🌸😍🌿🌷👍🌶วันนี้ขอนำเสนอผัดดอกแคกะปิปลาหมึก เมนูพื้นบ้านอร่อยๆ หอมกลิ่นกะปิ ทำง่ายอร่อยมาก ๆ
แคบ้านเป็นผักพื้นบ้าน ไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นสูงประมาณ 5-10 เมตร แตกกิ่งก้านสาขา ปลูกง่าย เติบโตเร็ว 🌸😍🌿🌷👍🌶
แคบ้านเป็นผักริมรั้วที่กินได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อน ดอก และฝักอ่อน
ช่วงนี้แคบ้านที่สวนพอเพียงของน้องสาวแข่งกันออกดอก พอให้ได้เก็บกิน เก็บขายเล็ก ๆ น้อย ๆ
ดอกแคบ้านมีสรรพคุณ ช่วยแก้ไข้ ลดอาการไข้ ถอนพิษไข้ในร่างกาย ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก
โดยจะนำมาลวกกินคู่กับน้ำพริก นำมาใส่ในแกงส้ม หรือจะนำมาผัด
ส่วนผสม ปลาหมึก ดอกแค กะปิ พริกสด กระเทียม หอมแดง ปลาหมึก ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาาน น้ำตาลทราย น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ ล้างหั่นปั้งปลาหมึกกล้วยให้สะอาดพักไว้
โขลกพริกสด หอมแดง กระเทียม และกะปิให้ละเอียดตามชอบ ส่วนดอกแคเอาเกษรออก ล้างให้สะอาดพักไว้
ตั้งกะทะไฟบนเตาใส่น้ำมัน พอร้อนนำเครื่องที่เตรียมไว้ลงไปผัด พร้อมน้ำล้างครก ผัดให้กะปิสุก จนมีกลิ่นหอมๆ
ใส่ปลาหมึกที่หั่นไว้แล้ว ลงไปผัดให้พอเริ่มสุกเล็กน้อย
ใส่ดอกแคอ่อนลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเครื่องแกง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาาน น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
โรยพริกขี้หนูสด ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
ตักใส่จานยกเสิร์ฟ
🌺😍🎀เมนูฝีมือคุณยายที่ได้ทำก่อนหน้านี้🌺😍🎀
🌸🌿🌳🌶😍🥣@@...(*_*)ผัดดอกแคกะปิปลาหมึก(*_*)...@@ 🌸🌿🌳🌶😍🥣
แคบ้านเป็นผักพื้นบ้าน ไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นสูงประมาณ 5-10 เมตร แตกกิ่งก้านสาขา ปลูกง่าย เติบโตเร็ว 🌸😍🌿🌷👍🌶
แคบ้านเป็นผักริมรั้วที่กินได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อน ดอก และฝักอ่อน
ช่วงนี้แคบ้านที่สวนพอเพียงของน้องสาวแข่งกันออกดอก พอให้ได้เก็บกิน เก็บขายเล็ก ๆ น้อย ๆ
ดอกแคบ้านมีสรรพคุณ ช่วยแก้ไข้ ลดอาการไข้ ถอนพิษไข้ในร่างกาย ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก
โดยจะนำมาลวกกินคู่กับน้ำพริก นำมาใส่ในแกงส้ม หรือจะนำมาผัด
ส่วนผสม ปลาหมึก ดอกแค กะปิ พริกสด กระเทียม หอมแดง ปลาหมึก ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาาน น้ำตาลทราย น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ ล้างหั่นปั้งปลาหมึกกล้วยให้สะอาดพักไว้
โขลกพริกสด หอมแดง กระเทียม และกะปิให้ละเอียดตามชอบ ส่วนดอกแคเอาเกษรออก ล้างให้สะอาดพักไว้
ตั้งกะทะไฟบนเตาใส่น้ำมัน พอร้อนนำเครื่องที่เตรียมไว้ลงไปผัด พร้อมน้ำล้างครก ผัดให้กะปิสุก จนมีกลิ่นหอมๆ
ใส่ปลาหมึกที่หั่นไว้แล้ว ลงไปผัดให้พอเริ่มสุกเล็กน้อย
ใส่ดอกแคอ่อนลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเครื่องแกง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาาน น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
โรยพริกขี้หนูสด ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
ตักใส่จานยกเสิร์ฟ