สวัสดีครับ
สำหรับเมนูข้าวหมกไก่ มีต้นกำเนิดมาจากอาหาร อินเดีย ที่ได้รับวัฒนธรรมการปรุงมาจากเปอร์เซีย เรียกว่าข้าว บิรยานี Biryani,biriani,beriani) เป็นข้าวที่หุงกับเครื่องเทศหลายอย่าง คือ อบเชย ลูกกระวาน กานพลู หญ้าฝรั่น(Saffron) อันนี้แพงมาก (เลยเปลี่ยนมาใช้ขมิ้นแทน) พอหุงสุกแล้ว ตัวข้าวจะมีกลิ่นหอมมากๆ ทานเคียงกับ เนื้อสัตว์อบ โรยด้วยหอมเจียว
มีปรากฏในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของรัชกาลที่ 2 ว่า
”ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ รสพิเศษใส่ลูกเอ็น ใครหุงปรุงไม่เป็น เช่นเชิงมิตรประดิษทำ”
เอาล่ะครับ...ศึกษาและหาสูตรข้าวหมกไก่มาตั้งนาน พอจะทำจริงๆ สำรวจในครัวตัวแล้ว กับ ตามหา
วัตถุดิบแถวบ้านแล้ว...ไม่สามารถหาได้ครบ ตามในสูตรที่บอกไว้ โดยเฉพาะเครื่องเทศ 555
แต่ว่าอยากจะทำข้าวหมก เลยจะใช้วัตถุดิบแถวบ้านที่หาได้ง่ายๆแทน ล่ะกันน่ะครับ ถือเป็นการ อเด็ป(Adapt) ล่ะกัน
“ข้าวหมกไก่สมุนไพรพื้นบ้าน”
(สำหรับ 2 ที่)
ส่วนผสม(สำหรับหมักไก่)
-น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
-ข่า 2 ชช.
-พริกแห้ง 4 เม็ด
-หอมแดง 2 หัว(ใหญ่)
-กระเทียม 4-5 กลีบ
-ตะไคร้ 2 ชต.
-ขมิ้นชัน(หรือ ใช้แบบผง) 1 ชช.
-กะทิ 125 กรัม
-เกลือ ½ ชช.
-น้ำปลา 1 ชต.
-น้ำตาลปี๊ป 1 ชช.
ส่วนผสมที่หาได้แถวบ้าน
มาเริ่มกันเลครับ...
เตรียมโขลกพริกแกง
หั่น หอมแดง ตะไคร้ ข่า ขมิ้นชัน เป็นชิ้นเล็กๆ จะได้โขลกง่ายๆ ตามด้วยด้วยพริก (แช่น้ำไว้ก่อนโขลกเปลือกจะนุ่มขึ้น) กระเทียม เกลือ
นำทุกอย่างโขลกรวมกัน หรือ จะเอาไปปั้นก็ได้ ไม่ว่ากันก็ จะได้พริกแกงสำหรับ หมักไก่ของเรา
เตรียมไก่โดย ใช้น่องติดสะโพก โดยจะแบ่งได้ 2 ชิ้น
นำพริกแกงที่โขลกไว้ ผสมกับ กะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา
คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
นำไก่ลงไปหมัก นวดๆ ให้เครื่องปรุงเข้าไปในเนื้อไก่ จากนั้นปิดด้วยพลาสติกใส
พักไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 2 ชม. หรือ จะแช่ไว้ข้ามคืน ไก่ก็จะนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อมากขึ้น
ส่วนผสมสำหรับ ทำข้าวหมกไก่
-ไก่ที่หมักกับพริกแกง
-ข้าวหอมมะลิ 150 กรัม
-น้ำเปล่า 150 กรัม
-ใบมะกรูด 4-5 ใบ
-น้ำมันพืช (สำหรับ ผัด-ย่าง)
ใบมะกรูด หั่นฝอยเตรียมไว้ (ข้าวหมกไก่ จะได้หอมๆ)
ย่างไก่ให้พอ หนังตึงๆ และพอขึ้นสี ทั้งสองด้าน (ให้ใช้ไฟกลาง เครื่องหมักจะได้ไม่ไหม้ )
ไม่ต้องย่างนาน เอาแค่พอขึ้นสีพอครับ.... จากนั้นตักออก พักไว้ก่อน
ผัดพริกแกงหมักไก่ที่เหลือต่อเลย
เติมน้ำที่เราเตรียมไว้ ล้างถ้วยใส่นิดหน่อย..จะได้ไม่แห้งเกินไป
นำข้าวลงผัดคลุกกับพริกแกงต่อ...ให้น้ำงวดลงประมาณนี้
วางไก่ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เทข้าวที่ผัดไว้ทับลงไป
เติมน้ำที่เตรียมไว้ลงไป...กดหุงข้าวตามปกติ
ปิ๊ง!!...ได้แล้วคร้าบบบ นำไก่ออก
คนข้าวนิดหน่อย ปิดฝาไว้ให้ข้าวระอุ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
เครื่อง
-รากผักชี 1/2 ชต.
