เตือน วิธีเก็บกระเทียมที่ถูกต้อง ทำผิดเสี่ยงอันตรายไม่รู้ตัว

รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี (หมอหมู) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กให้ความรู้เรื่องวิธีเก็บกระเทียมที่ถูกต้อง ถ้าเก็บไม่ถูกระวังเสี่ยงอันตรายต่อร่างกาย ระบุว่า อันตราย! แช่กระเทียมในตู้เย็น อาจทำให้เกิดเชื้อราและอะฟลาทอกซิน

หมอหมู เผยข้อมูลเพิ่มอีกว่า อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) เป็นสารพิษจากเชื้อราที่ผลิตโดยเชื้อราบางชนิด โดยเฉพาะ เชื้อราแอสเปอร์จิลลัส (Aspergillus flavus และ Aspergillus parasiticus) ซึ่งอะฟลาทอกซินเป็นสารก่อมะเร็งและสามารถทำลายเซลล์ ตับ และระบบภูมิคุ้มกัน

กระเทียมมีสารอัลลิซิน (allicin) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ทำให้กระเทียมมีกลิ่นฉุน และมีคุณสมบัติต่อต้านจุลินทรีย์และต่อต้านอนุมูลอิสระ แต่เมื่อเก็บในตู้เย็น อุณหภูมิที่เย็นจะสลายอัลลิซิน ทำให้กระเทียมสูญเสียรสชาติและคุณประโยชน์ได้เร็วกว่าปกติ

กระเทียมเป็นผักที่มีความชุ่มชื้น ดังนั้นจึงดูดซับความชื้นจากอากาศในตู้เย็น ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เชื้อราแอสเปอร์จิลลัสสามารถเติบโตได้บนกระเทียมและผลิตอะฟลาทอกซิน ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้หากรับประทานเข้าไป

ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้เก็บกระเทียมไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้กระเทียมสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อราและอะฟลาทอกซิน วิธีเก็บกระเทียมที่ดีที่สุดคือเก็บไว้ในที่แห้ง โปร่ง และเย็น

ขอบคุณ ไทยนิวส์ออนไลน์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่