สวัสดีครับทุกคนที่เข้ามาสนใจ คงอยากรู้ล่ะสิ ว่าจะเป็นอย่างไร วันนี้นำเสนอ สูตรหมักบาบีคิว ที่ผมเพิ่งคิดได้ไม่นานมานี้เองครับ
แหม พูดแล้ว น้ำรายไหรเรยยยยย...
พอดีว่ามีเพื่อนบ้านมาถามหาสูตร ว่าอยากเอาไปทำขายที่ตลาดในคอนโด ผมเลยทำสูตรให้
วัตถุดิบ :-เนื้อแพะ / หมู/เนื้อ/แกะ/ไก่
เนื้ออะไรก็ได้หั่นชิ้น 1 kg
-ซอสหอยนางรม 3 ชต.
-โชยุตรา Kikoman 2ชต
-ซอสผัดตรา Takumi 2ชต
-เกลิอ 2ชช
-น้ำตาล 3ชต
-ไซเดอร์สัปปะรด 1ชต
-น้ำมันงาตรา ลีกุมกี่ 1-2 ชต
วัตถุดิบเพิ่มเติมใส่ไม่ใส่ก็ได้ :
+เมล็กผักชีป่น 3ชต
+ผงออริกาโน่/ผงใบไทม์/ผงใบทารากอน
+พริกไทยดำป่น/ผงปาปริก้า
+งาขาวขั้ว
วิธีทำ:
-ใช้มือผสมเนื้อที่เตรียมไว้กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน
-ปิดฝาครอบถุง เข้าตู้เย็น 4-6 ชั่วโมง.
-พอครบเวลาแล้วให้นำไม้บาบิคิว เสียบเนื้อนั้นๆ อยากเสียบผัก หอม หรือ มะเขือเทศ อันนี้ตามใจเลย
-แล้วก็เตรียมเตาย่าง จริงๆควรใช้เตาถ่าน ่านจะให้ความหอมเกรียม แต่ถ้าใช้ไฟฟ้าก็พออร่อยได่อยู่
(สูตรนี้ไม่ต้องหาเนยหรือซอสมาทาเพิ่มแล้ว ใช้แค่น้ำตัวหมักเข้าเนื้อก็อร่อยมากๆแล้ว) หรืออยากทาก็ได้
แต่มันจะเลี่ยนหน่อยๆ
**ถ้าใช้เนื้ออื่นที่ไม่ใช่แพะแกะ จะหั่นชิ้นใหญ่ก็ได้
แต่ถ้าเป็นแพะแกะ จะต้องหันให้บางเล็กกว่า เพราะเนื่องจาก เนื้อแบบนี้เหนียวกว่าเนื้ออื่นๆ หั่นเอาแต่เนื้อเอาพังผืดกับหนังออกให้หมด
-ตอนปิ้งก็ควรมีฝาครอบด้วย ป้องกันความชื้นหนี และเนื้อที่ชุ่มฉ่ำ และพอสุกแล้วก็เชิญกินได๋จ้า!!!
เพิ่มเติมสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ (คนไทยรู้ดี) น้ำจิ้ม!
วิธีทำน้ำจิ้มแบบที่1 สูตรมายองเนส
วัตถุดิบ:
-ไข่ไก่ดิบ 1ฟอง
-ไซเดอร์ 1ชต
-น้ำมันพืช 1/2 แก้ว
-เกลือ 1ชช
+น้ำตาลทราย 1ชต
ทำซอสมายองเนส :
-ตอกไข่ไก่ ลงในโถปั่น เทอย่างอื่นตามไป ยกเว้นน้ำมัน
-ปั่นให้เข้ากันดี จนละเอียด
-เติมน้ำมันลงไป แล้วค่อยๆปั่น จนเนื้อเนียน
-ตักใส่ถ้วย สามารถโรย ใบโรสแมรี่สด พร้อมจิ้ม
ขอบคุณสำหรับพื้นที่แชร์ครับ ขอให้อร่อยๆกันนะ!
