"ใบชะคราม" ผักพื้นบ้าน ที่หาทานได้ยาก มักขึ้นตามแถบ พื้นที่ทะเล แถวจ.สมุทรสงคราม สมุทรสาคร เพชรบุรี
มีรสชาติเค็มนิดๆ และมีความมันอร่อย คล้ายๆชะอม แต่กรดยูริก ต่ำกว่า เวลานำมาประกอบอาหาร ควรต้อง ลวกและบีบน้ำออก 2-3 ครั้งเพื่อลดความเค็ม
สรรพคุณ : เนื่องด้วย "ใบชะคราม" ชอบขึ้นในน้ำเค็มลำต้น จึงดูดเกลือไว้ ทำให้มีธาตุไอโอดีน สะสมอยู่มาก จึงสามารถป้องกัน "โรคคอพอก" นอกจากนี้ ยังช่วยเรื่องท้องผูก และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง ได้อีกด้วย
ใบชะคราม จะงอกงามดี ในช่วงฤดูฝน หน้านี้จึงกินอร่อย
การเลือกใบชะครามที่อร่อย คือ ต้องเลือกใบออกสีเขียวคราม อวบๆ แต่ถ้ายอดออกสีแดง จะไม่อร่อยและเค็มจัดเกินไป
🍲 ส่วนผสม
1.พริกแห้ง (ล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้ )
2.หอมแดง
3.ตะไคร้ซอย
4.กระเทียม
5.กระชาย
6.กะปิ
7.น้ำปลาร้าต้มสุก
8.เกลือ 1 ช้อนชา
9.กุ้งสด และ เนื้อกุ้งต้มสุก
10.ใบชะคราม
11.ไข่
12.น้ำตาลทราย
13.น้ำมะขามเปียก
14.มะนาว
🌶️🧄 วิธีทำ
1. นำพริกแห้งใส่ครก ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย (เพื่อที่เวลาตำ พริกแกงจะละเอียดง่ายขึ้น และไม่กระเด็น ) ตำพอหยาบ
2.ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ซอย กระชาย กะปิ ลงไปตำให้พอละเอียด
3.นำเนื้อกุ้งที่ต้มไว้ โขลกผสมลงในพริกแกง ตำให้เข้ากันอีกครั้ง
4.ใบชะครามล้างน้ำให้สะอาด นำไปลวก แล้วบีบน้ำออก 2-3 ครั้ง เอามาขยำกับไข่ แล้วนำไปทอด ให้เหลืองสวย หั่นเป็นชิ้นพอคำ
5.ตั้งน้ำพอเดือด ใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ชิมให้ได้รสตามชอบ
ปล. ที่บ้านจขกท.มีปลาร้าที่ทำเอง เลยใช้ปลาร้าตัว นำไปต้มสุก กรองเอาแต่น้ำ มาใส่ แต่ถ้าใครไม่มี จะไม่ใส่ หรือใช้น้ำปลาร้าขวด แทนก็ได้ค่ะ
6.ใส่ชะครามทอดไข่ ที่หั่นไว้ลงไป ตามด้วยกุ้งสด รอจนกุ้งสุก บีบมะนาวลงไป ปิดไฟ เป็นอันเสร็จพิธี 😁
แกงส้มต้องทานคู่กับปลาเค็ม แต่วันนี้ ปลาเค็มไม่มี เลยใช้ปลาทูมันแทนค่ะ อร่อยเข้ากันอยู่นะ 555+
➡️ เมนูวันนี้ : แกงส้มกุ้งสดชะครามไข่ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เต็มคุณค่า 🦐🌱🍋🟩
มีรสชาติเค็มนิดๆ และมีความมันอร่อย คล้ายๆชะอม แต่กรดยูริก ต่ำกว่า เวลานำมาประกอบอาหาร ควรต้อง ลวกและบีบน้ำออก 2-3 ครั้งเพื่อลดความเค็ม
สรรพคุณ : เนื่องด้วย "ใบชะคราม" ชอบขึ้นในน้ำเค็มลำต้น จึงดูดเกลือไว้ ทำให้มีธาตุไอโอดีน สะสมอยู่มาก จึงสามารถป้องกัน "โรคคอพอก" นอกจากนี้ ยังช่วยเรื่องท้องผูก และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง ได้อีกด้วย
ใบชะคราม จะงอกงามดี ในช่วงฤดูฝน หน้านี้จึงกินอร่อย
การเลือกใบชะครามที่อร่อย คือ ต้องเลือกใบออกสีเขียวคราม อวบๆ แต่ถ้ายอดออกสีแดง จะไม่อร่อยและเค็มจัดเกินไป
🍲 ส่วนผสม
1.พริกแห้ง (ล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้ )
2.หอมแดง
3.ตะไคร้ซอย
4.กระเทียม
5.กระชาย
6.กะปิ
7.น้ำปลาร้าต้มสุก
8.เกลือ 1 ช้อนชา
9.กุ้งสด และ เนื้อกุ้งต้มสุก
10.ใบชะคราม
11.ไข่
12.น้ำตาลทราย
13.น้ำมะขามเปียก
14.มะนาว
🌶️🧄 วิธีทำ
1. นำพริกแห้งใส่ครก ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย (เพื่อที่เวลาตำ พริกแกงจะละเอียดง่ายขึ้น และไม่กระเด็น ) ตำพอหยาบ
2.ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ซอย กระชาย กะปิ ลงไปตำให้พอละเอียด
3.นำเนื้อกุ้งที่ต้มไว้ โขลกผสมลงในพริกแกง ตำให้เข้ากันอีกครั้ง
4.ใบชะครามล้างน้ำให้สะอาด นำไปลวก แล้วบีบน้ำออก 2-3 ครั้ง เอามาขยำกับไข่ แล้วนำไปทอด ให้เหลืองสวย หั่นเป็นชิ้นพอคำ
5.ตั้งน้ำพอเดือด ใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ชิมให้ได้รสตามชอบ
ปล. ที่บ้านจขกท.มีปลาร้าที่ทำเอง เลยใช้ปลาร้าตัว นำไปต้มสุก กรองเอาแต่น้ำ มาใส่ แต่ถ้าใครไม่มี จะไม่ใส่ หรือใช้น้ำปลาร้าขวด แทนก็ได้ค่ะ
6.ใส่ชะครามทอดไข่ ที่หั่นไว้ลงไป ตามด้วยกุ้งสด รอจนกุ้งสุก บีบมะนาวลงไป ปิดไฟ เป็นอันเสร็จพิธี 😁
แกงส้มต้องทานคู่กับปลาเค็ม แต่วันนี้ ปลาเค็มไม่มี เลยใช้ปลาทูมันแทนค่ะ อร่อยเข้ากันอยู่นะ 555+