สูตรปากหม้อญวณ (20-25 ชิ้น โดยประมาณ)
ส่วนผสมแป้ง 👩🏼🍳
แป้งข้าวจ้าว 75 กรัม
แป้งมัน 50 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 20 กรัม
เกลือ 1/4 ชช
น้ำตาลทราย 5 กรัม
น้ำเปล่า 250 กรัม
ส่วนผสมไส้ 👩🏼🍳
หมูสับ 200 กรัม
น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
กระเทียม 1 หัว
รากผักชี 1 ราก
พริกไทยเล็กน้อย
รสดี 1 ชช
น้ำตาลทราย 1 ชช
ซอสหอย 1 ชต
ต้นหอมล้างและหั่นซอย 150 กรัม
น้ำมันสำหรับทา หอมเจียวตามชอบ เจียวเอง หรือใช้แบบสำเร็จรูปไว้โรย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม 👩🏼🍳
น้ำตาลทราย 70 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม
น้ำปลา 17 กรัม
น้ำส้มสายชู 10 กรัม
พริก 2-3 เม็ด (4 กรัม) ตำละเอียด ควรต้มให้สุก
วิธีทำ 👩🏼🍳
1.วิธีขึงผ้า ( รายละเอียดภาพที่ 3 )
เตรียมหม้อนึ่ง ใช้ผ้าโทเร (ชนิดเดียวกับที่ตัดเสื้อนักเรียน หาซื้อได้ตามร้านขายผ้า ) ขึงให้ตึง รัดด้วยหนังยางวงใหญ่ (ขนาดเดียวกับที่ร้านอาหารตามสั่งรัดกล่องโฟม) หรือเชือกฟาง เก็บปมให้เรียบร้อย เจาะรูริมของผ้า 4-5 cm ภาพที่ 3 นำหม้อไปคว่ำลงกะละมังแช่น้ำไว้ 20 นาทีขึ้นไป (ให้ผ้าซับน้ำมีความชื้น เพื่อไม่ให้แป้งติดผ้า)
ในภาพตอนห่อใช้วิธีขึงแบบไม่ตัดผ้า วิธีนี้ยากหน่อย ไม่แนะนำสำหรับมือใหม่
2.วิธีผสมแป้ง
ผสมแป้ง เกลือ น้ำตาล คนให้เข้ากันจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าลองตักขึ้นมา ถ้ายังไม่ละลายหมด กรอง1 รอบ พักไว้
3.วิธีทำไส้
ล้างหั่นต้นหอม นำไปต้มจนสุก แล้วล้างน้ำอุณหภูมิห้อง หรือถ้าชอบผักกรอบๆล้างน้ำเย็น 1 รอบ พักไว้ให้หอมสเด็ดน้ำ
ตั้งกะทะไฟกลางๆ นำหมูไปผัดเติมเครื่องปรุง ผัดจนหมูสุก ตักขึ้นพักไว้ ให้ไอร้อนหมด ค่อยผสมกับหอมที่ต้มสุกแล้ว
📌ไม่ควรผัดหอมกับหมูพร้อมกัน เพราะหอมจะมีน้ำ จะทำให้ผัดนานหมูแข็งผักเหลือง ถ้าไส้ไม่แห้งจะทำให้แป้งขาดง่าย
📌อย่าผสมหอมที่สุกกับหมูในกะทะ หรือผสมทันทีหลังตักขึ้นมา เพราะหอมจะสุกเกินไป หอมจะเหี่ยวและเหลือง ไม่น่าทาน
4.วิธีทำน้ำจิ้ม
ต้มพริกให้สุก เพื่อให้ไม่มีกลิ่นพริกแรง น้ำจิ้มเก็บได้นานไม่เสียเร็ว ถ้าทำทานเองไม่ได้ขาย ไม่ต้มก็ได้ พริกสุก ปั่นหรือตำ ตามสะดวกเลย
ผสมน้ำตาลทรายขาว น้ำเปล่า ตั้งไฟกลาง ขั้นตอนนี้ห้ามคน ให้ใช้วิธีเขย่าหม้อ จนน้ำตาลละลายหมด เมื่อน้ำตาลละลายหมด ตั้งไฟต่อ 1-2 นาที ยกลงพักไว้ให้คลายร้อน ค่อยผสมกับพริก น้ำปลา น้ำส้มสายชู คนผสมให้เข้ากัน
5.วิธีทำและห่อ
นำน้ำใส่ในหม้อ 3 ใน 4 ส่วน ปิดฝาตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรง ให้เดือดจนมีไอระอุออกมา จนผ้าชื้น
ใช้ทัพพีหรือช้อนตามถนัด คนแป้งทุกรอบที่หยอดแป้งลงบนผ้า เกลี่ยให้ทั่ว ปิดฝาไว้ แป้งพองและใสแสดงว่าแป้งสุก ใส่ไส้หมู และใช้พายชุบน้ำปาดปิดไส้ ( ถ้าปาดยาก ให้แซะรอบๆแป้งก่อน ) ใช้พายอีกอันยกลงวางบนถาดที่ทาน้ำมัน และใช้แปรงทาน้ำมันให้ทั่ว เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน
จัดจานก่อนเสิร์ฟ โรยหอมเจียว ในภาพใช้หอมเจียวสำเร็จรูปเพื่อความสะดวก หรือจะเจียวหอมเองก็ได้เพื่อความหอมมากขึ้น ทานคู่กับน้ำจิ้ม
ขอบคุณเจ้าของสูตรอาหาร เครดิต
https://www.facebook.com/100083508882619/posts/355947713865522/
