สวัสดีค่ะ
นาน ๆ ที จะได้จับมีด และทำอาหาร
กับเมนูนี้...
"รากบัวยัดไส้ข้าวเหนียว"
เครดิต
เพจ เมื่อฉันได้กลิ่นอาหารจากนิยาย Foods from novels
( เราได้ทำการขออนุญาต คุณแอดมินเพจ ก่อนนำมาลงกระทู้นี้แล้ว )
ดูซีรี่ส์ Advance Bravely (รักเกินห้ามใจ)
เฮียหยวนจ้งทำให้เมนูนี้ให้เซี่ยเหย้ากิน
ในนิยายฮัสกี้หน้าโง่ ฯ ซือจุนก็ชอบกิน
เมนูที่มองด้วยตา เหมือนว่าจะทำได้อยู่นะ
ก็ลงมือทำสิจ๊ะ
และเหมือนมีญาณหยั่งรู้
อาจารย์เจเจ สหายผู้น่ารัก ส่งรากบัว 2 หัวเบิ้มมาให้
Go, go go ✌️✌️✌️
สูตร
เนื่องจาก เราไม่ชอบกลิ่นดอกกุ้ยฮวา (ดอกหอมหมื่นลี้) และ กลิ่นพุทราจีน
ก็เลยไม่กวนน้ำเชื่อมราดตามสูตรปกติ
และ
แผน 2 หากผลลัพธ์ออกมาไม่ตรงปก
ก็จะทำรากบัวน้ำแข็งไสกินไปเลย
เริ่มจาก
- ซาวข้าวเหนียว และแช่ข้าวเหนียว 3 ชั่วโมง
- ล้างรากบัวให้สะอาด ปอกเปลือกให้เกลี้ยง
ตรงจุกบน ใช้มีดเลาะ ๆ เปลือกแข็ง ๆ ดำ ๆ ออกให้หมด
พอครบเวลา 3 ชั่วโมง
ตัดส่วนหัวของรากบัวออกความยาวประมาณ 1 - 2 นิ้ว สำหรับนำมาทำเป็นฝาปิด
มากรอกข้าวเหนียวลงรูรากบัวกันเถอะ xDDs
ใช้ช้อนตักข้าวกรอก ลงมั่งไม่ลงมั่ง
ขนาดรูใหญ่ กรอกข้าวเหนียวยังไม่ค่อยจะลงเลย
เหงื่อเริ่มตก
ชีวิตทำไมยากเย็นขนาดนั้น 🙄
เพลงพี่ตูนลอยมาเลยจ้าาา...
กลับตัวก็ไม่ได้ นั่งถูข้าวเหนียวให้ลงรูต่อไป
ต้องเอานิ้วค่อย ๆ หยิบเมล็ดข้าวเหนียวหย่อนลงไป ทีละเม็ด ๆ
ค่อย ๆ เขย่า ๆ รากบัว
อ ย่ า ง เ บ า มื อ
เอาไม้จิ้ม ๆ ให้ข้าวเหนียวอัดแน่นเต็มทุกรู
*** (จะไม่บ่นแล่ว ว่าอาหารจีนทำไมถึงแพง 555) ***
ดูที่พื้นสิคะ เลอะเทอะ กระจัดกระจายเต็มไปด้วยเม็ดข้าวเหนียว...
พอกรอกข้าวเหนียวเต็มบ้อง ก็เอาไม้กลัดกันข้าวเหนียวหลุดออก
ไม่ดื้อ ไม่ซน ไม่ออกนอกบ้องนะลู้กกก...
นึกว่า Hellrising
จากนั้น นำไปนึ่ง แล้ว นำไปต้มในเชื่อม
เราใช้น้ำตาลโตนด แทนน้ำตาลทรายแดง
อยากให้เป็นสีนัว ๆ พาสเทลและมูจิ ๆ
น้ำเชื่อม ต้องท่วมน้องรากบัว จะได้สุกทั่วถึง
นั่งรอไปอีก 3 ชั่วโมง กว่ารากบัวจะใช้ได้
ระหว่างนี้ก็เก็บกวาด ร่องรอยอารยธรรมที่ทำไว้
คงครั้งเดียวกับการลองทำ เมนูเหลา เมนูในตำนาน
เคยได้ยินมาว่า เป็นสะใภ้จีนต้องทำเมนูนี้ได้!!!
