รากบัวยัดไส้ข้าวเหนียว..... ✌️✌️✌️

สวัสดีค่ะ

เพี้ยนฮัลโหล

นาน ๆ ที จะได้จับมีด และทำอาหาร
กับเมนูนี้...

"รากบัวยัดไส้ข้าวเหนียว"


เครดิต   

เพจ เมื่อฉันได้กลิ่นอาหารจากนิยาย Foods from novels

( เราได้ทำการขออนุญาต คุณแอดมินเพจ ก่อนนำมาลงกระทู้นี้แล้ว )

ดูซีรี่ส์ Advance Bravely (รักเกินห้ามใจ)

เฮียหยวนจ้งทำให้เมนูนี้ให้เซี่ยเหย้ากิน




ในนิยายฮัสกี้หน้าโง่ ฯ ซือจุนก็ชอบกิน

ฟิน

เมนูที่มองด้วยตา เหมือนว่าจะทำได้อยู่นะ
ก็ลงมือทำสิจ๊ะ

เพี้ยนลุย

และเหมือนมีญาณหยั่งรู้
อาจารย์เจเจ สหายผู้น่ารัก ส่งรากบัว 2 หัวเบิ้มมาให้
Go, go go  ✌️✌️✌️



สูตร
เนื่องจาก เราไม่ชอบกลิ่นดอกกุ้ยฮวา (ดอกหอมหมื่นลี้) และ กลิ่นพุทราจีน
ก็เลยไม่กวนน้ำเชื่อมราดตามสูตรปกติ
และ
แผน 2 หากผลลัพธ์ออกมาไม่ตรงปก
ก็จะทำรากบัวน้ำแข็งไสกินไปเลย

เพี้ยนจริงจัง

เริ่มจาก
- ซาวข้าวเหนียว และแช่ข้าวเหนียว 3 ชั่วโมง
- ล้างรากบัวให้สะอาด ปอกเปลือกให้เกลี้ยง

ตรงจุกบน ใช้มีดเลาะ ๆ เปลือกแข็ง ๆ ดำ ๆ ออกให้หมด


พอครบเวลา 3 ชั่วโมง
ตัดส่วนหัวของรากบัวออกความยาวประมาณ 1 - 2  นิ้ว สำหรับนำมาทำเป็นฝาปิด
มากรอกข้าวเหนียวลงรูรากบัวกันเถอะ xDDs


ใช้ช้อนตักข้าวกรอก  ลงมั่งไม่ลงมั่ง
ขนาดรูใหญ่  กรอกข้าวเหนียวยังไม่ค่อยจะลงเลย

งานเข้า

เหงื่อเริ่มตก 
ชีวิตทำไมยากเย็นขนาดนั้น 🙄
เพลงพี่ตูนลอยมาเลยจ้าาา...


กลับตัวก็ไม่ได้ นั่งถูข้าวเหนียวให้ลงรูต่อไป
ต้องเอานิ้วค่อย ๆ หยิบเมล็ดข้าวเหนียวหย่อนลงไป ทีละเม็ด ๆ 
ค่อย ๆ เขย่า ๆ รากบัว     
อ  ย่  า  ง  เ  บ  า  มื  อ 
เอาไม้จิ้ม ๆ ให้ข้าวเหนียวอัดแน่นเต็มทุกรู


*** (จะไม่บ่นแล่ว ว่าอาหารจีนทำไมถึงแพง 555) ***

ดูที่พื้นสิคะ เลอะเทอะ กระจัดกระจายเต็มไปด้วยเม็ดข้าวเหนียว...

เพี้ยนเพลีย

พอกรอกข้าวเหนียวเต็มบ้อง ก็เอาไม้กลัดกันข้าวเหนียวหลุดออก

ไม่ดื้อ ไม่ซน ไม่ออกนอกบ้องนะลู้กกก...


นึกว่า Hellrising    เจสัน 

จากนั้น นำไปนึ่ง แล้ว นำไปต้มในเชื่อม
เราใช้น้ำตาลโตนด แทนน้ำตาลทรายแดง
อยากให้เป็นสีนัว ๆ พาสเทลและมูจิ ๆ
น้ำเชื่อม ต้องท่วมน้องรากบัว จะได้สุกทั่วถึง
นั่งรอไปอีก 3 ชั่วโมง กว่ารากบัวจะใช้ได้

 เพี้ยนปูเสื่อรอ

ระหว่างนี้ก็เก็บกวาด ร่องรอยอารยธรรมที่ทำไว้  
วงวาร

คงครั้งเดียวกับการลองทำ เมนูเหลา เมนูในตำนาน
เคยได้ยินมาว่า เป็นสะใภ้จีนต้องทำเมนูนี้ได้!!!

เพี้ยนหืม

เมนูปราบเซียน
ไม่เป็นไร ๆ ติ่งดาราก็พอแล้ว
อาหารจีนซื้อกินเอาเถอะ ง่ายกว่า...

เปย์สิคะ

พอผลงานออกมา
เฮ่ยยย... ก็ไม่เลวนะ


แอบภูมิใจเล็ก ๆ
เราก็ทำได้นี่นา  แม้จะบ่นป้อดแป้ด 🤣🤣🤣
กรอบ  กรุบ ๆ หวาน ๆ กลมกล่อมกำลังดี
(คุณแม่เราบอกว่าอร่อยด้วยล่ะ  ขอขิงหน่อย ♥♥♥)

เพี้ยนลอย เพี้ยนลอย เพี้ยนลอย

ที่รู้ ๆ คือ เข็ดแล้วกับการยัดข้าวเหนียวลงให้เต็มรูรากบัว  55555
ครั้งเดียวพอแล้ว
เริ่มทำ 19.00 น. เสร็จเวลา 1.00 น.
6 ชั่วโมง  กับน้องรากบัวยัดไส้ข้าวเหนียว 2 บ้อง

อมยิ้ม39

ปล. 1 ในสูตรใช้ข้าวเหนียว 1 กำมือ 
แต่อิชั้นแช่ไป 1 กก. (ไม่เป็นไร ไปโปรยเลี้ยงนก เลี้ยงปลาได้)

ปล. 2 ต้องใจเย็น ๆ ตุ๋นใช้ไฟอ่อน ๆ แต่นี่เริ่มง่วง 
เร่งไฟโลด  ตูดหม้อดำปื๋อสิคะ ขัดวนไปค่ะ

ปล. 3 เมนูนี้ ชื่อในนิยายคือเมนูบอกรัก 
กรี๊ดดด...  😍😍😍 
มันคือการอดทน ความละเอียดอ่อน และใส่ใจ 
กว่าจะได้อาหารจานนี้ออกมา

ยอมใจ
ไม่แน่ใจว่าควรจะชวนให้ลองทำกันดีหรือไม่

เพี้ยนสวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่