แบ่งปันสูตรหมัก BBQ คุณจะใช้หมักเนื้อสัตว์ดๆหรือย่างเห็ดก็ดีมาแวะอ่านก่อนครับ
แหม พูดแล้ว น้ำรายไหรเรยยยยย...
พอดีว่ามีเพื่อนบ้านมาถามหาสูตร ว่าอยากเอาไปทำขายที่ตลาดในคอนโด ผมเลยทำสูตรให้
วัตถุดิบ :-เนื้อแพะ / หมู/เนื้อ/แกะ/ไก่
เนื้ออะไรก็ได้หั่นชิ้น 1 kg
-ซอสหอยนางรม 3 ชต.
-โชยุตรา Kikoman 2ชต
-ซอสผัดตรา Takumi 2ชต
-เกลิอ 2ชช
-น้ำตาล 3ชต
-ไซเดอร์สัปปะรด 1ชต
-น้ำมันงาตรา ลีกุมกี่ 1-2 ชต
วัตถุดิบเพิ่มเติมใส่ไม่ใส่ก็ได้ :
+เมล็กผักชีป่น 3ชต
+ผงออริกาโน่/ผงใบไทม์/ผงใบทารากอน
+พริกไทยดำป่น/ผงปาปริก้า
+งาขาวขั้ว
วิธีทำ:
-ใช้มือผสมเนื้อที่เตรียมไว้กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน
-ปิดฝาครอบถุง เข้าตู้เย็น 4-6 ชั่วโมง.
-พอครบเวลาแล้วให้นำไม้บาบิคิว เสียบเนื้อนั้นๆ อยากเสียบผัก หอม หรือ มะเขือเทศ อันนี้ตามใจเลย
-แล้วก็เตรียมเตาย่าง จริงๆควรใช้เตาถ่าน ่านจะให้ความหอมเกรียม แต่ถ้าใช้ไฟฟ้าก็พออร่อยได่อยู่
(สูตรนี้ไม่ต้องหาเนยหรือซอสมาทาเพิ่มแล้ว ใช้แค่น้ำตัวหมักเข้าเนื้อก็อร่อยมากๆแล้ว) หรืออยากทาก็ได้
แต่มันจะเลี่ยนหน่อยๆ
**ถ้าใช้เนื้ออื่นที่ไม่ใช่แพะแกะ จะหั่นชิ้นใหญ่ก็ได้
แต่ถ้าเป็นแพะแกะ จะต้องหันให้บางเล็กกว่า เพราะเนื่องจาก เนื้อแบบนี้เหนียวกว่าเนื้ออื่นๆ หั่นเอาแต่เนื้อเอาพังผืดกับหนังออกให้หมด
-ตอนปิ้งก็ควรมีฝาครอบด้วย ป้องกันความชื้นหนี และเนื้อที่ชุ่มฉ่ำ และพอสุกแล้วก็เชิญกินได๋จ้า!!!
เพิ่มเติมสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ (คนไทยรู้ดี) น้ำจิ้ม!
วิธีทำน้ำจิ้มแบบที่1 สูตรมายองเนส
วัตถุดิบ:
-ไข่ไก่ดิบ 1ฟอง
-ไซเดอร์ 1ชต
-น้ำมันพืช 1/2 แก้ว
-เกลือ 1ชช
+น้ำตาลทราย 1ชต
ทำซอสมายองเนส :
-ตอกไข่ไก่ ลงในโถปั่น เทอย่างอื่นตามไป ยกเว้นน้ำมัน
-ปั่นให้เข้ากันดี จนละเอียด
-เติมน้ำมันลงไป แล้วค่อยๆปั่น จนเนื้อเนียน
-ตักใส่ถ้วย สามารถโรย ใบโรสแมรี่สด พร้อมจิ้ม
ขอบคุณสำหรับพื้นที่แชร์ครับ ขอให้อร่อยๆกันนะ!