สูตรปากหม้อญวณ (20-25 ชิ้น โดยประมาณ)
สูตรปากหม้อญวณ (20-25 ชิ้น โดยประมาณ)
ส่วนผสมแป้ง 👩🏼🍳
แป้งข้าวจ้าว 75 กรัม
แป้งมัน 50 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 20 กรัม
เกลือ 1/4 ชช
น้ำตาลทราย 5 กรัม
น้ำเปล่า 250 กรัม
ส่วนผสมไส้ 👩🏼🍳
หมูสับ 200 กรัม
น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
กระเทียม 1 หัว
รากผักชี 1 ราก
พริกไทยเล็กน้อย
รสดี 1 ชช
น้ำตาลทราย 1 ชช
ซอสหอย 1 ชต
ต้นหอมล้างและหั่นซอย 150 กรัม
น้ำมันสำหรับทา หอมเจียวตามชอบ เจียวเอง หรือใช้แบบสำเร็จรูปไว้โรย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม 👩🏼🍳
น้ำตาลทราย 70 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม
น้ำปลา 17 กรัม
น้ำส้มสายชู 10 กรัม
พริก 2-3 เม็ด (4 กรัม) ตำละเอียด ควรต้มให้สุก
วิธีทำ 👩🏼🍳
1.วิธีขึงผ้า ( รายละเอียดภาพที่ 3 )
เตรียมหม้อนึ่ง ใช้ผ้าโทเร (ชนิดเดียวกับที่ตัดเสื้อนักเรียน หาซื้อได้ตามร้านขายผ้า ) ขึงให้ตึง รัดด้วยหนังยางวงใหญ่ (ขนาดเดียวกับที่ร้านอาหารตามสั่งรัดกล่องโฟม) หรือเชือกฟาง เก็บปมให้เรียบร้อย เจาะรูริมของผ้า 4-5 cm ภาพที่ 3 นำหม้อไปคว่ำลงกะละมังแช่น้ำไว้ 20 นาทีขึ้นไป (ให้ผ้าซับน้ำมีความชื้น เพื่อไม่ให้แป้งติดผ้า)
ในภาพตอนห่อใช้วิธีขึงแบบไม่ตัดผ้า วิธีนี้ยากหน่อย ไม่แนะนำสำหรับมือใหม่
2.วิธีผสมแป้ง
ผสมแป้ง เกลือ น้ำตาล คนให้เข้ากันจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าลองตักขึ้นมา ถ้ายังไม่ละลายหมด กรอง1 รอบ พักไว้
3.วิธีทำไส้
ล้างหั่นต้นหอม นำไปต้มจนสุก แล้วล้างน้ำอุณหภูมิห้อง หรือถ้าชอบผักกรอบๆล้างน้ำเย็น 1 รอบ พักไว้ให้หอมสเด็ดน้ำ
ตั้งกะทะไฟกลางๆ นำหมูไปผัดเติมเครื่องปรุง ผัดจนหมูสุก ตักขึ้นพักไว้ ให้ไอร้อนหมด ค่อยผสมกับหอมที่ต้มสุกแล้ว
📌ไม่ควรผัดหอมกับหมูพร้อมกัน เพราะหอมจะมีน้ำ จะทำให้ผัดนานหมูแข็งผักเหลือง ถ้าไส้ไม่แห้งจะทำให้แป้งขาดง่าย
📌อย่าผสมหอมที่สุกกับหมูในกะทะ หรือผสมทันทีหลังตักขึ้นมา เพราะหอมจะสุกเกินไป หอมจะเหี่ยวและเหลือง ไม่น่าทาน
4.วิธีทำน้ำจิ้ม
ต้มพริกให้สุก เพื่อให้ไม่มีกลิ่นพริกแรง น้ำจิ้มเก็บได้นานไม่เสียเร็ว ถ้าทำทานเองไม่ได้ขาย ไม่ต้มก็ได้ พริกสุก ปั่นหรือตำ ตามสะดวกเลย
ผสมน้ำตาลทรายขาว น้ำเปล่า ตั้งไฟกลาง ขั้นตอนนี้ห้ามคน ให้ใช้วิธีเขย่าหม้อ จนน้ำตาลละลายหมด เมื่อน้ำตาลละลายหมด ตั้งไฟต่อ 1-2 นาที ยกลงพักไว้ให้คลายร้อน ค่อยผสมกับพริก น้ำปลา น้ำส้มสายชู คนผสมให้เข้ากัน
5.วิธีทำและห่อ
นำน้ำใส่ในหม้อ 3 ใน 4 ส่วน ปิดฝาตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรง ให้เดือดจนมีไอระอุออกมา จนผ้าชื้น
ใช้ทัพพีหรือช้อนตามถนัด คนแป้งทุกรอบที่หยอดแป้งลงบนผ้า เกลี่ยให้ทั่ว ปิดฝาไว้ แป้งพองและใสแสดงว่าแป้งสุก ใส่ไส้หมู และใช้พายชุบน้ำปาดปิดไส้ ( ถ้าปาดยาก ให้แซะรอบๆแป้งก่อน ) ใช้พายอีกอันยกลงวางบนถาดที่ทาน้ำมัน และใช้แปรงทาน้ำมันให้ทั่ว เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน
จัดจานก่อนเสิร์ฟ โรยหอมเจียว ในภาพใช้หอมเจียวสำเร็จรูปเพื่อความสะดวก หรือจะเจียวหอมเองก็ได้เพื่อความหอมมากขึ้น ทานคู่กับน้ำจิ้ม
ขอบคุณเจ้าของสูตรอาหาร เครดิต https://www.facebook.com/100083508882619/posts/355947713865522/