เป็นการทำครั้งแรกสำหรับเมนูนี้ของเรานะคะ ปกติเป็นคนที่ชอบกินกระเพาะปลาน้ำแดงมาก เวลาซื้อมา ก็จะมีกระเพาะปลาแห้งที่เหลือใช้ตลอด และกว่าจะทำเมนูกระเพาะปลาน้ำแดงอีก ก็นานๆที
ก็เลยอยากเปลี่ยนรสชาติ และถือเป็นการเคลียร์ของเก่าด้วยค่ะ ถ้าเก็บนานมากกว่านี้กลัวมันจะเหม็นหืน รื้อของในตู้เย็นเจอเม็ดแปะก๊วย ในครัวก็มีเห็ดหอมอยู่แล้ว เลยเดินไปซื้อขิงมาแง่งนึง กับขึ้นฉ่าย 10บาท เลยได้เกิดเป็นเมนูนี้ค่ะ แต่เป็นสูตรตามใจฉัน ตามใจคนกินนะคะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- กระเพาะปลาต้มสุกแล้วหั่นเป็นชิ้น
- กุ้งสด
- เห็ดหอม
- เม็ดแปะก๊วยต้มสุกแล้ว
- ขึ้นฉ่าย
- กระเทียมและขิงสับ
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
- พริกไทยเม็ดป่นหยาบ
⭐ จะใส่ไข่ เปลี่ยนขึ้นฉ่ายเป็นต้นหอม และใส่ถั่วงอกเพิ่ม เหมือนตามร้านอาหารก็ได้นะคะ
ส่วนกระเทียมและขิงสับ รอบนี้เราใช้การตำละเอียดค่ะ พอดีเราไม่กินกระเทียม ไม่กินขิง ที่ยังมีรสสัมผัสเป็นชิ้นๆ จึงดัดแปลงทำให้ตัวเองกินได้ค่ะ
จริงๆใบขึ้นฉ่ายเราก็ไม่กินเช่นกัน แต่ต้องใส่ เพราะเราชอบกลิ่นและอยากได้กลิ่นของเขา เลยหั่นใหญ่ๆหน่อย จะได้เขี่ยออกตอนกินง่ายๆค่ะ 😅
.
.
.
.
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย
ผัดกระเทียมและขิงให้มีกลิ่นหอม
ใส่เห็ดหอมลงไปผัด
และตามด้วยเม็ดแปะก๊วยตามลำดับค่ะ
.
.
.
.
เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
จากนั้นใส่กุ้งลง
ผัดจนกุ้งสุก ก็ตักแยกกออกมาก่อนค่ะ
(พอดีเรากลัวกุ้งตัวหด)
ทำการปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสและพริกไทยเม็ดป่นหยาบ
.
.
.
.
ใส่กระเพาะลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น
แล้วรีบผัด อย่าช้านะคะ
เพราะกระเพาะปลาเขาจะดูดน้ำซอสเร็วมาก
สุดท้ายใส่กุ้งกลับลงไปพร้อมด้วยใบขึ้นฉ่าย
ผัดคลุกเคล้าต่อนิดหน่อย ปิดไฟเป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
💛🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💛🧡
.
.
.
.
... กระเพาะปลาผัดแห้ง สูตรตามใจฉันค่ะ 💛🧡❤️
ก็เลยอยากเปลี่ยนรสชาติ และถือเป็นการเคลียร์ของเก่าด้วยค่ะ ถ้าเก็บนานมากกว่านี้กลัวมันจะเหม็นหืน รื้อของในตู้เย็นเจอเม็ดแปะก๊วย ในครัวก็มีเห็ดหอมอยู่แล้ว เลยเดินไปซื้อขิงมาแง่งนึง กับขึ้นฉ่าย 10บาท เลยได้เกิดเป็นเมนูนี้ค่ะ แต่เป็นสูตรตามใจฉัน ตามใจคนกินนะคะ 😊
ส่วนกระเทียมและขิงสับ รอบนี้เราใช้การตำละเอียดค่ะ พอดีเราไม่กินกระเทียม ไม่กินขิง ที่ยังมีรสสัมผัสเป็นชิ้นๆ จึงดัดแปลงทำให้ตัวเองกินได้ค่ะ
จริงๆใบขึ้นฉ่ายเราก็ไม่กินเช่นกัน แต่ต้องใส่ เพราะเราชอบกลิ่นและอยากได้กลิ่นของเขา เลยหั่นใหญ่ๆหน่อย จะได้เขี่ยออกตอนกินง่ายๆค่ะ 😅