ไปเดินห้างค่าส่ง แล้วเจอเนื้อที่ชื่อว่า "ชาร์โรเล่ส์" ด้วยความที่เนื้อดูน่ากิน และราคาไม่แพง
ก็เลยซื้อมา แล้วก็ค้นพบว่าทำเมนูผัดกะเพราน่าจะง่ายที่สุด 5555 พร้อมกันนั้นเราก็กลับมาค้นหาว่าเนื้อชาร์โรเล่ส์คืออะไร
วัวพันธุ์ชาโรเลส์มีถิ่นกำเนิดในเมืองชาโรลส์ (Charolles) ประเทศฝรั่งเศส เดิมเคยเลี้ยงเป็นโคงาน
แต่ได้ทำการคัดเลือกพันธุ์เพื่อใช้เป็นทั้งโคงานและโคเนื้อ (Dual Purpose) ลักษณะทั่วไปลำตัวมีสีขาวถึงสีครีม
อาจมีผิวหนังสีแดงโดยเฉพาะบริเวณรอบจมูก ตา และใต้ท้อง จัดว่าเป็นโคเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกพันธุ์หนึ่ง
โคเพศผู้โตเต็มที่มีน้ำหนักตัว 1,000-1,200 กิโลกรัม เพศเมีย 800-850 กิโลกรัม แม่โคให้ลูกที่มีน้ำหนักแรกเกิดสูง (45 กิโลกรัม)
และน้ำหนักตัวเมื่อหย่านมสูง (270-300 กิโลกรัม) เป็นโคที่มีการเจริญเติบโตเร็ว (1.0-1.2 กิโลกรัม/วัน)
เมื่ออายุได้ 15 เดือน บางตัวมีน้ำหนักถึง 500 กิโลกรัม โคพันธุ์ชาโรเลส์ มีรูปร่างยาวเพรียวกว่าโคพันธุ์ยุโรปอื่นๆ
มีขาสั้น ลำตัวลึก แม่โคให้นมดี เลี้ยงลูกเก่ง มีเปอร์เซ็นต์ซากสูงกว่าโคพันธุ์อื่นๆ คุณภาพซากดีมาก เนื้อมีคุณภาพดี
ในเมืองไทยได้นำมาผสมพันธุ์กับโคลูกผสมบราห์มัน แต่รักษาระดับเลือดของพันธุ์ชาร์โรเลส์ ให้อยู่ระหว่าง 50.0-62.5% (Blakely and Bade, 1994)
ไม่พบรายงานว่า มีเกษตรกรเลี้ยงชาโรเลส์พันธุ์แท้ในระบบฟาร์มทั่วไปในเมืองไทย
เนื้อชาร์โรเล่ส์ จะเป็นเนื้อที่นุ่ม เนื้อสันมีไขมันแทรก(marbling)เป็นที่ต้องการของตลาด
พร้อมแล้วก็มาลงมือทำผัดกะเพราเนื้อชาร์โรเล่ส์ ด้วยความที่ไม่เคยกิน ก็ไม่รู้ว่ามันจะเหนียวนุ่มแค่ไหน
หั่นเป็นชิ้นเล็กไว้ก่อน ถ้าเหนียวก็จะได้เคี้ยวไม่นาน สังเกตว่ามันจะเยอะจริงๆ แล้วที่บ้านชอบกินตรงมันมาก
นำเนื้อลงไปผัดกับน้ำมันเล็กน้อย
เตรียมพริกกับกระเทียม วันนี้ใช้เป็นพริกแห้งนะคะ เสร็จแล้วก็ใส่ลงไปผัดพร้อมเนื้อเลย
ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส น้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน
แล้วก็ใส่ใบกะเพราบ้านเข้าไปอีก เพื่อเพิ่มความหอม ขั้นตอนนี้ก็จามกันจนวงแตก
เรียบร้อยแล้วก็ตักใส่จานเลยค่ะ ผู้ใหญ่ก็กินเป็นกับแกล้ม วัยรุ่นก็กินเป็นกับข้าว
สรุปว่าเนื้อเหนียวนุ่มสู้ฟันกำลังดีเลยนะคะ ไม่ได้เหนียวจนถึงขนาดกัดไม่ขาด เคี้ยวไม่เข้า โดยรวมดีค่ะ
ผัดกะเพราเนื้อชาร์โรเล่ส์ ครั้งแรกที่ได้ลองกินและได้รู้จักเนื้อชาร์โรเล่ส์
สรุปว่าเนื้อเหนียวนุ่มสู้ฟันกำลังดีเลยนะคะ ไม่ได้เหนียวจนถึงขนาดกัดไม่ขาด เคี้ยวไม่เข้า โดยรวมดีค่ะ