[CR] +**+ เด็กเส้น No.1 ++++ วันนี้ยกเมนู "สปาเก็ตตี้แกงกะหรี่ไก่ทอด" มาฝากค่ะ +**+

กระทู้รีวิว
ในฐานะที่เราก็เป็นหนึ่งในสมาชิกชมรมเด็กเส้น ชมรมคนรักเส้น
ขอร่วมวงสังสรรค์กับจานเส้นด้วยอีกสักคนค่ะ
วันนี้ขอเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างอิตาลีกับอินเดียค่ะ
ด้วยเมนู "สปาเก็ตตี้แกงกะหรี่ไก่ทอด"



เล่าเรื่องประวัติสปาเก็ตตี้กันก่อนดีกว่าเนาะ
Spaghetti   คือพาสต้าชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งสาลีและไข่ไก่ ลักษณะเป็นเส้นยาวๆ กลมๆ ไม่มีรูตรงกลาง
ชาว Sicily บอกว่าพวกเขาเป็นคนต้นคิดเส้นสปาเก็ตตี้ มีคนเขียนบันทึกไว้ในหนังสือ
The Book of Roger พูดถึงการไปพบเจอเส้นพาสต้าบนเกาะ Sicily
(ไม่ได้ระบุว่า พาสต้าที่ว่านั้นคืออะไร) ทำให้ชาวอิตาเลี่ยนคนอื่นยังข้องใจ
บอกว่าไม่น่าจะใช่ Spaghetti ต้นกำเนิดนั้นไม่มีประวัติที่แน่ชัด แต่มีบันทึกว่า
Marco Polo นักผจญภัยชาวเวนิส (มีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1254-1324)
ได้เดินทางไปประเทศจีน อยากท่องเที่ยวโลกตะวันออก
และอยากนำสิ่งใหม่กลับเข้าสู่เมืองเวนิส
มีเรื่องเล่าว่า คุณตา Marco Polo ไปกินบะหมี่เส้นสีเหลืองเข้าเกิดติดใจ ศึกษาวิธี
และสูตรการทำบะหมี่จนเข้าใจ เมื่อกลับมาถึงเมืองเวนิส คุณตาก็เลยเอาความรู้มาเผยแพร่
ดัดแปลงสูตรต่างๆ จนเส้นบะหมี่กลายมาเป็นสปาเก็ตตี้
*Note* ข้อมูลนี้มีบันทึกไว้จริง แต่ไม่มีการยืนยันเรื่องข้อเท็จจริงนะคะ
เรียกว่าเป็นการสมมุติฐานในเรื่องความเป็นมา


มาที่ผงกระหรี่กันบ้างค่ะ
ผงกะหรี่
มีข้อคิดเห็นมากมายเกี่ยวกับที่มาของผงกะหรี่ของชาวญี่ปุ่น แต่ที่แน่นอนคือ
แกงกะหรี่มาจากประเทศอินเดีย หลักฐานที่ผงกะหรี่มาจากอินเดียคือ คำว่า "กะหรี่"
แปลว่าน้ำแกงในภาษาอินเดียการใช้ผงกะหรี่ปรุงอาหารในสมัยแรก ๆ ของชาวอินเดีย
เชื่อว่ากินแล้วจะทำให้คงความหนุ่ม-สาว และอายุยืนยาวชั่วนิรันดร์
หลังจากนั้นผงกะหรี่จึงใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารต่างๆถึงแม้ว่าที่มาของผงกะหรี่
จะหลากหลาย แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือผงกะหรี่จากประเทศอินเดีย


มาเริ่มวิธีทำกันเลยค่ะ

สปาเก็ตตี้ 300 กรัม ต้มในน้ำเดือดใส่เกลือและน้ำมันพืชเล้กน้อย
ระยะเวลาตามกำหนดไว้ข้างซอง ประมาณ 11 นาที นำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ




แล้วก็ลงมือทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นกันค่ะ   ส่วนผสมมีดังนี้นะคะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่ 1 หัว
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่ 1 หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
ผงกะหรี่ไทย 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบสำเร็จรูป 2 ก้อน
น้ำซุป 3 ถ้วย
พริกไทยดำป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งโขลก 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา







ทำแกงกะหรี่โดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่แครอท มันฝรั่ง หอมใหญ่ ผัดพอทั่ว




ใส่ผงกระหรี่ไทยผัดให้ทั่ว ตักใส่หม้อ ใส่น้ำซุปเปิดไฟกลาง  






พอเดือดใส่ผงกะหรี่ญี่ปุ่น ลดเป็นไฟอ่อนเคี่ยวให้ผักนุ่ม




ใส่พริกไทย พริกขี้หนูแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล คนพอเข้ากันดี
ชิมรสให้เผ็ดร้อนพริกไทย เค็มเผ็ดเข้มข้นแบบกลมกล่อม




เสร็จแล้วจ้ะ  พักไว้ก่อน  เตรียมไปทอดไก่กันต่อเลยค่ะ




ส่วนผสมสำหรับไก่ทอดนะคะ
เนื้ออกไก่ไม่เอาหนัง 2 ชิ้น
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
เกลือป่นและพริกไทยดำบดเล็กน้อย


ล้างเนื้อไก่ ซับน้ำให้แห้ง




โรยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย




นำไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว




จากนั้นชุบไข่ให้เคลือบทั่ว




แล้วจึงคลุกเกล็ดขนมปัง




จากนั้นใส่จานปิดด้วยพลาสติกแร๊ป นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาเพื่อให้เกล็ดขนมปังติดดี




ตั้งกะทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ไก่ลงทอดจนสุก และเกล็ดขนมปังเหลืองทั่ว






ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน




ขั้นตอนสุดท้ายจัดสปาเก็ตตี้ใส่จาน




ราดด้วยแกงกะหรี่ญี่ปุ่น




ไก่ทอด สับเป็นชิ้นขนาดพอคำวางข้าง ๆ




ผักชีโรยหน้าค่ะ (ถ้าจะให้อินเตอร์ต้องใช้พาร์สเลย์นะคะ แต่ไม่มีจ้า..)




เสร็จเรียบร้อยค่ะ  พร้อมเสิร์ฟแล้วนะคะ




จานเดียวแต่จัดไปหลาย ๆ มุมค่ะ




ภาพสุดท้าย  ยกมาฝากเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะเข้ามานะคะ




ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ  แล้วพบกันใหม่นะคะ
ชื่อสินค้า:   สปาเก็ตตี้แกงกะหรี่ไก่ทอด
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่