เมนูปราบเซียน
ไม่เป็นไร ๆ ติ่งดาราก็พอแล้ว
อาหารจีนซื้อกินเอาเถอะ ง่ายกว่า...
พอผลงานออกมา
เฮ่ยยย... ก็ไม่เลวนะ
แอบภูมิใจเล็ก ๆ
เราก็ทำได้นี่นา แม้จะบ่นป้อดแป้ด 🤣🤣🤣
กรอบ กรุบ ๆ หวาน ๆ กลมกล่อมกำลังดี
(คุณแม่เราบอกว่าอร่อยด้วยล่ะ ขอขิงหน่อย ♥♥♥)
ที่รู้ ๆ คือ เข็ดแล้วกับการยัดข้าวเหนียวลงให้เต็มรูรากบัว 55555
ครั้งเดียวพอแล้ว
เริ่มทำ 19.00 น. เสร็จเวลา 1.00 น.
6 ชั่วโมง กับน้องรากบัวยัดไส้ข้าวเหนียว 2 บ้อง
ปล. 1 ในสูตรใช้ข้าวเหนียว 1 กำมือ
แต่อิชั้นแช่ไป 1 กก. (ไม่เป็นไร ไปโปรยเลี้ยงนก เลี้ยงปลาได้)
ปล. 2 ต้องใจเย็น ๆ ตุ๋นใช้ไฟอ่อน ๆ แต่นี่เริ่มง่วง
เร่งไฟโลด ตูดหม้อดำปื๋อสิคะ ขัดวนไปค่ะ
ปล. 3 เมนูนี้ ชื่อในนิยายคือเมนูบอกรัก
กรี๊ดดด... 😍😍😍
มันคือการอดทน ความละเอียดอ่อน และใส่ใจ
กว่าจะได้อาหารจานนี้ออกมา
ไม่แน่ใจว่าควรจะชวนให้ลองทำกันดีหรือไม่
รากบัวยัดไส้ข้าวเหนียว..... ✌️✌️✌️
นาน ๆ ที จะได้จับมีด และทำอาหาร
กับเมนูนี้...
"รากบัวยัดไส้ข้าวเหนียว"
เครดิต
เพจ เมื่อฉันได้กลิ่นอาหารจากนิยาย Foods from novels
( เราได้ทำการขออนุญาต คุณแอดมินเพจ ก่อนนำมาลงกระทู้นี้แล้ว )
ดูซีรี่ส์ Advance Bravely (รักเกินห้ามใจ)
เฮียหยวนจ้งทำให้เมนูนี้ให้เซี่ยเหย้ากิน
ในนิยายฮัสกี้หน้าโง่ ฯ ซือจุนก็ชอบกิน
เมนูที่มองด้วยตา เหมือนว่าจะทำได้อยู่นะ
ก็ลงมือทำสิจ๊ะ
และเหมือนมีญาณหยั่งรู้
อาจารย์เจเจ สหายผู้น่ารัก ส่งรากบัว 2 หัวเบิ้มมาให้
Go, go go ✌️✌️✌️
สูตร
เนื่องจาก เราไม่ชอบกลิ่นดอกกุ้ยฮวา (ดอกหอมหมื่นลี้) และ กลิ่นพุทราจีน
ก็เลยไม่กวนน้ำเชื่อมราดตามสูตรปกติ
และ
แผน 2 หากผลลัพธ์ออกมาไม่ตรงปก
ก็จะทำรากบัวน้ำแข็งไสกินไปเลย
เริ่มจาก
- ซาวข้าวเหนียว และแช่ข้าวเหนียว 3 ชั่วโมง
- ล้างรากบัวให้สะอาด ปอกเปลือกให้เกลี้ยง
พอครบเวลา 3 ชั่วโมง
ตัดส่วนหัวของรากบัวออกความยาวประมาณ 1 - 2 นิ้ว สำหรับนำมาทำเป็นฝาปิด
มากรอกข้าวเหนียวลงรูรากบัวกันเถอะ xDDs
ใช้ช้อนตักข้าวกรอก ลงมั่งไม่ลงมั่ง
ขนาดรูใหญ่ กรอกข้าวเหนียวยังไม่ค่อยจะลงเลย
เหงื่อเริ่มตก
ชีวิตทำไมยากเย็นขนาดนั้น 🙄
เพลงพี่ตูนลอยมาเลยจ้าาา...
กลับตัวก็ไม่ได้ นั่งถูข้าวเหนียวให้ลงรูต่อไป
ต้องเอานิ้วค่อย ๆ หยิบเมล็ดข้าวเหนียวหย่อนลงไป ทีละเม็ด ๆ
ค่อย ๆ เขย่า ๆ รากบัว
อ ย่ า ง เ บ า มื อ
เอาไม้จิ้ม ๆ ให้ข้าวเหนียวอัดแน่นเต็มทุกรู
*** (จะไม่บ่นแล่ว ว่าอาหารจีนทำไมถึงแพง 555) ***
ดูที่พื้นสิคะ เลอะเทอะ กระจัดกระจายเต็มไปด้วยเม็ดข้าวเหนียว...
พอกรอกข้าวเหนียวเต็มบ้อง ก็เอาไม้กลัดกันข้าวเหนียวหลุดออก
ไม่ดื้อ ไม่ซน ไม่ออกนอกบ้องนะลู้กกก...
นึกว่า Hellrising
จากนั้น นำไปนึ่ง แล้ว นำไปต้มในเชื่อม
เราใช้น้ำตาลโตนด แทนน้ำตาลทรายแดง
อยากให้เป็นสีนัว ๆ พาสเทลและมูจิ ๆ
น้ำเชื่อม ต้องท่วมน้องรากบัว จะได้สุกทั่วถึง
นั่งรอไปอีก 3 ชั่วโมง กว่ารากบัวจะใช้ได้
ระหว่างนี้ก็เก็บกวาด ร่องรอยอารยธรรมที่ทำไว้
คงครั้งเดียวกับการลองทำ เมนูเหลา เมนูในตำนาน
เคยได้ยินมาว่า เป็นสะใภ้จีนต้องทำเมนูนี้ได้!!!
เมนูปราบเซียน
ไม่เป็นไร ๆ ติ่งดาราก็พอแล้ว
อาหารจีนซื้อกินเอาเถอะ ง่ายกว่า...
พอผลงานออกมา
เฮ่ยยย... ก็ไม่เลวนะ
แอบภูมิใจเล็ก ๆ
เราก็ทำได้นี่นา แม้จะบ่นป้อดแป้ด 🤣🤣🤣
กรอบ กรุบ ๆ หวาน ๆ กลมกล่อมกำลังดี
(คุณแม่เราบอกว่าอร่อยด้วยล่ะ ขอขิงหน่อย ♥♥♥)
ที่รู้ ๆ คือ เข็ดแล้วกับการยัดข้าวเหนียวลงให้เต็มรูรากบัว 55555
ครั้งเดียวพอแล้ว
เริ่มทำ 19.00 น. เสร็จเวลา 1.00 น.
6 ชั่วโมง กับน้องรากบัวยัดไส้ข้าวเหนียว 2 บ้อง
ปล. 1 ในสูตรใช้ข้าวเหนียว 1 กำมือ
แต่อิชั้นแช่ไป 1 กก. (ไม่เป็นไร ไปโปรยเลี้ยงนก เลี้ยงปลาได้)
ปล. 2 ต้องใจเย็น ๆ ตุ๋นใช้ไฟอ่อน ๆ แต่นี่เริ่มง่วง
เร่งไฟโลด ตูดหม้อดำปื๋อสิคะ ขัดวนไปค่ะ
ปล. 3 เมนูนี้ ชื่อในนิยายคือเมนูบอกรัก
กรี๊ดดด... 😍😍😍
มันคือการอดทน ความละเอียดอ่อน และใส่ใจ
กว่าจะได้อาหารจานนี้ออกมา
ไม่แน่ใจว่าควรจะชวนให้ลองทำกันดีหรือไม่