ไม่ไหม้ )

ไม่ต้องย่างนาน เอาแค่พอขึ้นสีพอครับ.... จากนั้นตักออก พักไว้ก่อน

 ผัดพริกแกงหมักไก่ที่เหลือต่อเลย

เติมน้ำที่เราเตรียมไว้ ล้างถ้วยใส่นิดหน่อย..จะได้ไม่แห้งเกินไป

นำข้าวลงผัดคลุกกับพริกแกงต่อ...ให้น้ำงวดลงประมาณนี้

วางไก่ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เทข้าวที่ผัดไว้ทับลงไป

เติมน้ำที่เตรียมไว้ลงไป...กดหุงข้าวตามปกติ 

ปิ๊ง!!...ได้แล้วคร้าบบบ นำไก่ออก
คนข้าวนิดหน่อย ปิดฝาไว้ให้ข้าวระอุ

 ส่วนผสมน้ำจิ้ม
เครื่อง
-รากผักชี                1/2 ชต.
-กระเทียม              4-5 กลีบ
-พริกแกว(สีเขียว)         4 เม็ด
-ขิงแก่                      1/2 ชช.
-ใบสะระแหน่                 1 ขยุ้มมือ
 ปรุงรส
-น้ำตาลทราย               2 ชต.
-เกลือ                       1/2 ชต.
-น้ำเปล่า                1+1/2 ชต.
-น้ำส้มสายชู                  2 ชต.

โขลกเครื่องทุกอย่างรวมกัน ปรุงรสด้วย 
ผสมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย  เกลือ   น้ำส้มสายชู  คนจนน้ำตาลละลาย ก็เสร็จละครับ

   
ข้าวที่หมกด้วยสมุนไพรไทยหอมๆ กินแล้วสดชื่น ตัวข้าวหอมมันนุ่ม กินแล้วไม่เลียน ทานคู่กับน้ำจิ้ม 3 รสเพิ่มความสดชื่นด้วยกลิ่นของใบสะระแหน่
เป็นอีกหนึ่งเมนู ทำได้ไม่ยาก และวัตถุดิบที่ใช้ทำ สามารถหาได้ง่ายด้วยครับ😋

ดูแบบ VDO ตามนี้ครับ😁👇👇🔽🔽
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่