ข้าวกล้อง ทานอย่างไร จึงจะปลอดภัย

ปัจจุบัน
ทางครอบครัว มีความสนใจในการรับประทานข้าวกล้อง
แทนข้าวขาว
(ทั้งจากการหาซื้อจากผู้ผลิตข้าวถุง หรือจาก ชาวนาขายเองโดยตรง)

แต่จากการค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เนต
มีการกล่าวถึงอันตราย ที่แฝงอยู่ในข้าวกล้อง
นั่นคือ เชื้อรา ที่สามารถ เจริญเติบโตได้ดี ในเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว
และผลิตสาร aflatoxin ซึ่ง เป็นสาเหตุของมะเร็งได้

จากบทความที่เผยแพร่ใน http://www.rdi.ku.ac.th/exhibition/Year2548/01-KasetNational/Project/index_68.htm

จะเห็นว่า
มีการตรวจพบแอฟลาทอกซินในข้าวกล้อง 35% ของตัวอย่างจากโรงสีในระหว่างการสี
และ 49% ของตัวอย่างตามร้านค้าปลีก
ระดับแอฟลาทอกซิน 2-34 ppb
(ศุภรัตน์ โฆษิตเจริญกุลและคณะ, 2543)

ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงมาก
หมายความว่า การซื้อข้าวกล้องมารับประทาน
จะพบการปนเปื้อนสาร aflatoxinนั้น
ไม่ต่างกับการโยนเหรียญหัว-ก้อยเลยทีเดียว

และจากบทความที่เผยแพร่ใน goo.gl/HfYHyp
จะพบข้อเท็จจริงว่า การทำลายสาร aflaoxin
ไม่สามารถทำได้โดยง่ายด้วยกระบวนการผลิตข้าวถุง

ในตัวบทความมีการกล่าวถึง
ลักษณะทั่วไปของสาร aflatoxin ว่า

สารพิษอะฟลาทอกซินละลายในน้ำได้เล็กน้อย
คงตัวในสภาพที่เป็นกรด
แต่จะสลายตัวในสภาพที่เป็นด่าง
และทนความร้อนได้สูงถึง 260 องศาเซลเซียส
เมื่อส่องดูภายใต้แสงอัลตราไวโอเลต เรืองแสงได้
และสลายตัวภายใต้แสงอัลตราไวโอเลต

คราวนี้ ก็เลยมีความคิดว่า
ถ้าเรายังอยากรับประทานข้าวกล้อง
ซึ่งมีความเสี่ยงดังว่า
แนวทางการคัดเลือกเมล็ดที่มีปัญหา
ผมว่า มันเป็นแนวทางที่เป็นไปได้ยากในทางปฏิบัติ
อันด้วยวิถีชีวิตหรืออย่างอื่นก็ตามที

แต่จากลักษณะของสาร aflatoxin
ที่สลายตัวในสภาพที่เป็นด่าง

แต่ผมไม่สามารถหาข้อมูลได้ว่า ต้องมีความเป็นด่างในระดับใด
จึงจะสามารถทำให้สาร aflatoxin สลายตัวได้

เช่นการซาวข้าวกล้อง ด้วยน้ำละลายด่างทับทิม ทำได้และเหมาะสมหรือไม่
หรือว่ามีวิธีการอื่น ที่เหมาะสมกว่า ปลอดภัยกว่า และ ประหยัดกว่า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่