-กระเทียม 4-5 กลีบ
-พริกแกว(สีเขียว) 4 เม็ด
-ขิงแก่ 1/2 ชช.
-ใบสะระแหน่ 1 ขยุ้มมือ
ปรุงรส
-น้ำตาลทราย 2 ชต.
-เกลือ 1/2 ชต.
-น้ำเปล่า 1+1/2 ชต.
-น้ำส้มสายชู 2 ชต.
โขลกเครื่องทุกอย่างรวมกัน ปรุงรสด้วย
ผสมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย เกลือ น้ำส้มสายชู คนจนน้ำตาลละลาย ก็เสร็จละครับ
ข้าวที่หมกด้วยสมุนไพรไทยหอมๆ กินแล้วสดชื่น ตัวข้าวหอมมันนุ่ม กินแล้วไม่เลียน ทานคู่กับน้ำจิ้ม 3 รสเพิ่มความสดชื่นด้วยกลิ่นของใบสะระแหน่
เป็นอีกหนึ่งเมนู ทำได้ไม่ยาก และวัตถุดิบที่ใช้ทำ สามารถหาได้ง่ายด้วยครับ😋
ดูแบบ VDO ตามนี้ครับ😁👇👇🔽🔽
ข้าวหมกไก่สมุนไพรไทย (แบบบ้านๆ)
สำหรับเมนูข้าวหมกไก่ มีต้นกำเนิดมาจากอาหาร อินเดีย ที่ได้รับวัฒนธรรมการปรุงมาจากเปอร์เซีย เรียกว่าข้าว บิรยานี Biryani,biriani,beriani) เป็นข้าวที่หุงกับเครื่องเทศหลายอย่าง คือ อบเชย ลูกกระวาน กานพลู หญ้าฝรั่น(Saffron) อันนี้แพงมาก (เลยเปลี่ยนมาใช้ขมิ้นแทน) พอหุงสุกแล้ว ตัวข้าวจะมีกลิ่นหอมมากๆ ทานเคียงกับ เนื้อสัตว์อบ โรยด้วยหอมเจียว
มีปรากฏในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของรัชกาลที่ 2 ว่า
”ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ รสพิเศษใส่ลูกเอ็น ใครหุงปรุงไม่เป็น เช่นเชิงมิตรประดิษทำ”
เอาล่ะครับ...ศึกษาและหาสูตรข้าวหมกไก่มาตั้งนาน พอจะทำจริงๆ สำรวจในครัวตัวแล้ว กับ ตามหา
วัตถุดิบแถวบ้านแล้ว...ไม่สามารถหาได้ครบ ตามในสูตรที่บอกไว้ โดยเฉพาะเครื่องเทศ 555
แต่ว่าอยากจะทำข้าวหมก เลยจะใช้วัตถุดิบแถวบ้านที่หาได้ง่ายๆแทน ล่ะกันน่ะครับ ถือเป็นการ อเด็ป(Adapt) ล่ะกัน
“ข้าวหมกไก่สมุนไพรพื้นบ้าน”
(สำหรับ 2 ที่)
ส่วนผสม(สำหรับหมักไก่)
-น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
-ข่า 2 ชช.
-พริกแห้ง 4 เม็ด
-หอมแดง 2 หัว(ใหญ่)
-กระเทียม 4-5 กลีบ
-ตะไคร้ 2 ชต.
