ที่มาของบทความ:-
https://www.sanook.com/news/9671346/
รายละเอียด:-
นักโภชนาการชาวไต้หวัน แนะนำ 6 อาหารฤดูหนาว "กินดี" ช่วยให้อบอุ่นและปกป้องหัวใจ ดูชื่อแล้วที่ไทยมีขายครบ!
เมื่ออุณหภูมิอากาศลดลง ได้สัมผัสกับกระแสลมเย็นๆ ที่พัดผ่าน เชื่อว่าหลายคนคงนึกอยากทานอาหารร้อนๆ ที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น นอกจากจะช่วยเติมเต็มความอยากอาหารแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นด้วย
“จาง เผ่าจิน” นักโภชนาการชาวไต้หวัน ได้แนะนำอาหาร 6 ชนิด ที่ช่วยส่งเสริมการหมุนเวียนของเลือด สร้างความอบอุ่นในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยปกป้องระบบหลอดเลือดหัวใจได้ด้วย
1. ปลาในทะเลลึก
ปลาในทะเลลึกเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดในช่วงอากาศหนาว เนื่องจากมีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง ซึ่งช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ทำให้การหมุนเวียนของเลือดเป็นไปอย่างราบรื่น และทำให้แขนขาไม่รู้สึกเย็น
2. พริก
พริกถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เนื่องจากสารแคปไซซิน (Capsaicin) สามารถกระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญพลังงาน จะช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายได้เมื่อรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะในช่วงอากาศหนาว
3. ขิง
ขิงก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เนื่องจากสารจิงเกอร์โรล (Gingerol) จะกระตุ้นตัวรับสารแคปไซซินในร่างกาย ส่งผลให้การหลั่งอะดรีนาลินเพิ่มขึ้น และทำให้ร่างกายอุ่นขึ้น มีงานวิจัยบ่งชี้ว่า การดื่มน้ำขิงอาจช่วยแก้ปัญหามือเท้าเย็นในผู้หญิงได้ แต่ต้องระวังการบริโภคน้ำขิงที่มีน้ำตาลสูง เพราะอาจทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงขึ้นได้
4. กระเทียม
กระเทียมมีกลิ่นหอมและมีสารซัลฟิวร์ไฮดริล (allicin) ซึ่งช่วยกระตุ้นเซลล์ไขมันสีน้ำตาล (brown fat cells) ในร่างกายทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้เร็วขึ้นและสร้างความร้อนภายในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น
5. อบเชย
อบเชย (Cinnamon) เป็นเครื่องเทศที่หลายคนชื่นชอบ ซึ่งมีสารซินนามาลดีไฮด์ (cinnamaldehyde) ที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ และการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย การเติมผงอบเชยลงในชา หรือกาแฟ สามารถเพิ่มรสชาติหอมๆ และยังช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายได้ดี
6. ชาแดง หรือชาอู่หลง
ชาแดงมีสารที่เรียกว่าธีอะฟลาวิน (theaflavin) ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถในการผลิตความร้อนของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และทำให้ร่างกายรู้สึกสบายในช่วงอากาศหนาว การดื่มไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ยังช่วยเพิ่มความรู้สึกสบายและทำให้การพักผ่อนในฤดูหนาวดีขึ้น
โดยสรุป อาหารทั้ง 6 ชนิดนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นในช่วงอากาศหนาว แต่ยังมีประโยชน์ในการดูแลสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย
ไทยมีครบ! กูรูไต้หวันแนะนำ 6 อาหารฤดูหนาว "กินดี" ช่วยให้อบอุ่นและปกป้องหัวใจ
https://www.sanook.com/news/9671346/
รายละเอียด:-
นักโภชนาการชาวไต้หวัน แนะนำ 6 อาหารฤดูหนาว "กินดี" ช่วยให้อบอุ่นและปกป้องหัวใจ ดูชื่อแล้วที่ไทยมีขายครบ!
เมื่ออุณหภูมิอากาศลดลง ได้สัมผัสกับกระแสลมเย็นๆ ที่พัดผ่าน เชื่อว่าหลายคนคงนึกอยากทานอาหารร้อนๆ ที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น นอกจากจะช่วยเติมเต็มความอยากอาหารแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นด้วย
“จาง เผ่าจิน” นักโภชนาการชาวไต้หวัน ได้แนะนำอาหาร 6 ชนิด ที่ช่วยส่งเสริมการหมุนเวียนของเลือด สร้างความอบอุ่นในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยปกป้องระบบหลอดเลือดหัวใจได้ด้วย
1. ปลาในทะเลลึก
ปลาในทะเลลึกเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดในช่วงอากาศหนาว เนื่องจากมีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง ซึ่งช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ทำให้การหมุนเวียนของเลือดเป็นไปอย่างราบรื่น และทำให้แขนขาไม่รู้สึกเย็น
2. พริก
พริกถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เนื่องจากสารแคปไซซิน (Capsaicin) สามารถกระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญพลังงาน จะช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายได้เมื่อรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะในช่วงอากาศหนาว
3. ขิง
ขิงก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เนื่องจากสารจิงเกอร์โรล (Gingerol) จะกระตุ้นตัวรับสารแคปไซซินในร่างกาย ส่งผลให้การหลั่งอะดรีนาลินเพิ่มขึ้น และทำให้ร่างกายอุ่นขึ้น มีงานวิจัยบ่งชี้ว่า การดื่มน้ำขิงอาจช่วยแก้ปัญหามือเท้าเย็นในผู้หญิงได้ แต่ต้องระวังการบริโภคน้ำขิงที่มีน้ำตาลสูง เพราะอาจทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงขึ้นได้
4. กระเทียม
กระเทียมมีกลิ่นหอมและมีสารซัลฟิวร์ไฮดริล (allicin) ซึ่งช่วยกระตุ้นเซลล์ไขมันสีน้ำตาล (brown fat cells) ในร่างกายทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้เร็วขึ้นและสร้างความร้อนภายในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น
5. อบเชย
อบเชย (Cinnamon) เป็นเครื่องเทศที่หลายคนชื่นชอบ ซึ่งมีสารซินนามาลดีไฮด์ (cinnamaldehyde) ที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ และการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย การเติมผงอบเชยลงในชา หรือกาแฟ สามารถเพิ่มรสชาติหอมๆ และยังช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายได้ดี
6. ชาแดง หรือชาอู่หลง
ชาแดงมีสารที่เรียกว่าธีอะฟลาวิน (theaflavin) ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถในการผลิตความร้อนของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และทำให้ร่างกายรู้สึกสบายในช่วงอากาศหนาว การดื่มไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ยังช่วยเพิ่มความรู้สึกสบายและทำให้การพักผ่อนในฤดูหนาวดีขึ้น
โดยสรุป อาหารทั้ง 6 ชนิดนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นในช่วงอากาศหนาว แต่ยังมีประโยชน์ในการดูแลสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย