เพราะอย่างหมึก ika, squid ปิ้งหรือย่าง ยังกินกับหัวไชเท้า หัวผักกาดขาวฝนแทน
พอดีกินถั่วลันเตารสวะซะบิ อยู่น่ะค่ะ เลยนึกถึง ปกติชาวญี่ปุ่นกินเพื่อดับคาวปลา คาวอาหารทะเลหรือเปล่าคะ
แล้วเหมือนจะได้ยินมาทีหลัง ว่ามีงานวิจัย จำไม่ได้ว่าช่วยฆ่าเชื้อโรค หรือฆ่าพยาธิ จากอาหารดิบ
เทียบกับบ้านเรา ก็ประมาณ มะแขว่น, บะแข่น กินเป็นน้ำพริกลาบดิบ น่ะค่ะ
ป่านนี้เดี๊ยนยังไม่รู้เลย ว่า วะซะบิ ถ้าผ่านความร้อน จะหายเผ็ดขึ้นจมูกหรือเปล่า
แต่ดูวิธีการเคลือบเมล็ดถั่วลันเตา เพื่อจำหน่าย เลยคิดว่าผ่านความร้อน ก็ยังคงความขื่นขึ้นจมูกอยู่
สมัยก่อน ได้ยินว่า วะซะบิแท้ เป็นของหายาก วะซะบิเทียม จะมีหัวไชเท้าปนด้วย
ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าผสมอย่างไร เพราะปกติหัวไชเท้า (Daikon?) เมื่อโดนความร้อนจะหายเผ็ด และมีรสหวาน
แต่สมัยนี้เหมือนกับว่า ผลิตได้มากพอต่อความต้องการแล้ว
ว่าแต่ในนี้ มีท่านใด เคยกินอาหารที่ทำจากใบวะซะบิ บ้างคะ เหมือนคนญี่ปุ่นเขาจะกินสด รึเปล่าคะ จำไม่ได้แล้วอะ
ถ้ากินได้ เดี๊ยนอยากลองเอามาดองน้ำซาวข้าวดูค่ะ
คนญี่ปุ่นเริ่มกินวะซะบิ (Horse Radish?) กันตั้งแต่เมื่อไหร่ แล้วนอกเหนือจากซุชิ ยังกินกับอะไรอีกบ้างคะ
พอดีกินถั่วลันเตารสวะซะบิ อยู่น่ะค่ะ เลยนึกถึง ปกติชาวญี่ปุ่นกินเพื่อดับคาวปลา คาวอาหารทะเลหรือเปล่าคะ
แล้วเหมือนจะได้ยินมาทีหลัง ว่ามีงานวิจัย จำไม่ได้ว่าช่วยฆ่าเชื้อโรค หรือฆ่าพยาธิ จากอาหารดิบ
เทียบกับบ้านเรา ก็ประมาณ มะแขว่น, บะแข่น กินเป็นน้ำพริกลาบดิบ น่ะค่ะ
ป่านนี้เดี๊ยนยังไม่รู้เลย ว่า วะซะบิ ถ้าผ่านความร้อน จะหายเผ็ดขึ้นจมูกหรือเปล่า
แต่ดูวิธีการเคลือบเมล็ดถั่วลันเตา เพื่อจำหน่าย เลยคิดว่าผ่านความร้อน ก็ยังคงความขื่นขึ้นจมูกอยู่
สมัยก่อน ได้ยินว่า วะซะบิแท้ เป็นของหายาก วะซะบิเทียม จะมีหัวไชเท้าปนด้วย
ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าผสมอย่างไร เพราะปกติหัวไชเท้า (Daikon?) เมื่อโดนความร้อนจะหายเผ็ด และมีรสหวาน
แต่สมัยนี้เหมือนกับว่า ผลิตได้มากพอต่อความต้องการแล้ว
ว่าแต่ในนี้ มีท่านใด เคยกินอาหารที่ทำจากใบวะซะบิ บ้างคะ เหมือนคนญี่ปุ่นเขาจะกินสด รึเปล่าคะ จำไม่ได้แล้วอะ
ถ้ากินได้ เดี๊ยนอยากลองเอามาดองน้ำซาวข้าวดูค่ะ