วันนี้รื้อตู้เย็น เอาผักมีกลิ่นที่เหลือๆโหระพา ผักชีฝรั่ง ขิง กระเทียมต้มน้ำเดือดใส่ลงหม้อพร้อมไก่ (เราใส่น้ำเยอะทีแรก พอไก่สุกก็แยกน้ำออก เหลือไว้พอน้ำพอท่วมไก่แล้วค่อยใส่เครื่องปรุง)ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว พริกไทย (คือมีเครื่องปรุงอะไรใกล้มือก็ใส่ลงไป 😁) ต้มไปประมาณสี่สิบนาทีค่ะ น้ำเกือบแห้ง น้ำต้มไก่ที่ตักขึ้นมาเผื่อใครอยากกินน้ำ แต่ของเราเป็นน้ำขลุกคลิกค่ะ (น้ำน้อยไป เลยบังคับทุกคนกินแบบนี้
) ถ้าชอบแบบแห้งก็ใช้ซีอิ๊วหวาน
มันหมูเจียว คนหั่นหมูใหญ่บ้างเล็กบ้างเจียวยากหน่อย
เอามันหมูใส่กระทะ เติมน้ำเปล่าต้มใส่มากใส่น้อยก็ไม่เป็นไรนะคะ ถ้ามากก็รอนานหน่อยกว่าน้ำจะแห้ง แต่ถ้าน้อยก็ต้องคอยคนจะได้สุกทั่วๆ ไฟแรงค่ะ พอน้ำเริ่มแห้งก็เปลี่ยนเป็นไฟกลาง ทิ้งไว้สักพักพอน้ำมันออกก็ไปคนๆ พลิกด้าน เราทิ้งไว้ห้านาที เกือบเกรียมไปข้างแล้ว สีเลยไม่ค่อยสวย หลังจากนั้นก็ขยันเดินไปคน ชอบเจียวจนแห้ง หรือเหลือมันไว้หน่อย ก็แล้วแต่ความชอบ ของเราได้ทั้งสองอย่างเพราะชิ้นมันหมูไม่เท่ากัน
กระเทียมเจียว ใช้เครื่องทุ่นแรงในการสับกระเทียม (สับไว้ทีเยอะๆ ความขี้เกียจที่จะทำบ่อย ใส่กล่องเก็บตู้เย็น เจียวด้วยน้ำมันหมูเมื่อกี๊
ึ
โหระพากับผักชีที่เหลือ หั่นซอยไว้โรยหน้า ใส่ตังฉ่ายหน่อย ไม่เทออกจากถุงล่ะ เหลือทุกทีต้องมาเก็บอีก
แช่เส่นหมี่ไว้แล้ว (มีเหลือก้อนสุดท้าย อีกแล้ว) บะหมี่เหลือจากวันก่อน แยกๆเคาะๆแป้งออกเตียมไว้ลวก กระหล่ำปลี(จากซื้อลาบส้มตำ ไก่ย่างมา) ซื้อถั่วงอกเพิ่มมา 1 อย่าง
ครบ ประกอบร่างได้
ส่วนบะหมี หลานเพิ่งทำกินเมื่อกี๊ ถ่ายไม่ทัน
จบไปอีกหนึ่งมื้อ ต้องคิดมื้อต่อไปอีกแล้ว (แบบที่มีของอยู่ในตู้เย็นพอทำได้
) เก๊ะผักไม่เหลือแล้ว ดีที่เมื่อกี๊น้องซื้อถั่วงอก แล้วซื้อดอกหอมมาด้วย อย่างน้อยก็ได้กับข้าวหนึ่งอย่างล่ะ
สวัสดีค่ะ
มื้อเที่ยงกันค่ะ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น
มันหมูเจียว คนหั่นหมูใหญ่บ้างเล็กบ้างเจียวยากหน่อย เอามันหมูใส่กระทะ เติมน้ำเปล่าต้มใส่มากใส่น้อยก็ไม่เป็นไรนะคะ ถ้ามากก็รอนานหน่อยกว่าน้ำจะแห้ง แต่ถ้าน้อยก็ต้องคอยคนจะได้สุกทั่วๆ ไฟแรงค่ะ พอน้ำเริ่มแห้งก็เปลี่ยนเป็นไฟกลาง ทิ้งไว้สักพักพอน้ำมันออกก็ไปคนๆ พลิกด้าน เราทิ้งไว้ห้านาที เกือบเกรียมไปข้างแล้ว สีเลยไม่ค่อยสวย หลังจากนั้นก็ขยันเดินไปคน ชอบเจียวจนแห้ง หรือเหลือมันไว้หน่อย ก็แล้วแต่ความชอบ ของเราได้ทั้งสองอย่างเพราะชิ้นมันหมูไม่เท่ากัน
กระเทียมเจียว ใช้เครื่องทุ่นแรงในการสับกระเทียม (สับไว้ทีเยอะๆ ความขี้เกียจที่จะทำบ่อย ใส่กล่องเก็บตู้เย็น เจียวด้วยน้ำมันหมูเมื่อกี๊
ึ
โหระพากับผักชีที่เหลือ หั่นซอยไว้โรยหน้า ใส่ตังฉ่ายหน่อย ไม่เทออกจากถุงล่ะ เหลือทุกทีต้องมาเก็บอีก
แช่เส่นหมี่ไว้แล้ว (มีเหลือก้อนสุดท้าย อีกแล้ว) บะหมี่เหลือจากวันก่อน แยกๆเคาะๆแป้งออกเตียมไว้ลวก กระหล่ำปลี(จากซื้อลาบส้มตำ ไก่ย่างมา) ซื้อถั่วงอกเพิ่มมา 1 อย่าง
ครบ ประกอบร่างได้
ส่วนบะหมี หลานเพิ่งทำกินเมื่อกี๊ ถ่ายไม่ทัน
จบไปอีกหนึ่งมื้อ ต้องคิดมื้อต่อไปอีกแล้ว (แบบที่มีของอยู่ในตู้เย็นพอทำได้ ) เก๊ะผักไม่เหลือแล้ว ดีที่เมื่อกี๊น้องซื้อถั่วงอก แล้วซื้อดอกหอมมาด้วย อย่างน้อยก็ได้กับข้าวหนึ่งอย่างล่ะ
สวัสดีค่ะ