คือ สงสัยครับ เวลาเราไปทานอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว ทุกร้านจะมีเครื่องปรุงรสหลักๆ 4 อย่าง คือ น้ำตาล น้ำส้ม พริกป่น และ น้ำปลา และบางร้านจะมีถั่วบด มีพริกเผา มีพริกน้ำส้ม และอื่นๆ แล้วแต่สูตรของแต่ละร้านเหอะ เอาเป็นหลักๆ มี 4 อย่างแหละ เดินไปร้านหน้าปากซอยก็ 4 อย่าง
ปัญหาคือ ทุกร้าน พร้อมใจกันให้เครื่องปรุงกลับบ้านเพียง 3 อย่าง คือ น้ำตาล น้ำส้ม และ พริกแห้ง อย่าบอกนะว่าเครื่องปรุงสำเร็จรูปที่มีขายทั่วไป มี 3 อย่าง เพราะเครื่องปรุงสำเร็จรูปที่ขายเป็นซองๆ มันก็พัฒนามาจากความให้กลับบ้านของแทบจะทุกร้านที่ให้กันแค่ 3 อย่าง
ใครริเริ่มความให้เครื่องปรุงแค่ 3 อย่าง จนกลายเป็นวัฒนธรรมเครื่องปรุงกลับบ้านระดับชาติ คือแบบปรุงเสร็จเปรี้ยวหวาน ขาดเค็ม วิ่งหาน้ำปลาในครัวอีก
ไม่อยากนึก ถ้าสั่งกลับบ้านแต่เอาไปกินที่อื่นนอกป้านแล้วไม่มีครัวให้ไปหาน้ำปลา ก็ต้องขาดความเค็มอยู่ดี เฮ้อ
กระทู้จะยาวเกิน แต่อยากรู้จริงๆ ครับ วอนผู้รู้ช่วยตอบที
ซื้อก๋วยเตี๋ยวกลับบ้าน ทำไมร้านถึงไม่แถมน้ำปลาในชุดเครื่องปรุง
ปัญหาคือ ทุกร้าน พร้อมใจกันให้เครื่องปรุงกลับบ้านเพียง 3 อย่าง คือ น้ำตาล น้ำส้ม และ พริกแห้ง อย่าบอกนะว่าเครื่องปรุงสำเร็จรูปที่มีขายทั่วไป มี 3 อย่าง เพราะเครื่องปรุงสำเร็จรูปที่ขายเป็นซองๆ มันก็พัฒนามาจากความให้กลับบ้านของแทบจะทุกร้านที่ให้กันแค่ 3 อย่าง
ใครริเริ่มความให้เครื่องปรุงแค่ 3 อย่าง จนกลายเป็นวัฒนธรรมเครื่องปรุงกลับบ้านระดับชาติ คือแบบปรุงเสร็จเปรี้ยวหวาน ขาดเค็ม วิ่งหาน้ำปลาในครัวอีก
ไม่อยากนึก ถ้าสั่งกลับบ้านแต่เอาไปกินที่อื่นนอกป้านแล้วไม่มีครัวให้ไปหาน้ำปลา ก็ต้องขาดความเค็มอยู่ดี เฮ้อ
กระทู้จะยาวเกิน แต่อยากรู้จริงๆ ครับ วอนผู้รู้ช่วยตอบที