ตะโกน้อย ชวนฝอย อร่อยกับ Tupat Sotong


หลังเทศกาล ฮารียายอ ผ่านพ้นไปไม่นาน เรือก็เริ่มจับหมึกได้ ส่วนใหญ่คือหมึกสาว ไม่ใหญ่นัก
หมึกขนาดนี้ ชาวกรุงชอบนำไป ยัดไส้ใส่แกงจืด ชาวปลายด้ามขวานก็นิยมนำมายัดไส้เช่นกัน
เพียงแตกต่างกันที่ไส้ และวิธีทำ ชาวบ้านมักเรียกว่า "หมึกจุกเหนียว"
แต่ในหมู่ชาวมุสลิม ที่นับถืออิสลาม จะเรียกเมนูนี้ว่า "ตูป๊ะ ซูตง"
ตูป๊ะ หมายถึง ข้าวเหนียว
ซูงตง  หรือ โซตง หมายถึงหมึก
เมื่อนำมารวมกัน ความหมายคือ "หมึกยัดไส้เหนียว" นิยมทำกันในเทศกาลถือศีลอด หรือ บุญประเพณีสำคัญ
เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แต่ความอร่อยมีมากมาย ยามที่ได้กินลงไป
หมึกสดๆ เมื่อได้ปรุงอาหาร ถือว่ามีความอร่อยอยู่แล้ว แต่ยิ่งจะอร่อยขึ้น เมื่อได้ปรุงเมนูนี้
ตามมาชม กันได้เลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่