เพราะคนไทยทำอาหารกันหลากหลายมีนานแสนนานและอาหารไทยก็ต้องขรกต้องตำเครื่องปรุงกันหรือปรุงเบ็ดเสร็จอย่าง"ส้มตำ" แล้วเอามารัปทานกันแต่ละภูมิภาคครก(บวกสากกระเบือ)ก็คล้ายๆกันหมดแต่เห็นแต่แถบจังหวัดชายทะเลทางภาคตะวันออกเป็นครกหิน(ครกอ่างศิลา).. มานึกๆดูแม้เป็นสิ่วประดิษฐง่ายๆเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านแต่ก็นับว่าอยู่คู่ควรกับครัวไทยมาจนปัจจุบันแบบไม่เสื่อมตลายแม้จะมีเครื่องปั่นแบบฝรั่งมาแต่ดูก็ไม่เสน่ท์และอาหารก็ไม่อร่อยเท่ากับทำด้วยครกแบบไทยๆ.
มีประวัติไหมครับว่า“ครก”คู่ครัวไทยใครหรือพื้นที่ใดทำมาก่อน?.