สวัสดีค่ะ (=
หลังจากที่ได้ดูซีรีส์ห้วงฝันหวนคืน
ตอนที่ 30
บทพูดของอิงเหล่ย เทพขุนเขาน้อย
ที่กล่าวว่า...
เบื้องหลังอาหารที่ชอบที่สุดทุกจาน
ล้วนมีคนที่เป็นห่วงเป็นใยมากที่สุดอยู่
แม่ พี่ชาย คนรัก แล้วก็สหาย
มีเพียงคนที่ทะนุถนอมท่านที่สุด
ถึงจะทำอาหารชนิดเดียวกันให้ได้
ความคิดถึงบ้านเกิดทั้งหมด
ล้วนสามารถกลายเป็นอาหารจานนึงได้
สามารถกุมกระเพาะ
และ ก็กุมหัวใจของท่านได้...
"นมซิ่งเหริน"
อาหารที่อิงเหล่ยได้ทำเป็นอย่างสุดท้าย
เพื่อมอบให้หมอเทวดาน้อย เสียวจิ่ว สหายรักได้กิน
หลังจากที่ตัวเค้าตุยเย่ ลาโลกไป...
Flashback...
อิงเหล่ย จดจำไว้...
และลงมือทำ โดยใช้อาคมด้วย
อิงเหล่ย หล่อจัง...
เป็นสหายที่มีความใส่ใจ...
ภาพจำสุดท้าย...
แล้วเสียวจิ่ว ก็ได้กินจริง ๆ
แม้ซีรีส์จะแสนเศร้า
ทำเอาเสียน้ำตาไปหลายเค่อ
เล่นเอาซึมไปหลายชั่วยาม
ว่าแต่...
"นมซิ่งเหริน"
คืออะไร
ทำไมดูน่ากิน 555
เราจึงลองทำกินดูค่ะ
กินตามซีรีส์ Vol. 4
จึงได้บังเกิดขึ้น...
ทำครบ 9 อย่างเมื่อไหร่
จะเปิดโรงเตี๊ยมล่ะ!!!
เมนูที่ลองทำมาแล้ว
มาทำความรู้จัก ซิ่งเหริน กันก่อน
ชื่อจีนกลาง : ซิ่ง เหริน
ชื่อแต้จิ๋ว : เห่ง ยิ้ง
ชื่ออื่น ๆ : ขู่ ซิ่ง เหริน , เปีย ซิ่ง หริน , กวง ซึ่ง เหริม , ซิ่ง หมี
เคล็ดลับการเลือกซื้อ
ㆍ สีสัน เปลือกกายนอกของเมล็ดจะบาง
ส่วนมากป็นสีแดงออกน้ำตาลหรือสีน้ำตาลเข้ม
ด้านบนของเมล็ดจะเป็นรอยบุ๋มเล็ก
ㆍ กลิ่น มีกลิ่นอ่อน ๆ รสขม
ㆍ ขนาด ความยาวประมาณ 1 - 17 เซนติเมตร
มีลักษณะแบนเหมือนรูปหัวใจ
ดูกลมอิ่มเสมอกันทั้งเม็ด
ㆍ นามเป็นเมล็ดของ Prunus armeniaca L Var ansu Maxim
สรรพคุณ
ช่วยละลายเสมหะ แก้ไอ ทำให้ปอดและลำไส้ไม่แห้ง ช่วยในการขับถ่าย
รสชาติและฤทธิ์ยา
รสขม มีฤทธิ์ยาอุ่น เข้าเส้นลมปราณปอด และลำไส้ใหญ่
วิธีการใช้
ส่วนมากจะไม่ใช้ยาตัวนี้แบบเดี่ยวๆ แต่จะใช้ร่วมกับยาอื่น ๆ
การเก็บรักษา
ควรเก็บในที่แห้งและเย็น
ข้อควรระวัง
ห้ามรับประทานมากเกินไป
ผู้ที่มีอาการไอเรื้อรั้งและมีกาวะพลังพร่อง
ท้องเสีย หรือ เด็กเล็ก
ควรระมัดระวังในการทาน
เราไปซื้อมาจากร้านขายยาจีน
ราคาขีดละ 80 บาท
อาอี๊เจ้าของร้าน
แนะนำว่า
ซิ่งเหริน หรือ เห่งยิ้ง นี้
มีรสชาติที่ขมปร่า
ให้ใช้อุปกรณ์ทำยาในการบด แทนเครื่องบดที่ใช้ทำอาหาร
เราจึงต้องขอยืมครกบดยาของคุณแม่มาใช้ค่ะ
กด ๆ
บด ๆ
คุ้นตากันไหมคะ
เห่งยิ้ง หรือ ซิ่งเหริน
ก็คือหนึ่งในส่วนผสมไส้โหงวยิ้ง
ในขนมไหว้พระจันทร์นั่นเองค่ะ
จะได้ประมาณนี้ค่ะ
เติมน้ำเปล่า แล้วนำไปต้มโดยใช้ไฟกลาง
คนเรื่อย ๆ ระวังไหม้นะคะ
พอเดือดแล้ว
นำมากรอง
เติมน้ำตาล หรือ น้ำผึ้ง ตามชอบ
ถ้าสูตรดั้งเดิม เติมน้ำเชื่อมดอกกุ้ยฮวา
(กลิ่นแรงเกิน เราไม่ชอบกลิ่นดอกกุ้ยในอาหารค่ะ)
หรือจะเติมนม
หรือ ไข่ขาว ลงไปก็ได้
เราทำ 2 สูตร
ถ้วยซ้ายเติมนมจืด + น้ำผึ้ง
ถ้วยใส เติมน้ำตาล
ลองชิมกันทั้งบ้าน
มีแต่เรากับคุณแม่ที่ดื่มได้
รสชาติขมนำ กลิ่นฉุน ตีขึ้นจมูก
หวานเป็นลม ขมเป็นยา
ก็จะประมาณนี้สินะ...
นึกออกแล้วว่าเคยดื่มกลิ่นและรสชาตินี้
ที่เยาวราช!!!
เห่งยิ้งเต๊ หรือ น้ำอัลมอนด์จีน
แต่จริง ๆ ซิ่งเหริน หรือ เห่งยิ้ง
ไม่ใช่อัลมอนด์นะคะ
เป็นเม็ดในลูกพลัมจีนค่ะ
ส่วนกลิ่น และ รสชาติ
หากจินตนาการตามที่มีสมาชิกรีวิวไว้ ประมาณนี้ค่ะ...
คุณแม่เราติดใจนะคะ
บอกว่า ถ้าทำเพิ่ม ทำเผื่อแม่ด้วย ชุ่มคอดี
♫ Mission complete ♪
[CR] นมซิ่งเหริน
ล้วนมีคนที่เป็นห่วงเป็นใยมากที่สุดอยู่
แม่ พี่ชาย คนรัก แล้วก็สหาย
มีเพียงคนที่ทะนุถนอมท่านที่สุด
ถึงจะทำอาหารชนิดเดียวกันให้ได้
สามารถกุมกระเพาะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ข้อมูลเพิ่มเติม