-ขมิ้นชัน(หรือ ใช้แบบผง) 1 ชช.
-กะทิ 125 กรัม
-เกลือ ½ ชช.
-น้ำปลา 1 ชต.
-น้ำตาลปี๊ป 1 ชช.
ส่วนผสมที่หาได้แถวบ้าน
มาเริ่มกันเลครับ...
เตรียมโขลกพริกแกง
หั่น หอมแดง ตะไคร้ ข่า ขมิ้นชัน เป็นชิ้นเล็กๆ จะได้โขลกง่ายๆ ตามด้วยด้วยพริก (แช่น้ำไว้ก่อนโขลกเปลือกจะนุ่มขึ้น) กระเทียม เกลือ
นำทุกอย่างโขลกรวมกัน หรือ จะเอาไปปั้นก็ได้ ไม่ว่ากันก็ จะได้พริกแกงสำหรับ หมักไก่ของเรา
เตรียมไก่โดย ใช้น่องติดสะโพก โดยจะแบ่งได้ 2 ชิ้น
นำพริกแกงที่โขลกไว้ ผสมกับ กะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา
คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
นำไก่ลงไปหมัก นวดๆ ให้เครื่องปรุงเข้าไปในเนื้อไก่ จากนั้นปิดด้วยพลาสติกใส
พักไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 2 ชม. หรือ จะแช่ไว้ข้ามคืน ไก่ก็จะนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อมากขึ้น
ส่วนผสมสำหรับ ทำข้าวหมกไก่
-ไก่ที่หมักกับพริกแกง
-ข้าวหอมมะลิ 150 กรัม
-น้ำเปล่า 150 กรัม
-ใบมะกรูด 4-5 ใบ
-น้ำมันพืช (สำหรับ ผัด-ย่าง)
ใบมะกรูด หั่นฝอยเตรียมไว้ (ข้าวหมกไก่ จะได้หอมๆ)
ย่างไก่ให้พอ หนังตึงๆ และพอขึ้นสี ทั้งสองด้าน (ให้ใช้ไฟกลาง เครื่องหมักจะได้ไม่ไหม้ )
ไม่ต้องย่างนาน เอาแค่พอขึ้นสีพอครับ.... จากนั้นตักออก พักไว้ก่อน
ผัดพริกแกงหมักไก่ที่เหลือต่อเลย
เติมน้ำที่เราเตรียมไว้ ล้างถ้วยใส่นิดหน่อย..จะได้ไม่แห้งเกินไป
นำข้าวลงผัดคลุกกับพริกแกงต่อ...ให้น้ำงวดลงประมาณนี้
วางไก่ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เทข้าวที่ผัดไว้ทับลงไป
เติมน้ำที่เตรียมไว้ลงไป...กดหุงข้าวตามปกติ
ปิ๊ง!!...ได้แล้วคร้าบบบ นำไก่ออก
คนข้าวนิดหน่อย ปิดฝาไว้ให้ข้าวระอุ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
เครื่อง
-รากผักชี 1/2 ชต.
-กระเทียม 4-5 กลีบ
-พริกแกว(สีเขียว) 4 เม็ด
-ขิงแก่ 1/2 ชช.
-ใบสะระแหน่ 1 ขยุ้มมือ
ปรุงรส
-น้ำตาลทราย 2 ชต.
-เกลือ 1/2 ชต.
-น้ำเปล่า 1+1/2 ชต.
-น้ำส้มสายชู 2 ชต.
โขลกเครื่องทุกอย่างรวมกัน ปรุงรสด้วย
ผสมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย เกลือ น้ำส้มสายชู คนจนน้ำตาลละลาย ก็เสร็จละครับ
ข้าวที่หมกด้วยสมุนไพรไทยหอมๆ กินแล้วสดชื่น ตัวข้าวหอมมันนุ่ม กินแล้วไม่เลียน ทานคู่กับน้ำจิ้ม 3 รสเพิ่มความสดชื่นด้วยกลิ่นของใบสะระแหน่
เป็นอีกหนึ่งเมนู ทำได้ไม่ยาก และวัตถุดิบที่ใช้ทำ สามารถหาได้ง่ายด้วยครับ😋
ดูแบบ VDO ตามนี้ครับ😁👇👇🔽🔽